Đang nằm viện, Trưởng ban tiếp dân Hải Phòng nhận hỏa tốc cho thôi chức

Nguyên Trưởng Ban Tiếp công dân của UBND TP Hải Phòng Đào Văn Thuấn bị UBND TP ban hành công văn hỏa tốc điều chuyển, thôi giữ chức vụ. 

 

XEM CLIP:

Theo phản ánh của ông Thuấn, 13 năm nay, ông làm công tác tiếp công dân, giúp việc, tham mưu cho thành phố để giải quyết các khiếu kiện của người dân.

Ông từng trải qua các vị trí Phó Phòng Tiếp công dân (2009), Trưởng Phòng Tiếp công dân (2010) và Trưởng Ban Tiếp công dân (từ 2015 đến nay).

Ông Thuấn là đảng ủy viên Đảng bộ Cơ quan Văn phòng UBND TP kiêm Bí thư chi bộ Ban Tiếp công dân, huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Năm 2018, ông còn được công nhận là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Không vi phạm kỷ luật, không bị khiếu kiện nhưng bất ngờ sáng 27/3/2019, khi ông Thuấn đang nằm viện điều trị bệnh tim, gia đình nhận được công văn hỏa tốc yêu cầu “cần bóc trước 12h” của UBND TP Hải Phòng.

{keywords}
Quyết định bổ nhiệm ông Thuấn làm Trưởng Ban Tiếp công dân

 

{keywords}
Cấp trên chuyển hồ sơ đảng viên sang chi bộ mới 

Công văn này yêu cầu ông đúng 14h chiều phải có mặt tại trụ sở dự “hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ”.

Chiều cùng ngày, quyết định số 645/QĐ-CT do Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng ký đã công bố việc yêu cầu cho ông Thuấn thôi chức Trưởng Ban Tiếp công dân.

Hội nghị dù không có mặt đương sự nhưng kết luận vẫn được công bố.

Theo đó, Trưởng Ban Tiếp công dân bị điều chuyển sang Sở Tư pháp từ ngày 1/4/2019. Việc ông sang đơn vị mới để làm gì, có giữ chức vụ tương đương cũ hay không thì không được nhắc đến.

Công bố điều chuyển chỉ nêu ông Thuấn “nhận nhiệm vụ cụ thể do Giám đốc sở Tư pháp phân công”.

Sao phải hỏa tốc

Ông Thuấn chia sẻ với VietNamNet: “Khi tôi đang điều trị tại bệnh viện là lúc cần một lời hỏi thăm động viên của lãnh đạo. Thế nhưng, lãnh đạo lại ban hành công văn hỏa tốc gửi về nhà cho vợ con tôi để yêu cầu tôi đi họp gấp. Khi tôi vì bệnh tình không đến được thì cấp trên vẫn họp vắng mặt tôi để nhanh chóng thông qua việc cho tôi thôi chức. Trước khi làm việc đó, lãnh đạo Hải Phòng và các tổ chức liên quan chưa ai gặp gỡ, trao đổi trước với tôi về vấn đề nhân sự”.

{keywords}
Công văn hỏa tốc để điều chuyển cán bộ khi họ đang nằm viện

Ông Thuấn nhấn mạnh: "Việc điều động và cho tôi thôi giữ chức không phải là tình thế cấp thiết, thiên tai, địch họa để cần phải ra công văn đóng dấu hỏa tốc. Việc cho tôi 'mất chức' cũng không phải để bổ nhiệm ngay trưởng ban mới. Đến nay đã gần 200 ngày trôi qua, vị trí Trưởng Ban Tiếp công dân vẫn bỏ ngỏ”.

Liên quan đến việc điều chuyển này, UBND TP Hải Phòng đã có văn bản số 5513 ký ngày 9/9/2019 trả lời ông Đào Văn Thuấn.

Theo đó, Hải Phòng cho rằng “việc Chủ tịch UBND TP điều động ông Đào Văn Thuấn đến nhận công tác tại Sở Tư pháp là theo yêu cầu nhiệm vụ cụ thể; được thực hiện theo đúng quy định của luật Cán bộ, công chức”.

Văn bản này cũng xác nhận, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng quyết định điều chuyển theo nhiệm vụ phân công nội bộ. Ông Thuấn không bị kỷ luật hay vi phạm bất cứ điều gì theo luật Công chức.

Để tiếp nhận ông Thuấn, Giám đốc Sở Tư pháp Lê Thanh Tân đã ký quyết định số 54 ngày 11/4/2019, nêu rõ bậc lương, mức lương nhưng lại không thể hiện được vị trí ông Thuấn sẽ về làm việc.

{keywords}
Ông Đào Văn Thuấn

“Tôi được điều động bằng công văn hỏa tốc yêu cầu rời vị trí Trưởng Ban Tiếp công dân với mức phụ cấp chức vụ bậc 0,7 tương đương phó giám đốc sở, ban, ngành. Thế nhưng nhiệm vụ của tôi ở Sở Tư pháp lại do Chánh văn phòng phân công. Vị trí tôi được điều động khi về đơn vị mới là gì, tại sao không được công khai trong quyết định của TP?”, ông Thuấn thắc mắc.

Liên quan đến nội dung này, ông Thuấn đã gửi đơn lên TAND TP Hải Phòng. Tuy nhiên Tòa lại chuyển đơn về lại UBND TP giải quyết.

Thiếu cơ sở pháp lý

Theo ông Đinh Duy Hoà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ, trên thực tế, ông Đào Văn Thuấn có quyết định được bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban Tiếp công dân của TP. Nay Hải Phòng muốn ông thôi chức vụ này thì cũng phải có quyết định tương ứng:

- TP ra quyết định bãi nhiệm, giáng chức hoặc cách chức ông. Cách này yêu cầu phải có lý do. Ông Thuấn phải có vi phạm đến mức bị cách, giáng hoặc bãi.

- Hoặc ra quyết định miễn nhiệm ông. Cách này cũng đòi hỏi có điều kiện là ông Thuấn có đơn xin miễn nhiệm vì lý do nào đó. Hoặc TP cứ quyết miễn nhiệm vì ông Thuấn không đủ sức khỏe hoặc không đủ năng lực, uy tín hoặc vì lý do khác.

Trong trường hợp này, TP phải chứng minh được các lý do mà mình dựa vào để miễn nhiệm.

Quyết định số 645/QĐ-CT ngày 27/3/2019 do Chủ tịch UBND TP ký rất đáng nghi vấn dưới góc độ pháp lý. Quyết định này nêu 2 chuyện: Một là điều động ông Thuấn, hai là thôi giữ chức vụ Trưởng Ban Tiếp công dân. Luật Cán bộ công chức có quy định về việc điều động công chức. Theo luật, ông Thuấn có thể bị điều động, nhưng luật không có quy định về thôi giữ chức vụ. Như vừa nêu, luật có quy định về miễn nhiệm, bãi nhiệm, giáng chức, cách chức. Luật không hề có cái gọi là “Cho thôi giữ chức vụ” như Hải Phòng đã vận dụng.

Sẽ là đúng luật, nếu Hải Phòng ra quyết định miễn nhiệm ông, tất nhiên phải nêu được lý do chính đáng, rồi sau đó có quyết định điều động ông về Sở Tư pháp, ông Hòa phân tích.

Hoài Anh - Hiền Anh

Lý do không thụ lý đơn khiếu nại của nguyên Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Lý do không thụ lý đơn khiếu nại của nguyên Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Chánh văn phòng UBND tỉnh Hậu Giang Phan Vĩnh Lộc thông tin lý do vì sao UBND tỉnh không thụ lý đơn khiếu nại của ông Nguyễn Thành Nhơn, nguyên Phó giám đốc Sở Tư pháp.

tin nổi bật

Giải cứu 3 người kẹt trong căn nhà bốc cháy dữ dội ở Hà Nội

Khi căn nhà đang bốc cháy dữ dội, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã đưa các nạn nhân thoát hiểm bằng cửa sổ tầng 3 xuống đất an toàn.

Ùn tắc kinh hoàng, nghìn xe nối dài kẹt cứng suốt 2 giờ ở TP.HCM

Hàng nghìn ô tô, xe máy nối nhau ùn tắc kéo dài, nhích từng centimet trên đại lộ Phạm Văn Đồng (TP.HCM) theo hướng về sân bay Tân Sơn Nhất.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Dự báo thời tiết ngày 19/5: Miền Bắc trời dễ chịu, miền Trung mưa giông

Thời tiết Bắc Bộ hôm nay (19/5), buổi sáng sớm có mưa rào vào giông vài nơi, trời se lạnh. Trưa chiều giảm mây hửng nắng, nhưng thời tiết vẫn dễ chịu.

Bản tin sáng VietNamNet (19/5/2022)

Đề nghị xem xét kỷ luật ông Chu Ngọc Anh và ông Nguyễn Thanh Long; Tuyển nữ Việt Nam đấu Thái Lan ở chung kết SEA Games 31… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Chuyện ‘ông chẳng bà chuộc’ giữa hai cựu Thứ trưởng Bộ Y tế

Theo trình bày của luật sư, giữa hai cựu Thứ trưởng Bộ Y tế đã thiếu ăn khớp trong công việc, thậm chí cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường còn bị cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang o ép.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Kỷ luật loạt quan chức UBCKNN - 'đại phẫu' cần thiết để thị trường lành mạnh

Động thái mạnh mẽ này cho thấy quyết tâm làm trong sạch và lập lại trật tự kỉ cương cho thị trường chứng khoán nước nhà. Về lâu dài, đây là tin tốt cho cả nhà đầu tư lẫn nền kinh tế.

Điều tra thủ phạm đốn hạ gần 400 cây thông trong rừng phòng hộ ở Đà Lạt

Công an vào cuộc điều tra gần 400 cây thông ba lá cao 5-10 m bị đốn hạ, nằm la liệt trong rừng phòng hộ ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Vụ luật sư ‘tố’ điều tra viên hành hung, công an nói… trượt ngã

Luật sư tố cáo điều tra viên của phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM hành hung mình. Ngay sau đó Công an TP.HCM đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Tìm thấy thi thể bé 6 tuổi bị cha ôm nhảy cầu Cửa Đại tự vẫn

Bé L. được phát hiện cách vị trí gặp nạn khoảng 400m, gần Đồn Biên phòng Cửa Đại.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Bộ Công an ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Ngày 18/5/2022, Bộ Công an đã Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh Đại học Công an nhân dân năm 2022.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Từ 1/7 tăng lương tối thiểu vùng, người lao động bớt chút khó khăn

Việc tăng lương tối thiểu vùng có thể được thực hiện từ 1/7 tới. Việc tăng lương sẽ giúp người lao động bớt chút khó khăn.