
Niềm vui tột độ
Công an Hà Nội vừa khám phá vụ án bắt cóc trẻ em xảy ra ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, bắt giữ “mẹ mìn” Nguyễn Thị Mai (SN 1979, quê ở Nghệ An), trao bé 3 tuổi bị bắt cóc cho bố mẹ cháu.
Tại cơ quan công an, chị Ngô Thị Tựa (37 tuổi) ôm đứa con trai nhỏ vào lòng, không giấu được niềm vui sướng tột độ. Được mẹ bế trong lòng, bé Ngô Văn Hải đưa tay sờ mặt mẹ, ngọng nghịu nói: “Con nhớ mẹ lắm, con yêu mẹ lắm!”.
|
|
|
Bé Hải trong vòng tay cha mẹ |
Như mọi ngày, hôm 3/1, khi đi chợ về, chị Tựa tá hỏa khi được hàng xóm cho biết con chị đã bị bắt cóc. Đứa con gái 12 tuổi của chị nước mắt ngắn dài kể lại: Có một người phụ nữ đến ngồi uống nước trong quán, tỏ ra thân thiện với hai chị em, tuy nhiên khi cô chị chạy vào trong nhà có chút việc, lúc quay ra đã thấy đứa em cùng người phụ nữ biến mất.
Nhớn nhác hỏi hàng xóm, chị Tựa được biết, có một người phụ nữ đã bế con chị đi mất. Hàng xóm nhiều người nhìn thấy người phụ nữ bế con chị đi, nhưng họ đều nghĩ đó là người thân trong gia đình, không ai ngờ đó là “mẹ mìn” nên đã không ngăn cản. Chỉ bằng chiếc kẹo ngọt, gói xúc xích, “mẹ mìn” đã dụ cháu bé ba tuổi “bế đi mẹ” nên cậu bé đã ngoan ngoãn để người phụ nữ đó bế đi mà không kêu khóc.
Biết con mình bị bắt cóc, chị Tựa như người mất hồn, vừa lo lắng, vừa ân hận. Ngày nào chị cũng đi khắp Hà Nội tìm con trong vô định, vừa đi dưới trời lạnh giá vừa khóc gào gọi tên con.
Gặp ai chị cũng đưa ra tấm hình con trai nhỏ để hỏi họ xem có nhìn thấy bé không. Nhưng nhiều ngày như vậy trôi qua, chị không hay tin gì về con.
Cả nhà chị nhao đi khắp các cửa khẩu tìm con mà không thấy tăm hơi gì. Ruột gan chị như càng bị cào xé khi nghe người ta đồn thổi chuyện có bọn chuyên bắt cóc trẻ con đem lấy nội tạng để bán.
Ngay cả phút hiếm hoi nghỉ ngơi khi đêm xuống, chị cũng không ngưng nghĩ về đứa con nhỏ, không biết nó đang ở đâu, có bị lạnh không, có được an toàn không... Khi nghĩ đến những điều dại dột chị lại trào nước mắt.
Chị cho biết: “Tối hôm trước khi bắt con trai tôi, Mai đã đến quán nhà tôi ngồi uống nước và tỏ ra khá thân thiện. Chị ta hỏi dò nhiều chuyện nhưng tôi không hề nghi ngờ gì cả. Khi hàng xóm mô tả lại hình dáng người phụ nữ đã bế con tôi đi, tôi biết ngay đó chính là Mai”.
Tối ngày 6/1, biết tin đã tìm thấy con trai và con trai chị vẫn bình yên vô sự, chị mừng lắm, chỉ muốn lao đến đón con ngay, nhưng không được phép. Cả đêm hồi hộp, sung sướng không ngủ được, chỉ mong tới sáng để chạy đến đón con, nhưng khi vừa ôm con vào lòng thì thằng bé khóc ré lên.
Thấy con có biểu hiện hoảng loạn, chị Tựa đã phải dỗ dành, nựng con, ít phút sau cháu Hải mới trấn tĩnh trở lại, ôm mẹ vào lòng, cười toe toét. Vẫn bộ quần áo hôm bị bắt cóc, chị Tựa cho biết, cháu Hải có vẻ gầy đi đôi chút và tỏ ra sợ hãi mỗi khi nhìn thấy Mai.
Khi được hỏi, chị cho biết, sau chuyện này chị sẽ đem con đi gửi chứ không dám để con ở nhà cho cô chị trông. “Tôi sợ lắm rồi”, chị Tựa nói.
Chân dung mẹ mìn
Ngay sau khi nhận được tin báo của gia đình anh Hoàn, cơ quan công an đã xác định được nghi can và dựng được chân dung mẹ mìn là Nguyễn Thị Mai (SN 1979, ở Nghệ An). Mai không chồng nhưng đã có hai con, nhưng đến thuê trọ ở phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai ở một mình. Không nghề nghiệp Mai sống vất vưởng và toàn quan hệ với những thành phần bất hảo.
Từng "sở hữu" một tiền án về tội trộm cắp, Mai có ý định bắt cóc bé Hải để bán kiếm tiền tiêu xài. Khoảng 10 giờ ngày 3/1, phát hiện vợ chồng anh Hoàn đi vắng cả, để ở nhà hai cháu nhỏ là Hồng 12 tuổi và Hải 3 tuổi, Mai đã mua kẹo mang sang cho hai cháu Hồng, Hải để làm quen.
|
|
|
Má mì Nguyễn Thị Mai |
Mai nói dối với bố của Xứng, Hải là con trai của anh Xứng rồi sau đó gửi bé Hải ở nhà bố mẹ Xứng ở Hải Phòng, nói là phải đi làm ăn. Đến ngày 4/1, chị ta ngược về Hà Nội, thuê phòng trọ ở Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai. Đến 1 giờ ngày 7/1, Mai bị công an ập vào bắt giữ.
Ngay sau đó, Công an Hà Nội đã xuống Hải Phòng đón cháu Hải đưa về Hà Nội an toàn, giao cháu bé cho gia đình. Đón con trong tay, bố mẹ Hải vừa vui mừng khôn tả vừa hết lòng biết ơn các anh công an đã nỗ lực để tìm kiếm con trai mình bị bắt cóc.
Một cán bộ công an Hà Nội cho VietNamNet hay, công an đã điều tra, giải cứu nhiều vụ bắt cóc, trong những vụ án như vậy, điều quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn tính mạng cho con tin rồi thứ đến mới là công tác truy bắt.
Trong những vụ án như vậy, lực lượng công an luôn phải cân não, đấu trí với tội phạm để có thể lần ra nhanh nhất dấu vết của “mẹ mìn”, tránh để chúng mang các bé qua biên giới bán thì đường trở về của các cháu gần như là vô vọng. Qua đây, công an Hà Nội cũng cảnh tỉnh đến những bà mẹ, cần cảnh giác với bọn bắt cóc trẻ em.
T.N