Những ngày qua, cộng đồng AOE Việt Nam chìm trong tranh luận liên miên trước nhiều thông tin nhiễu loạn đằng sau vụ Chim Sẻ Đi Nắng rời bỏ công ty cũ Ego Media để lập công ty mới mang tên mình. 

Nhiều chi tiết hậu trường xoay quanh vụ việc này đã được các bên liên quan tiết lộ, tạo ra hai luồng ý kiến trái chiều. Một bên cho rằng Chim Sẻ Đi Nắng thiếu chuyên nghiệp, một bên bày tỏ thái độ ủng hộ với chàng trai sinh năm 1996 gốc Hà Tây này (nay là Hà Nội). 

Chim Sẻ Đi Nắng là ai?

Chim Sẻ Đi Nắng (tên thật: Nguyễn Đức Bình) là một thần đồng ở bộ môn AOE (Age of Empires), hay còn gọi là Đế chế ở Việt Nam. 

Bắt đầu đánh Đế chế từ năm 12-13 tuổi, game thủ này đã có 10 năm cống hiến cho GameTV trước khi sang công ty mới Ego Media. Tại đây, Chim Sẻ Đi Nắng cùng các tuyển thủ AOE khác tiếp tục phát triển sự nghiệp livestream đang ở buổi hoàng kim nhờ hợp đồng béo bở với Facebook Gaming thông qua đại lý môi giới (agency) ở Việt Nam. 

Khi đó, cộng đồng AOE đã được sống trong một giai đoạn rực rỡ với đầy đủ các kèo thi đấu từ sáng đến đêm, tất cả được tường thuật trực tiếp và bình luận hàng ngày trên Facebook.

{keywords}
Chim Sẻ Đi Nắng thời còn khoác áo GameTV.

Khi đó, game thủ Bibi (tên thật: Nguyễn Văn Hùng) chia sẻ rằng kiếm được không dưới 300 triệu đồng/tháng, Hồng Anh (tên thật: Đinh Trung Hiếu) khai nhận kiếm được 275 triệu đồng/tháng, dẫn tới những đồn đoán về việc Chim Sẻ Đi Nắng thu nhập không dưới nửa tỷ đồng/tháng. 

Con số khủng khiếp này cũng là nguồn cơn cho những rắc rối sau này, khi các bên liên quan không thống nhất được hợp đồng và chia sẻ doanh thu hợp lý. 

Cuối năm 2019, cuộc vui AOE bắt đầu tàn khi Facebook mạnh tay cắt giảm một loạt hợp đồng với các streamer AOE. Đỉnh điểm là sự kiện bầu Huấn (hay Phí Văn Huấn) cùng 55 đồng phạm bị khởi tố trong đường dây đánh bạc hồi tháng 2/2020. 

Cộng đồng AOE chịu tổn thất nặng nề, người xem cũng dần chán các kèo đấu diễn ra như cơm bữa. Chim Sẻ Đi Nắng từ chỗ lập kỷ lục 125.000 người xem livestream, nay cũng chỉ còn khoảng 1/5 con số đó. 

Cuộc chia ly tiền tỷ

Đúng vào ngày sinh nhật 1/6/2021, Chim Sẻ Đi Nắng bất ngờ cho biết đã rời công ty cũ Ego Media để lập nên công ty mới mang tên mình với vốn điều lệ là 14 tỷ đồng, bản thân góp 80%.

Sau lần rời GameTV gây nhiều sóng gió, lần rời Ego Media này của Chim Sẻ Đi Nắng còn gây ra tranh cãi lớn hơn thế rất nhiều. Tất cả bắt nguồn từ một dòng chia sẻ của bầu Hưng Ego Media (Nguyễn Tuấn Hưng) tố Chim Sẻ Đi Nắng đơn phương phá vỡ hợp đồng, làm ông bầu này mất nhiều tiền để mua lại tài khoản mạng xã hội của các tuyển thủ từ tay GameTV.

{keywords}
Hợp đồng giữa GameTV và bầu Hưng bị lộ ra trong vụ lùm xùm của Chim Sẻ Đi Nắng.

Giữa lúc đó, bầu Kiên GameTV (Nguyễn Hoàng Kiên) đã lên tiếng xác nhận bầu Hưng không mất đồng nào trong việc lấy lại các tài khoản mạng xã hội của tuyển thủ, đồng thời ‘show ra’ hợp đồng chứng minh bầu Hưng còn bỏ túi khoảng 2,9 tỷ đồng sau khi rời GameTV, trong đó vô tình tiết lộ khoản lương của Chim Sẻ Đi Nắng là khoảng 37,5 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm thu nhập khác). 

Bầu Hưng khi đó tức tối cho rằng mình cũng đã mất 35% cổ phần ở GameTV và yêu cầu đối chất nhưng không thành. 

Cuối cùng, Chim Sẻ Đi Nắng đã lên tiếng tố ngược bầu Hưng bắt ký hợp đồng nô lệ, không thanh toán doanh thu tháng 5, làm mất chức năng kiếm tiền của fanpage Chim Sẻ Đi Nắng (1,3 triệu theo dõi). Chim Sẻ Đi Nắng cũng cho biết thêm, trước kia không hề rời đi vì mâu thuẫn với GameTV. 

Sau tất cả, những người có liên quan đã xóa các bài đăng, để lại một cộng đồng AOE tiếp tục tranh cãi không ngớt về việc ai đúng ai sai. Bản thân Chim Sẻ Đi Nắng đã lập page mới để tiếp tục livestream mà mới chỉ có 70.000 theo dõi. 

Phương Nguyễn

Chim Sẻ Đi Nắng tự lập công ty riêng, nắm 80% cổ phần

Chim Sẻ Đi Nắng tự lập công ty riêng, nắm 80% cổ phần

Công ty được thành lập bởi game thủ Chim Sẻ Đi Nắng với vốn điều lệ 14 tỷ đồng, trong đó game thủ sinh năm 1996 này nắm giữ 80% cổ phần.