Đằng sau chuyện hoãn thi hành án tử hình 'phút 89'

Đến giờ, nhiều người lại hi vọng khi Hải tạm thời thoát khỏi mũi tiêm thuốc độc nhưng nhưng số phận pháp lý của tử tù này vẫn còn đó…

- Hồ Duy Hải bị cáo buộc giết 2 người phụ nữ để cướp tài sản xảy ra ở bưu điện Cầu Voi ở địa phương 6 năm trước. Cũng chừng ấy năm, gia đình của Hải đã khánh kiệt, lẩn quẩn và vô vọng trong hành trình kêu oan cho con. Đến giờ, nhiều người lại hi vọng khi Hải tạm thời thoát khỏi mũi tiêm thuốc độc nhưng nhưng số phận pháp lý của tử tù này vẫn còn đó…

LTS: Mới đây, Chánh án TAND tỉnh Long An chính thức thông báo tạm hoãn thi hành án tử hình với bị án Hồ Duy Hải, người bị cáo buộc là hung thủ gây ra vụ giết – cướp chấn động 6 năm trước. Từ trước đến nay vụ án mà Hồ Duy Hải bị cơ quan tố tụng các cấp cáo buộc phạm tội có nhiều tình tiết chưa rõ ràng.

Những cáo buộc… lạnh gáy

Qua cáo trạng truy tố cùng 2 bản án, sơ và phúc thẩm nêu rõ, tháng 10/2007 Hải đi TP.HCM mua ĐTDĐ thì tình cờ quen biết với N.T.T.V (SN 1987, là nhân viên bưu điện Cầu Voi, ở huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Sau đó quá trình đặt mua báo thể thao ở bưu điện Cầu Voi, Hải thân thiết hơn với V. và quen biết thêm N.T.A.H, cũng là nhân viên tại đây.

{keywords}

Chân dung Hồ Duy Hải – chụp trước khi bị bắt (ảnh tư liệu gia đình)

Những cáo buộc cho biết, chiều và đêm 13/1/2008, Hồ Duy Hải (SN 1985, ngụ Q.5, tạm trú xã Nhị Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) cầm cố ĐTDĐ ở 1 tiệm cầm đồ tại địa phương và trả 1 triệu 350 ngàn đồng tiền cá độ bóng đá cho 1 người bạn.

Sau đó, 19h30, đêm Hải đi xe gắn máy đến bưu điện Cầu Voi.

Trong lúc ngồi nói chuyện, Hải nảy sinh ý định “quan hệ” với chị H. nên có đưa tiền cho chị V. ra ngoài mua trái cây về ăn. Sau đó Hải kéo chị H vào buồng tại bưu điện để thực hiện ý đồ, nhưng bị H. phản ứng nên dùng tay đánh vào mặt, bóp cổ, lấy tấm thớt đập vào đầu và dùng dao có tại bưu điện, cắt 2 nhát ở vùng cổ, tước đoạt mạng sống của chị H.

Hải cầm ghế sắt để phục kích, khi chị V. vừa về, kéo cửa sắt đóng cửa bưu điện thì bị Hải tấn công đập đầu làm chị này té ngã. Hải xốc chị V. đưa vào cạnh thi thể chị H. rồi lấy dao cắt cổ.

Các cáo buộc nêu rõ, Hải sau khi gây án đã rửa tay, rửa con dao hung khí rồi mở tủ lấy 1,4 triệu đồng, khoảng 40 – 50 sim card và 1 ĐTDĐ Nokia 1.100 cùng nhiều nữ trang của 2 nạn nhân. Hải leo qua hàng rào ngăn giữa sân sau và sân trước của bưu điện rồi lấy xe về nhà ngủ.

Mãi đến mấy ngày sau, Hải mang số tài sản cướp được của 2 nạn nhân lên TP.HCM tiêu thụ.

68 ngày sau khi xảy ra vụ giết – cướp chấn động ở bưu điện Cầu Voi. Hải bị công an địa phương mời lên làm việc trong vụ đánh bạc. Tuy nhiên sau đó Hải bị công an bắt khẩn cấp và cáo buộc là hung thủ gây ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng như nói trên.

6 năm trời… tuyệt vọng kêu oan

Những cáo buộc còn nêu rõ, những bản cung sau đó của Hải trong quá trình điều tra, thậm chí là có sự tham gia của luật sư Hải đã thừa nhận hành vi phạm tội. 2 cấp toà, sơ và phúc thẩm theo trình tự tố tụng thì Hải đều bị tuyên án tử hình.

{keywords}

Bà Nguyễn Thị Loan (mẹ ruột của Hải) giây phút bình tĩnh nhất kể từ khi nhận tin con trai của mình tạm thi hành án tử hình

Kỳ lạ, trong suốt quá trình tố tụng Hải không hề khai báo bị đánh đập, ép cung… Thậm chí bản án phúc thẩm có đề cập rõ, sau khi xử sơ thẩm, Hải có đơn xin giảm nhẹ hình phạt?

Thế nhưng bà Nguyễn Thị Loan (SN 1963, mẹ ruột của Hải) thì xác nhận, trong quá trình xét xử từ trước đến nay, Hải đều một mực kêu oan. Thậm chí những lần bà vào thăm nuôi hay khoảng giờ nghỉ ở các phiên xử, Hải nói nhỏ vào tai bà là Hải không phạm tội, bị oan và xin gia đình hãy kêu oan cho Hải.

Chính vì thế trong lòng bà Loan không tin rằng đứa con của mình gây ra tội ác tày trời và cũng vì thế, hơn 6 năm trời nay bà cùng gia đình đã chạy khắp nơi để… kêu oan cho con.

Trong năm 2011, Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng Viện KSND tối cao đều ra quyết định không kháng nghị bản án phúc thẩm.

Bà Nguyễn Thị Rưỡi (SN 1957, là dì ruột của Hải) xác nhận, đến nay gia đình đã mời tất cả 5 luật sư vào cuộc để tìm hiểu vụ án nhằm kêu oan cho Hải.

Đến giờ, sau gần 2 ngày nhận được thông báo tạm hoãn thi hành án tử hình đối với đứa con trai duy nhất của mình, bà Loan hoàn toàn kiệt sức. Dường như bà đã khóc hết nước mắt, gắng gượng tiếp xúc với các nhà báo tìm đến nhà.

Bà nói trong nước mắt “gần 7 năm nay, chỗ nào tôi cũng gõ cửa rồi. Mỗi tháng có vài lần gửi đơn đi khắp nơi. Năm nào cũng vậy, tôi cùng gia đình ra Hà Nội ít nhất 2 lần để gõ cửa nơi này, nơi kia gửi đơn kêu oan cho Hải. Lắm lúc tuyệt vọng”.

Người thân nói, 7 năm rồi, giờ bà Loan mới có nụ cười dù trong nước mắt. Bà Loan bùi ngùi: “Hôm đó, chiều 4/12, tôi lên TP.HCM để “bay” ra Hà Nội”. Gần đến TP.HCM, con gái tôi gọi thông báo tin đó (tức tin tạm hoãn thi hành án với Hải – P.V) mà tôi không tin. Đến khi cháu nói là có chữ ký của ông Phó chánh án TAND tỉnh Long An, có dấu đỏ mà nước mắt cứ trào ra”.

{keywords}

Ý kiến của ông Lê Quang Hùng – Phó chánh án TAND tỉnh Long An về việc tạm hoãn thi hành án đối với bị án Hồ Duy Hải

Bà Rưỡi lại kể thêm “có năm, em tôi (tức bà Loan – P.V) ra Hà Nội ăn nằm cả tháng trời, tưởng chị ấy… chết ngoài đó rồi chứ”. Bà Rưỡi còn khẳng định thêm, “may mắn là kinh tế gia đình tạm ổn nhưng cũng khánh kiệt nhiều, chứ nếu không có điều kiện thì có lẽ….”.

Bà Loan phút chốc tiếp báo chí rồi lại nằm, vì sự kiệt sức. Bà gặp ai cũng cám ơn vì đã quan tâm đến vụ án của con bà, có tiếng nói giúp cho gia đình bà cho hành trình kêu oan cho Hải.

Bà cho biết thêm, đang dự tính lại ra Hà Nội, tiếp tục hành trình đã trải qua gần 7 năm nay để kêu oan cho con…

“Tôi rất cám ơn Chủ tịch nước. Chỉ cầu mong và xin Chủ tịch nước cho xem xét lại vụ án cả con tôi”, bà nói trong nước mắt rơi lã chã.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị xem xét lại vụ án Hô Duy Hải, báo cáo trước 4/1/2015:

Liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có văn bản gửi, yêu cầu Chánh án TAND tối cao và Viện trưởng Viện KSND tối cao xem xét lại vụ án có liên quan đến Hồ Duy Hải có ona sai hay không? Văn bản có nói rõ, các cơ quan này phải báo cáo kết quả cho Chủ tịch nước trước 4/1/2015.

Được biết Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có văn bản trên, xuất phát từ việc nhận đơn kêu oan của bà Nguyễn Thị Loan, là mẹ ruột của Hồ Duy Hải. Từ văn bản của Chủ tịch nước mà TAND tối cao có văn bản gửi chánh án TAND tỉnh Long An đề nghị tạm hoãn thi hành án đối với Hồ Duy Hải như thông tin để cập trong những ngày qua.

Đàm Đệ

tin nổi bật

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm: Báo chí phải dẫn dắt việc tập huấn truyền thông chính sách

Chiều 8/12, tại Hà Nội, 5 đơn vị của Bộ TT&TT tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Thủ tướng lên đường thăm chính thức 3 nước châu Âu, dự Hội nghị cấp cao ASEAN - EU

Đầu giờ sáng ngày 9/12, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời Hà Nội, bắt đầu chuyến công du đến châu Âu từ ngày 9 - 15/12.

Téc xăng phát nổ, 1 công nhân ở Hải Dương tử vong

Téc xăng phát nổ khi các công nhân đang hàn xì. Một công nhân tử vong, 1 người bị thương nặng.

Hải Phòng: Hỏa hoạn trong ngôi nhà khóa cửa khiến 3 người tử vong

Vụ hỏa hoạn khiến 3 người thiệt mạng trong ngôi nhà bị khoá cửa nằm trong ngõ tại TP Hải Phòng.

Đại tướng Tô Lâm và Đại tướng Phan Văn Giang tham quan Triển lãm quốc phòng quốc tế

Chiều 8/12, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an và Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng cùng đến tham quan một số gian hàng ở Triển lãm quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022.

Khỉ xổng chuồng 'đại náo' khu dân cư, tấn công trẻ nhỏ ở Thái Bình

Ngày 8/12, Chủ tịch UBND xã Tự Tân, huyện Vũ Thư (Thái Bình) xác nhận, chính quyền địa phương nhận được tin báo của người dân có tình trạng khỉ xuất hiện trên địa bàn xã thời gian gần đây.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An truy trách nhiệm việc thông báo xả lũ lúc 3h

Liên quan đến công tác vận hành xả lũ của các hồ đập, thủy điện trên địa bàn chưa đúng quy trình, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể.

Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương: Quản lý chặt quán cà phê có nhạc như vũ trường

Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương kiến nghị quản lý chặt các quán bar, cà phê, quán ăn… có nhạc mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chiều 8/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn đại biểu Thượng viện Pháp do Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher dẫn đầu nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

100 du khách mất liên lạc ở Hàn Quốc: Đề nghị phạt 4 công ty lữ hành

4 công ty có liên quan đến 100 khách du lịch mất liên lạc ở Hàn Quốc vừa bị Sở Du lịch TP.HCM đề nghị xử phạt tiền và áp dụng hình thức tước giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành có thời hạn.

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo đảm quyền con người ở lĩnh vực lao động

Hội thảo cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động – xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ diễn ra chiều nay.

‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.

Chủ tịch TP.HCM nêu giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023 là phải tháo gỡ chính các điểm nghẽn. TP đã thành lập 3 tổ công tác hoạt động hết công suất nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt mục tiêu đề ra.

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù tăng thu nhập cho công chức

UBND TP Hà Nội đang đề xuất với Trung ương chấp thuận cơ chế đặc thù để thành phố được quyết định tăng thu nhập cho cán bộ, công chức.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh mong chờ tìm hiểu công nghệ quân sự Việt Nam

Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey đánh giá triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là một sự kiện tuyệt vời, được tổ chức rất tốt. Ông mong chờ tìm hiểu một số công nghệ của Việt Nam.