Đang nằm viện, Trưởng ban tiếp dân Hải Phòng nhận hỏa tốc cho thôi chức

Nguyên Trưởng Ban Tiếp công dân của UBND TP Hải Phòng Đào Văn Thuấn bị UBND TP ban hành công văn hỏa tốc điều chuyển, thôi giữ chức vụ. 

 

XEM CLIP:

Theo phản ánh của ông Thuấn, 13 năm nay, ông làm công tác tiếp công dân, giúp việc, tham mưu cho thành phố để giải quyết các khiếu kiện của người dân.

Ông từng trải qua các vị trí Phó Phòng Tiếp công dân (2009), Trưởng Phòng Tiếp công dân (2010) và Trưởng Ban Tiếp công dân (từ 2015 đến nay).

Ông Thuấn là đảng ủy viên Đảng bộ Cơ quan Văn phòng UBND TP kiêm Bí thư chi bộ Ban Tiếp công dân, huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Năm 2018, ông còn được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Không vi phạm kỷ luật, không bị khiếu kiện nhưng bất ngờ sáng 27/3/2019, khi ông Thuấn đang nằm viện điều trị bệnh tim, gia đình nhận được công văn hỏa tốc yêu cầu “cần bóc trước 12h” của UBND TP Hải Phòng.

{keywords}
Quyết định bổ nhiệm ông Thuấn làm Trưởng Ban Tiếp công dân

 

{keywords}
Cấp trên chuyển hồ sơ đảng viên sang chi bộ mới 

Công văn này yêu cầu ông đúng 14h chiều phải có mặt tại trụ sở dự “hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ”.

Chiều cùng ngày, quyết định số 645/QĐ-CT do Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng ký đã công bố việc yêu cầu cho ông Thuấn thôi chức Trưởng Ban Tiếp công dân.

Hội nghị dù không có mặt đương sự nhưng kết luận vẫn được công bố.

Theo đó, Trưởng Ban Tiếp công dân bị điều chuyển sang Sở Tư pháp từ ngày 1/4/2019. Việc ông sang đơn vị mới để làm gì, có giữ chức vụ tương đương cũ hay không thì không được nhắc đến.

Công bố điều chuyển chỉ nêu ông Thuấn “nhận nhiệm vụ cụ thể do Giám đốc sở Tư pháp phân công”.

Sao phải hỏa tốc

Ông Thuấn chia sẻ với VietNamNet: “Khi tôi đang điều trị tại bệnh viện là lúc cần một lời hỏi thăm động viên của lãnh đạo. Thế nhưng, lãnh đạo lại ban hành công văn hỏa tốc gửi về nhà cho vợ con tôi để yêu cầu tôi đi họp gấp. Khi tôi vì bệnh tình không đến được thì cấp trên vẫn họp vắng mặt tôi để nhanh chóng thông qua việc cho tôi thôi chức. Trước khi làm việc đó, lãnh đạo Hải Phòng và các tổ chức liên quan chưa ai gặp gỡ, trao đổi trước với tôi về vấn đề nhân sự”.

{keywords}
Công văn hỏa tốc để điều chuyển cán bộ khi họ đang nằm viện

Ông Thuấn nhấn mạnh: "Việc điều động và cho tôi thôi giữ chức không phải là tình thế cấp thiết, thiên tai, địch họa để cần phải ra công văn đóng dấu hỏa tốc. Việc cho tôi 'mất chức' cũng không phải để bổ nhiệm ngay trưởng ban mới. Đến nay đã gần 200 ngày trôi qua, vị trí Trưởng Ban Tiếp công dân vẫn bỏ ngỏ”.

Liên quan đến việc điều chuyển này, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản số 5513 ký ngày 9/9/2019 trả lời ông Đào Văn Thuấn.

Theo đó, Hải Phòng cho rằng “việc Chủ tịch UBND TP điều động ông Đào Văn Thuấn đến nhận công tác tại Sở Tư pháp là theo yêu cầu nhiệm vụ cụ thể; được thực hiện theo đúng quy định của luật Cán bộ, công chức”.

Văn bản này cũng xác nhận, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng quyết định điều chuyển theo nhiệm vụ phân công nội bộ. Ông Thuấn không bị kỷ luật hay vi phạm bất cứ điều gì theo luật Công chức.

Để tiếp nhận ông Thuấn, Giám đốc Sở Tư pháp Lê Thanh Tân đã ký quyết định số 54 ngày 11/4/2019, nêu rõ bậc lương, mức lương nhưng lại không thể hiện được vị trí ông Thuấn sẽ về làm việc.

{keywords}
Ông Đào Văn Thuấn

“Tôi được điều động bằng công văn hỏa tốc yêu cầu rời vị trí Trưởng Ban Tiếp công dân với mức phụ cấp chức vụ bậc 0,7 tương đương phó giám đốc sở, ban, ngành. Thế nhưng nhiệm vụ của tôi ở Sở Tư pháp lại do Chánh văn phòng phân công. Vị trí tôi được điều động khi về đơn vị mới là gì, tại sao không được công khai trong quyết định của TP?”, ông Thuấn thắc mắc.

Liên quan đến nội dung này, ông Thuấn đã gửi đơn lên TAND TP Hải Phòng. Tuy nhiên Tòa lại chuyển đơn về lại UBND TP giải quyết.

Thiếu cơ sở pháp lý

Theo ông Đinh Duy Hoà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ, trên thực tế, ông Đào Văn Thuấn có quyết định được bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tiếp công dân của TP. Nay Hải Phòng muốn ông thôi chức vụ này thì cũng phải có quyết định tương ứng:

- TP ra quyết định bãi nhiệm, giáng chức hoặc cách chức ông. Cách này yêu cầu phải có lý do. Ông Thuấn phải có vi phạm đến mức bị cách, giáng hoặc bãi.

- Hoặc ra quyết định miễn nhiệm ông. Cách này cũng đòi hỏi có điều kiện là ông Thuấn có đơn xin miễn nhiệm vì lý do nào đó. Hoặc TP cứ quyết miễn nhiệm vì ông Thuấn không đủ sức khỏe hoặc không đủ năng lực, uy tín hoặc vì lý do khác.

Trong trường hợp này, TP phải chứng minh được các lý do mà mình dựa vào để miễn nhiệm.

Quyết định số 645/QĐ-CT ngày 27/3/2019 do Chủ tịch UBND TP ký rất đáng nghi vấn dưới góc độ pháp lý. Quyết định này nêu 2 chuyện: Một là điều động ông Thuấn, hai là thôi giữ chức vụ Trưởng Ban Tiếp công dân. Luật Cán bộ công chức có quy định về việc điều động công chức. Theo luật, ông Thuấn có thể bị điều động, nhưng luật không có quy định về thôi giữ chức vụ. Như vừa nêu, luật có quy định về miễn nhiệm, bãi nhiệm, giáng chức, cách chức. Luật không hề có cái gọi là “Cho thôi giữ chức vụ” như Hải Phòng đã vận dụng.

Sẽ là đúng luật, nếu Hải Phòng ra quyết định miễn nhiệm ông, tất nhiên phải nêu được lý do chính đáng, rồi sau đó có quyết định điều động ông về Sở Tư pháp, ông Hòa phân tích.

Hoài Anh - Hiền Anh

Lý do không thụ lý đơn khiếu nại của nguyên Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Lý do không thụ lý đơn khiếu nại của nguyên Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Chánh văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang Phan Vĩnh Lộc thông tin lý do vì sao UBND tỉnh không thụ lý đơn khiếu nại của ông Nguyễn Thành Nhơn, nguyên Phó giám đốc Sở Tư pháp.

tin nổi bật

Thi thể người phụ nữ đang phân hủy trong căn hộ ở Bình Dương

Sau nhiều ngày không liên hệ được với người phụ nữ thuê căn hộ ở Bình Dương, người thân tìm đến phòng thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

2 tàu cá tông trực diện, 6 người rơi xuống biển

Chiếc tàu thu mua hải sản ở tỉnh Quảng Trị vừa bị tàu cá Quảng Nam tông chìm trên vùng biển thuộc huyện Cồn Cỏ. 6 người trên tàu bị rơi xuống biển may mắn được cứu sống.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Gặp ông Chu Ngọc Anh, công nhân hỏi về chính sách hỗ trợ trong đại dịch

Ngày 26/5, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân Thủ đô.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...

Lập thanh tra cấp Tổng cục, Cục khi đang sắp xếp lại bộ máy là lãng phí

Nhiều đại biểu cho rằng, Chính phủ đang thực hiện sắp xếp lại bộ máy tổng cục, cục mà thành lập thanh tra cấp này sẽ dẫn đến lãng phí và triển khai khó khả thi.

Chủ tịch huyện ở Vĩnh Long bị kỷ luật do kê khai lý lịch không trung thực

Ông Nguyễn Văn Diên, Chủ tịch UBND huyện Mang Thít ở Vĩnh Long bị kỷ luật do “kê khai lý lịch trong ứng cử HĐND không trung thực”.

Văng vào bánh xe khách, cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong

Khoảng 18 giờ ngày 26/5, tại khu vực cầu Trắng (quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.

TP.HCM đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á

Trả lời báo VietNamNet bên lề Quốc hội chiều 26/5, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, cơ quan này đã có công văn gửi Ban Thi đua Khen thưởng Trung ương đề nghị thu hồi Huân chương Lao động hạng Ba đã trao cho Việt Á.

Bộ trưởng Y tế: Sai phạm trong xã hội hóa y tế rất nhiều

Bộ trưởng Y tế nói trong thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26/5, khi thời gian qua xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến xã hội hóa y tế, bộ đang xây dựng Nghị định về liên doanh, liên kết trong lĩnh vực này, sớm trình Chính phủ.

Thiếu tá CSGT bị 2 thanh niên vượt đèn đỏ đâm trọng thương

Vượt đèn đỏ, bị CSGT yêu cầu dừng phương tiện, 2 thanh niên bỏ chạy, đâm xe trực diện vào một cán bộ công an, gây thương tích nặng.

Chuyển cơ quan điều tra việc đấu thầu thuốc ở Sở Y tế Quảng Ngãi

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi xác định có dấu hiệu thông thầu và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong đấu thầu thuốc chữa bệnh, mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư y tế tại Sở Y tế tỉnh này.

4 người trong 1 gia đình tử vong tại chung cư ở Hà Nội

Công an quận Hoàng Mai (Hà Nội) đang điều tra nguyên nhân vụ việc 4 người được phát hiện tử vong tại một chung cư.

Bộ trưởng Tài chính lên tiếng về lô hàng viện trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng

Tại phiên thảo luận tổ Quốc hội chiều 26/5, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc đã lên tiếng về việc 2 lô khẩu trang do nước ngoài viện trợ gửi về Việt Nam đã 6 tháng nay vẫn chưa được thông quan.

Cách tất cả chức vụ trong Đảng Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả chức vụ trong Đảng đối với ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Đinh Quý Nhân, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình.