Dân làng chứng kiến Tòa tối cao xin lỗi ông Chấn

Trước hàng trăm người dân xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, TAND Tối cao công khai xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chấn, người chịu án oan 10 năm.

- Trước sự chứng kiến của hàng trăm người dân xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang, sáng 17/4, TAND Tối cao đã công khai xin lỗi ông Nguyễn Thanh Chấn, người chịu án oan 10 năm.

Ông Nguyễn Thanh Chấn 'ôm' 100 loại giấy tờ đi đòi bồi thường

Trong lần làm việc thứ hai với TAND Tối cao tại Hà Nội để giải quyết việc bồi thường oan sai, Ông Chấn ôm theo 100 loại giấy tờ liên quan. 

Tham dự buổi xin lỗi ông Chấn có đại diện Công an tỉnh Bắc Giang, Công an huyện Việt Yên, VKSND tỉnh Bắc Giang.

Ông Ngô Hồng Phúc, Phó Chánh toà Phúc thẩm TAND Tối cao là người đọc bản công bố xin lỗi công khai.

Đại diện TAND Tối cao cho rằng, ông Chấn thuộc đối tượng được bồi thường: “Toà là cơ quan, là đơn vị trực tiếp thực hiện buổi xin lỗi công khai và bồi thường”.

{keywords}

 Hàng xóm chia vui với gia đình ông Chấn

{keywords}

Niềm vui của vợ chồng ông Chấn

Chính vì vậy, Toà chính thức xin lỗi, cải chính công khai. Cùng với đó, Toà sẽ tiến hành đăng tin xin lỗi cải chính công khai 3 tháng liên tiếp trên báo Công lý và báo Bắc Gíang.

Tòa cũng sẽ tiếp tục thương lượng, phối hợp các cơ quan chức năng để giải quyết bồi thường cho ông Chấn theo pháp luật.

Ông Thân Văn Hoạt, đại diện cho gia đình ông Chấn ghi nhận việc xin lỗi của TAND Tối cao.

Ông Hoạt nói: “Hôm nay, gia đình ông Chấn đã được gột rửa tội lỗi trước làng, xã. Trước đây gia đình được ghi sổ vàng vì có bố là liệt sĩ. Sau khi ông Chấn vào tù, bỗng nhận chiếc bảng đen. Giờ thì chúng tôi đã mở mày, mở mặt rồi”.

Ông Hoạt cũng trình bày nguyện vọng của gia đình ông Chấn về việc muốn sớm được nhận bồi thường.

Kết thúc buổi xin lỗi, ông Chấn được Phó Chánh toà phúc thẩm tặng hoa.

{keywords}

Ông Ngô Hồng Phúc, Phó Chánh toà Phúc thẩm TAND Tối cao là người đọc bản công bố xin lỗi công khai.

{keywords}

Ông Phong tặng hoa cho ông Chấn

Cách đây hơn 10 năm, ông Chấn phải ngồi tù oan bởi cơ quan chức năng đã quy kết ông phạm tội 'Giết người'.

Ông Chấn đã liên tục kêu oan, đã kháng cáo lên cấp phúc thẩm. Tuy nhiên, ở phiên tòa phúc thẩm, TAND Tối cao tại Hà Nội đã bác đơn kêu oan của ông Chấn.

Sau 10 năm ông Chấn phải ngồi tù oan, người ta mới phát hiện ra hung thủ thực sự là Lý Nguyễn Chung. Cục Điều tra VKSND Tối cao đã vào cuộc và Chung cũng đã ra đầu thú, thừa nhận mình là kẻ đã sát hại nạn nhân để cướp tài sản.

Chung phải ra hầu tòa, đồng thời 2 bản án buộc tội ông Chấn đã bị huỷ.

Ngày 18/4/2014, TAND tối cao nhận được đơn bồi thường của ông Chấn theo Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước.

Tại buổi xin lỗi, ông Nguyễn Thanh Chấn chia sẻ, cả đêm hôm qua, gia đình ông đã không thể chợp mắt. Sáng sớm, ông dậy thắp nén nhang lên bàn thờ tổ tiên, báo cáo việc ông sắp được xin lỗi.

Hàng xóm cũng kéo sang chia sẻ niềm vui với gia đình khiến ông cảm động.

{keywords}
Nhiều người chia sẻ niềm vui với gia đình ông Chấn

“Tôi đã rớm nước mắt khi nhiều người từ sáng đã đến chia sẻ niềm vui với gia đình mình”, lời ông Chấn.

Bà Nguyễn Thị Chiến, như mọi khi vẫn luôn lặng lẽ bên cạnh chồng. Đêm qua, vợ chồng bà ôn lại những ngày đắng cay khi ông Chấn phải ngồi tù, còn bà khốn khổ đi kêu oan cho chồng.

Tại hội trường UBND xã Nghĩa Trung, khi cán bộ TAND Tối cao còn chưa có mặt, hàng trăm người dân từ già đến trẻ đã tụ kín hội trường xã.

T.Nhung

tin nổi bật

TP.HCM: Va chạm trực diện xe đầu kéo, nam thanh niên tử vong tại chỗ

Sáng 4/2, Công an quận 12, TP.HCM đang phối hợp cùng các đơn vị liên quan làm rõ nguyên nhân vụ va chạm giữa xe chở cột bê tông và xe máy khiến nam thanh niên tử vong tại chỗ.

Hàng loạt cao tốc không có làn dừng khẩn cấp, nguy cơ ùn tắc khi xe gặp sự cố

Hàng loạt tuyến cao tốc chưa bố trí làn dừng khẩn cấp đã bộc lộ bất cập trong quá trình khai thác. Mỗi khi có xe gặp sự cố, nguy cơ cao xảy ra ùn tắc, mất an toàn giao thông.

Xuyên đêm rước 17 'ông lợn' vào đình

Lễ rước 17 "ông lợn" ở xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội vừa được tổ chức để tưởng nhớ công ơn Thành hoàng làng Tĩnh Quốc Tam Lang thời Hùng Duệ Vương thứ 6, tối 3/2 (13 tháng Giêng).

Cuộc gặp đặc biệt của cựu tình báo Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam

Sau nửa thế kỷ, cựu nhân viên tình báo Mỹ Michael Robert Dedrick quay trở lại Việt Nam. Dịp Tết Nguyên đán, ông đã gặp những con người đặc biệt và tiết lộ những điều rất ít người biết.

Đề xuất Bộ Công an không có quá 6 thượng tướng

Bộ Công an đang lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo lần 2 Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân, tập trung chính vào nội dung sửa đổi liên quan cấp tướng trong công an nhân dân.

Thanh niên cả nước nhập ngũ từ 6-10/2

Thực hiện quyết định của Thủ tướng về việc gọi công dân nhập ngũ và quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng về việc giao chỉ tiêu tuyển nhận công dân nhập ngũ năm 2023, từ ngày 6-10/2, thanh niên cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Cao tốc Bến Lức - Long Thành sau 8 năm khởi công

Sau hai lần lùi thời gian dự kiến hoàn thành, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành có số vốn đầu tư 31.320 tỷ đồng đến nay vẫn dang dở và chưa thể kết nối liền mạch.

Dự báo thời tiết 4/2: Miền Bắc chìm trong sương mù, tiếp diễn mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết ngày 4/2, miền Bắc và Bắc Trung Bộ tiếp diễn mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông vài nơi.

Chỉnh đốn Đảng khơi nguồn cảm hứng để người làm báo sáng tạo

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, những kết quả quan trọng trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng thời gian qua đã trở thành chất liệu quý, khơi nguồn cảm hứng lớn lao để người làm báo sáng tạo nên những tác phẩm có chất lượng.

Điều động, bổ nhiệm Vụ trưởng Kiểm toán Nhà nước làm Thứ trưởng Bộ Y tế

Ngày 3/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm ông Lê Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Chế độ và Kiểm soát chất lượng kiểm toán thuộc Kiểm toán Nhà nước, giữ chức Thứ trưởng Bộ Y tế.

Ban Tổ chức Trung ương gặp mặt cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ được phân công, bổ nhiệm phải đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, đòi hỏi của thực tiễn, yêu cầu kết quả đạt được.

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

TP.HCM 5 năm không thu hút được sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ

Từ năm 2018 đến nay, TP.HCM chưa có trường hợp sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ được thu hút về làm việc tại các đơn vị của thành phố.

Khởi tố tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung, vật ngã CSGT

Nam tài xế vi phạm nồng độ cồn cao gấp 3 lần mức “kịch khung” đã lao vào vật ngã CSGT, khiến chiến sỹ này bị rạn đốt xương ngón tay.

Đồng Nai: Nghìn người tưng bừng thả gần 1.000 quả phúc khí cầu lên trời

Ngày 3/2, người dân, du khách đổ về Thất phủ Cổ miếu (TP. Biên Hoà, Đồng Nai), háo hức chuẩn bị cho lễ thả gần 1.000 quả phúc khí cầu cầu an trong năm mới.