Miệt mài gây dựng “sân chơi chuyên nghiệp” nhạc cổ điển

Tháng 9/2017 Nhạc trưởng Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời (Sun Symphony Orchestra-SSO), được thành lập, dưới sự bảo trợ của Tập đoàn Sun Group. Nhiều người hoài nghi, trong bối cảnh cả những dàn nhạc giao hưởng có tiếng trên thế giới cũng không trụ được, một dàn nhạc ở đất nước vốn không phải thịnh vượng về âm nhạc cổ điển như Việt Nam liệu thọ được mấy hơi?

Nhưng tới buổi công diễn bán vé đầu tiên hôm 20/9/2019 khi khán phòng Nhà hát lớn chật kín khán giả, người ta đã nhận ra rằng, âm nhạc hàn lâm, nếu được đầu tư bài bản, vẫn sẽ được đón nhận nhiệt tình.

{keywords}
 

Hai năm qua, dưới sự dẫn dắt của Giám đốc Âm nhạc, nhạc trưởng người Pháp Olivier Ochanine, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời với những nhạc công từ trong ngoài nước đủ cả, đã có những buổi biểu diễn đầy ấn tượng, với những nghệ sỹ nổi tiếng thế giới, từ nghệ sỹ Opera Hàn Quốc Sumi Jo, nghệ sỹ Piano người Anh Benjamin Grosvenor, nghệ sỹ violin người Nga Sergei Dogadin tới nghệ sỹ violin Việt Nam Bùi Công Duy, nghệ sĩ piano Andrew Tyson...

Khán giả thủ đô có lẽ chưa khi nào được nuôi dưỡng trong âm nhạc hàn lâm liên tục, với những buổi diễn chất lượng như For the Love of Brahms, Beauty Awakens, Music for the Seasons, Dance of the Sun… Và điều đáng nói, tất cả những buổi diễn trong mùa diễn 2018-2019 đều… miễn phí.

{keywords}
 

Song song với những đêm hòa nhạc chất lượng đó, SSO vẫn liên tục thực hiện các hoạt động hỗ trợ tài năng âm nhạc cổ điển trẻ của Việt Nam như: Hợp tác với Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam triển khai chuỗi chương trình Hòa nhạc giáo dục, đồng hành cùng Cuộc thi Âm nhạc quốc tế violin và Hòa tấu thính phòng Việt Nam…

Đặc biệt, chuỗi hòa nhạc giáo dục được triển khai đều đặn hàng tháng tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã tạo điều kiện cho tài năng âm nhạc trẻ trong nước có cơ hội biểu diễn dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng tài năng Olivier Ochanine và SSO.

Từng bước khẳng định vị thế riêng

Sau hơn 2 năm miệt mài với các chương trình hòa nhạc miễn phí, những hoạt động vì cộng đồng, “nâng bước” cho tài nâng âm nhạc trẻ Việt Nam, SSO đã từng bước khẳng định uy tín và vị thế riêng của mình trong lòng khán giả yêu nhạc cổ điển và cả giới chuyên môn trong và ngoài nước.

Mùa diễn mới 2019-2020 với chủ đề “Mặt trời lên” vào tháng 9/2019 được xem là bước ngoặt quan trọng của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời, khi các chương trình hòa nhạc lớn chính thức được bán vé, đánh dấu thời điểm SSO khẳng định vị thế, đẳng cấp của một dàn nhạc quốc tế, tạo niềm tin và động lực phấn đấu làm nghề cho những nghệ sĩ âm nhạc cổ điển Việt Nam. Đây là bước đi tiếp theo trong lộ trình ngày càng chuyên nghiệp hóa các hoạt động của dàn nhạc.

{keywords}
 

Giám đốc âm nhạc kiêm nhạc trưởng của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời Olivier Ochanine chia sẻ: “Cuối cùng chúng tôi đã có thể mở bán những chiếc vé đầu tiên của các buổi hòa nhạc trong mùa diễn mới, để mở rộng cánh cửa mời những khán giả có niềm say mê đặc biệt với nhạc cổ điển đến thưởng thức.

Có thể nói rằng đây là một chỉ dấu tích cực, Sun Group và SSO nhận thấy rằng đã đến thời điểm đưa dàn nhạc lên bản đồ âm nhạc quốc tế. Bước đi tiếp theo này cũng là một động lực lớn cho các nhạc công của chúng tôi, những người nghệ sĩ đang làm việc cực kỳ chăm chỉ để tạo nên một dàn nhạc tuyệt vời.”.

{keywords}
 

Dự kiến, mùa diễn 2019 - 2020 SSO sẽ có 7 chương trình hòa nhạc được bán vé, hứa hẹn đem lại những đêm hòa nhạc đẳng cấp, những cung bậc cảm xúc đặc biệt cho khán giả. Chỉ riêng chương trình mở đầu - Emperor Concerto với sự xuất hiện của danh cầm người Tây Ban Nha Iván Martin cũng đã cho thấy mùa diễn mới của SSO sẽ được đầu tư hết sức công phu và hứa hẹn vô cùng hấp dẫn.

Bên cạnh các chương trình hòa nhạc đỉnh cao, dàn nhạc vẫn trung thành với mục tiêu song hành cùng tài năng âm nhạc thính phòng trẻ của Việt Nam, hỗ trợ các hoạt động hợp tác giáo dục cũng như thúc đẩy đời sống văn hóa của Thủ đô với các chương trình trong chuỗi Hòa nhạc Giáo dục và các chương trình Hòa nhạc Thính phòng hàng tháng hoàn toàn miễn phí.

{keywords}
 

Đặc biệt, nếu như năm 2017 và năm 2018, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời để lại dấu ấn quan trọng trong sự thành công rực rỡ của hai concert tiêu biểu của làng âm nhạc cổ điển Việt Nam là “Mặt trời của tôi” của NSƯT Đăng Dương và “Ánh trăng tình yêu” của ca sĩ Lan Anh, thì năm 2019, SSO đang được kỳ vọng sẽ cùng với ca sĩ Phạm Thùy Dung tạo nên một sản phẩm âm nhạc cổ điển quy mô, đẳng cấp với live-concert “Trăng Hát” diễn ra tối 29/9 này, tại Nhà hát Lớn.

Hơn 2 năm, chặng đường còn quá ngắn để có thể khẳng định vị thế của một dàn nhạc. Nhưng từ những gì mà khán giả đã được nghe, tin rằng, SSO sẽ sớm hiện thực hóa mục tiêu ghi tên Việt Nam trên bản đồ nhạc cổ điển quốc tế. 

Doãn Phong