Dân số Việt Nam 'già trước khi giàu'

Chưa phát huy, tích lũy được gì ở "thời kỳ vàng" thì dân số Việt Nam đã nhanh chóng bước vào giai đoạn “già hóa” do tuổi thọ bình quân tăng, tỷ suất sinh và chết giảm.  

- Chưa phát huy, tích lũy được gì ở "thời kỳ vàng" thì dân số Việt Nam đã nhanh chóng bước vào giai đoạn “già hóa” do tuổi thọ bình quân tăng, tỷ suất sinh và chết giảm.

Sau khi triển khai pháp lệnh dân số được 4 năm (2007) thì dân số Việt Nam bước vào thời kỳ cơ cấu “dân số vàng” - một thời kỳ chỉ có duy nhất một lần trong lịch sử phát triển nhân khẩu học của bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

{keywords}

Ngày càng có nhiều người già vào trại dưỡng lão sinh sống (Ảnh: C.Q)

Thời kỳ cơ cấu “dân số vàng” được hiểu là cứ 2 người trong độ tuổi lao động (từ 15 - 64 tuổi) mới phải “gánh” một người trong độ tuổi phụ thuộc (trẻ em - dưới 15 tuổi và người cao tuổi - trên 64 tuổi).

Hơn 61 triệu người (chiếm 69% tổng dân số) đang ở độ tuổi lao động là một nguồn nhân lực khổng lồ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, chưa kịp tận dụng được những lợi thế của thời kỳ vàng này để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao mức sống thì dân số Việt Nam đã rơi vào giai đoạn “già hóa”. Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới.

Năm 2009, sau Tổng Điều tra dân số, các chuyên gia đã dự báo đến năm 2017, Việt Nam mới bước vào giai đoạn “già hóa dân số” (dân số 65 tuổi trở lên chiếm 7% tổng dân số cả nước). Nhưng thực tế là ngay từ năm 2011, Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn này.

Các nhà nhân khẩu học trong và ngoài nước dự báo rằng giai đoạn “già hóa dân số” chuyển sang giai đoạn “dân số già” (dân số 65 tuổi trở lên chiếm 14% tổng dân số cả nước) còn nhanh hơn nhiều nước phát triển trên thế giới ví dụ như Pháp là 115 năm, Thụy Điển: 85 năm, Úc: 73 năm, Mỹ: 69 năm ... trong khi Việt Nam chỉ mất có 16 - 18 năm.

Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện pháp lệnh dân số (2003-2013) diễn ra ngày 24/9 tại Hà Nội cho thấy, tốc độc già hóa dân số của nước ta tăng nhanh chóng là do tuổi thọ bình quân ngày càng tăng trong khi tỷ suất sinh và tỷ suất chết giảm.

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam hiện nay là 73 tuổi. Trong khi tuổi thọ tăng cao thì tỷ suất sinh, tỷ suất chết giảm mạnh (đặc biệt là tỷ suất chết trẻ em dưới một tuổi, dưới 5 tuổi, tỷ số tử vong bà mẹ đều giảm).

Tỷ lệ gia tăng dân số của Việt Nam giảm từ 1,17% (2002) xuống còn 1,06% (2012). Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đã giảm mạnh từ 21,7% (2002) xuống còn 14,2% (2012). Năm 2002, số con trung bình/phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở nước ta là 2,28 nhưng đến năm 2012 chỉ còn 2,05 con.

Việc "già hóa dân số" quá nhanh đang đặt ra nhiều thách thức về công ăn việc làm, an sinh xã hội, … Hiện nay, ở nhiều địa bàn (đặc biệt ở khu vực nông thôn), việc chăm sóc người già còn nhiều hạn chế, người già không có lương hưu, chủ yếu sống phụ thuộc con cái.

C.Quyên

tin nổi bật

Cháy cửa hàng đồ dùng mẹ và bé, nhiều người tháo chạy thoát thân

Phát hiện cháy, nhân viên cửa hàng mẹ và bé ở Đà Nẵng cùng những người thuê trọ ở phía sau tháo chạy ra ngoài.

Ba mẹ con tử vong sau tiếng nổ lớn, khói lửa bao trùm ngôi nhà

Nghe tiếng nổ lớn, người dân chạy ra đường kiểm tra thì phát hiện tầng hai ngôi nhà lửa khói bốc lên nghi ngút, họ hô hoán nhưng không nghe ai trả lời.

Vợ từ quê lên TP.HCM, thấy cảnh chồng chết trong tư thế treo cổ

Do không liên lạc được, người vợ từ quê lên TP.HCM tìm đến phòng trọ thì phát hiện chồng chết trong tư thế treo cổ.

Người đàn ông nhảy sông tự tử nhưng chỉ gãy chân vì gặp nước cạn

Lái xe đến cầu Giao Thuỷ, gieo mình xuống sông nhưng gặp chỗ nước cạn nên ông H. chỉ gãy chân.

Lãnh đạo Việt Nam thăm hỏi Cuba về vụ cháy bể chứa dầu nghiêm trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện thăm hỏi Cuba vụ cháy nổ kho dầu.

Cháy nhà ở Đà Nẵng, 3 mẹ con tử vong thương tâm

Chiều 7/8, lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ cháy tại ngôi nhà số 459 đường Trưng Nữ Vương (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) khiến 3 người tử vong.

An táng thượng úy cảnh sát hy sinh khi chữa cháy

Lễ an táng liệt sĩ Đỗ Đức Việt diễn ra sáng 7/8 tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Hà Nội. Tại nhà riêng của anh, nhiều người tìm đến tưởng nhớ, chia buồn.

Thị sát đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, Thủ tướng “chốt” tiến độ dự án

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vào cuối năm 2022 và rút ngắn ít nhất một nửa thời gian thi công đoạn đi ngầm của dự án.

Từ 1/9, người gửi hàng trên xe khách phải cung cấp đủ các thông tin cho tài xế

Theo Nghị định 47/2022, từ 1/9, khi muốn gửi hàng hóa trên xe khách thì người gửi phải cung cấp các thông tin về tên hàng hoá, họ và tên, địa chỉ, số CMND/CCCD... cho tài xế.

Không có bằng lái, thanh niên điều khiển ô tô tông loạn xạ rồi bỏ chạy

Sau khi va chạm với ô tô đang đậu bên lề đường, Đức lái xe bỏ chạy thì bị người dân tri hô, đuổi theo rồi tiếp tục đâm vào một ô tô và xe máy trên đường ở TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Khởi tố vụ nữ sinh lớp 12 bị quân nhân lái ô tô tông tử vong ở Ninh Thuận

Sau hơn một tháng nữ sinh lớp 12 bị ô tô do quân nhân cầm lái tông chết ở Ninh Thuận, Cơ quan điều tra Hình sự Khu vực 3 đã khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra.

Va chạm với mô tô phân khối lớn, người đi xe máy tử vong tại chỗ

Sau va chạm với chiếc mô tô phân khối lớn, người đàn ông đi xe máy ở huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) bị ngã xuống đường, tử vong tại chỗ.

Quảng Ninh kiểm tra 'tiệc chia tay' nghỉ hưu của nguyên Giám đốc CDC

Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ Quảng Ninh đã vào cuộc kiểm tra dấu hiệu vi phạm sau những bữa tiệc chia tay nghỉ hưu của ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội

Sáng 7/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đi kiểm tra tiến độ Dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.

Trúng luồng cá lớn, ngư dân vỡ òa thu tiền tỷ

Một tàu cá của ngư dân Quảng Bình vừa đánh bắt được 250 tấn cá nục, thu về hơn 2,4 tỷ đồng.