- Bầm tím, sưng to như quả cà nâu, "chỗ ấy" của người đàn ông 42 tuổi ở Cổ Nhuế, Hà Nội vừa được các bác sĩ xác định bị gãy. Nguyên nhân là bởi anh... quá yêu vợ.

Sau nhiều năm ở vậy vì cuộc hôn nhân đầu thất bại, anh H. (Cổ Nhuế, Hà Nội) đi bước nữa với cô vợ trẻ hơn mình 16 tuổi. Bởi vậy, lúc nào trong lòng anh H. cũng mặc cảm về chuyện già và... yếu. Anh lại càng chiều vợ hơn lúc nào hết, đặc biệt là trong 'chuyện ấy'. Anh luôn dành thời gian rảnh rỗi để nghiên cứu các tư thế, biện pháp làm tăng hứng thú khi yêu rồi sau đó truyền đạt lại cho cô vợ trẻ.

Anh H. đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng dương vật gãy, bên trái bị đè bẹp, sưng to và bầm tím. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy toàn bộ máu bầm trong dương vật và đưa “cậu nhỏ” của anh về vị trí ban đầu.

“Lúc chúng tôi đang quan hệ, do tôi hướng dẫn tư thế hơi khó, nên vợ tôi không những không thực hiện được, lại còn bị ngã, ngồi khuỵu chân xuống đúng bụng tôi, ‘cậu nhỏ’ lúc đó đang cương cứng bị cả người vợ đè lên. Khi ấy, tôi nghe tiếng 'cụp' giống như mình bẻ khớp ngón chân, sau đó dương vật tôi gãy làm đôi, đau điếng”, anh trình bày với bác sĩ. 

{keywords}
Ảnh minh họa

Tự bẻ ‘súng’

Anh Nguyễn Công T. (Hà Nội) đến Bệnh viện Đại học Y khám trong tình trạng của quý bị cong hẳn sang một bên.

Gia đình anh T. cùng chung sống với 2 gia đình anh chị trong một căn hộ ở tầng hai phố cổ Hàng Bạc, Hà Nội nên mọi sinh hoạt rất bất tiện. Điều anh T. cảm thấy khó chịu là cứ sáng ra, 'của quý' của anh dựng lên là lúc nhiều thành viên trong gia đình cùng sinh hoạt ở nhà nhất.

Hôm đó, thấy chị dâu từ trong bếp đi ra, anh T. đã cầm cậu nhỏ bẻ xuống để còn kịp ra ăn sáng với cả nhà. Trong lúc quá tay, của quý của anh T. bị kêu rắc rồi sưng tấy tím bầm.

Hai tháng sau, màu tím thâm bầm trên của quý đã biến mất nhưng anh T. vẫn cảm thấy đau, nhất là khi cương. Thậm chí, anh thấy của quý cong hẳn sang một bên. Vợ động viên mãi anh T. mới chịu đến bệnh viện khám.

Liệt dương nếu không cứu kịp thời

Bác sĩ Nguyễn Đình Liên - Khoa Ngoại, Bệnh viện Đại học Y giải thích, dương vật không có xương. Dương vật có thể hang, gồm các xoang tĩnh mạch, ở giữa có động mạch sâu bao quanh bởi một lớp bao xơ. Khi dương vật cương cứng, thể hang ứ đầy máu, dễ bị vỡ do các tác động bất thường hoặc bị chấn thương sẽ gây gãy dương vật. Thực chất đây là gãy bao xơ, máu tràn ra ngoài bao, gây ứ máu, sưng tấy dữ dội.

Nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách sẽ mang lại hậu quả nặng nề cho hệ tiết niệu và cho quan hệ tình dục sau này, thậm chí còn bị liệt dương.

Việc phẫu thuật khá đơn giản, chỉ cần khâu lại chỗ rách ở thể hang, 1-2 hôm sau dương vật sẽ trở lại bình thường, nhưng cần kiêng quan hệ ít nhất là 2 tuần để vết khâu lành hẳn. Sau mổ dương vật có thể cong nhẹ về bên được khâu, nhưng không ảnh hưởng gì tới sự cương và giao hợp, cũng như chuyện con cái.

Nếu bệnh nhân không chịu đến bệnh viện điều trị thì sau vài tháng bị gãy, dương vật bị cong hẳn, có thể gần 90 độ. Lúc đó đi tiểu cũng vất vả chứ đừng nói gì đến quan hệ. Phẫu thuật lúc này sẽ khá khó khăn, cần kỹ thuật đặc biệt để chỉnh thẳng dương vật.

Nếu gãy nặng, không chỉ bao thể hang bị rách mà cả ống tiểu (niệu đạo) cũng bị rách, bệnh nhân sẽ đi tiểu rất rát buốt hoặc không tiểu được. Lúc đó, phẫu thuật ngoài chuyện khâu bao thể hang, còn phải khâu vết rách niệu đạo.

Ngoài ra, có những bệnh nhân tự “bó bột” ở nhà hay tìm đến các thầy lang vườn để “nắn chỉnh”, đó là điều sai lầm. Một số người dùng biện pháp băng ép, chườm lạnh, sử dụng thuốc giảm đau, chống viêm chống phù nề, thuốc tiêu huyết… nhưng hiệu quả thấp, lâu khỏi và để lại nhiều di chứng.

Cách cấp cứu khi dương vật bị gãy

Trong trường hợp này, nam giới cần phải dừng ngay chuyện ái ân, túm chặt “cậu nhỏ”, lấy miếng băng hoặc mảnh vải quấn chặt để cầm máu.

Sau khi băng lại, dùng đá chườm nhẹ qua lớp gạc hoặc khăn mỏng, tuyệt đối không chườm đá trực tiếp lên “cậu nhỏ”, rồi khẩn trương tới bệnh viện cấp cứu.

Nếu phái mạnh cố thực hiện việc giao ban hoặc không đi cấp cứu, “cậu nhỏ” sẽ ngày càng phù nề, máu tụ nhiều và dễ để lại nhiều biến chứng sau này.

Thục Anh