'Đánh' bản quyền Quốc ca: Cha đẻ không lấy tiền, kẻ ăn theo kiếm lợi?

Vụ bài Quốc ca bị tắt tiếng trên YouTube trong trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Lào tại AFF Cup đang gây bức xúc trong dư luận. 

 

Chuyện như… trò hề

Độc giả TeoSG không giấu được sự búc xúc khi chia sẻ: “Người Việt Nam không nghe được Quốc ca Việt Nam trong trận đấu có đội tuyển Việt Nam thi đấu vì "e ngại" bản quyền! Thật vớ vẩn quá sức tưởng tượng”.

Đây cũng là ý kiến chung của nhiều độc giả. Ví dụ như bạn Công Đức hay Tam Huỳnh, Hằng Trần đều cho rằng đây là vấn đề không thể hiểu nổi hay phi lý: “Tại sao Nhà nước ta không phát hành Quốc ca mà lại để cho người khác sở hữu, mỗi lần muốn sử dụng thì lại xin phép, thật phi lý”; “Việc này cần cơ quan chức năng vào cuộc làm cho rõ. Quốc ca của một quốc gia mà đòi đánh bản quyền là sao. Không thể hiểu nổi”; “Không thể chấp nhận được. Quốc ca của một dân tộc mà lại bị một cá nhân/đơn vị đăng ký bản quyền, khi hát Quốc ca phải đăng ký, đánh bản quyền”;…

Thậm chí, độc giả Phạm Long còn phải thốt lên: “Đến Quốc ca còn phải có “bản quyền” mới được sử dụng? Đúng trò hề...”. Trong khi đó, bạn Hoà thì bày tỏ: “Những việc tưởng như không bao giờ xảy ra thì bây giờ đã hiển hiện”.

Độc giả Việt Nam đưa ra đề nghị rất quyết liệt: “Trận bóng không thể đá khi không có Quốc ca. Đề nghị VTV không nên phát các trận VN đá nếu không có Quốc ca”. Và cùng góc nhìn, bạn Châu Tuấn cho rằng: “Tóm lại là có kiến nghị giải pháp gì để xử lý tổ chức, cá nhân ngắt Quốc ca Việt Nam trận tuyển Việt Nam gặp tuyển Lào và có thể là cả trong các trận bóng tới không?”.

{keywords}
Cầu thủ hát Quốc ca là phần không thể thiếu trong mỗi trận bóng.

Quy định về bản quyền có phù hợp?

Giải thích về vấn đề đang gây bức xúc trong dư luận, bạn Tô Thiên Bảo Quân viết: “Cấp phép bản quyền sử dụng bản ghi âm của Quốc ca, chứ không phải cấp phép bản quyền sử dụng lời và nhạc của Quốc ca. Bản ghi âm có bản quyền của nó. Giống như Romeo & Juliet, bản quyền miễn phí, ai cũng có thể dùng kịch bản để làm phim, đóng kịch, nhưng bác đi xem phim, xem kịch vẫn phải trả tiền”. 

Còn bạn Nguyễn Nam cho biết: “Lời bài hát thì không đánh bản quyền. Nhưng nhạc và phối âm chắc chắn bị đánh bản quyền nếu bất kỳ ai sử dụng bản phối âm đó. Phối âm là công sức cả nhạc sĩ và họ có quyền bảo vệ công sức của họ. Quan trọng là BTC lấy bản phối âm đó của ai để sử dụng. Cũng như hàng công nghệ, họ có thể sử dụng vật liệu, chip, bo mạch của hãng khác nhưng logo chắc chắn thuộc sở hữu của họ. Còn bạn, bạn có thể phối âm lại bài Quốc ca và giữ đó làm bản quyền cho mình vì lời bài hát tác giả đã tặng cho Tổ quốc”. 

Độc giả Phi Long còn phân tích thêm: “Kể cả khi bạn tự làm bản khác nếu nền nhạc giống một số % trong bản đã đăng ký bản quyền trước đó thì hệ thống tự động thông báo vi phạm bản quyền. Lỗi này thuộc về đơn vị thu âm và bán lại cho công ty khác để đăng ký trên kênh YouTube”.

Ở một góc nhìn khác, bạn Lê Minh đặt câu hỏi: “Khi phối khí bài hát Quốc ca, xin hỏi đơn vị phối khí đã xin phép bản quyền chưa?”. Tán đồng ý kiến này, độc giả Lê Huy cho biết: “Gia đình nhạc sĩ Văn Cao đã hiến tặng ca khúc Tiến quân ca cho nhân dân, Nhà nước Việt Nam. Như vậy, bản quyền của tác phẩm thuộc về quốc gia. Do đó các hãng đĩa thực hiện bản ghi cần xin phép Việt Nam mới có quyền thực hiện và sở hữu bản ghi”.

Bạn Manh Hai lại đặt vấn đề ở một khía cạnh khác - cũng rất đáng quan tâm: “Nếu đơn vị nào đó sản xuất hình ảnh, clip và thuê các ca sĩ hát thì bản quyền của clip, giọng hát của các ca sĩ hát tại clip đó thuộc về họ. Nhưng nếu các cầu thủ hát mà đánh bản quyền thì không đúng vì họ không hát thuê cho đơn vị nào cả. Họ hát vì họ, vì niềm tự hào dân tộc. Nếu đơn vị nào đó đánh bản quyền nền nhạc Quốc ca là sai và có thể kiện lại họ, thậm chí đơn vị đấy ở nước ngoài”. 

Cần có một bản Quốc ca cho cả đất nước

Đó là đề nghị của rất nhiều độc giả VietNamNet trước vấn đề đang được quan tâm. Bạn Ngọc Hưng chia sẻ: “Đã đến lúc Chính phủ quyết định phát hành một bản Quốc ca cho cả nước. Những bản Quốc ca khác không phải nhà nước phát hành thì coi như không giá trị để khỏi gặp rắc rối”.

Độc giả SonQuangTQ bình luận: “Rốt cuộc cần có quy định rõ cấm các công ty sử dụng bản nhạc và lời bài hát Quốc ca để nhằm mục đích kinh doanh. Nếu doanh nghiệp muốn thu âm bài hát trên thì phải nộp tiền để được Bộ Văn hóa cấp quyền sử dụng vào mục đích kinh doanh. Khi đó doanh nghiệp chắc sẽ không lợi dụng việc thu âm để đăng ký bản quyền và lợi dụng nhạc và lời của bài hát này để kinh doanh”.  

Bạn Lai Thang cũng tán đồng việc cần có một luật rõ ràng: “Nên có luật quy định đàng hoàng ai, tổ chức nào... được sử dụng Quốc ca. Không thể để các tổ chức cứ thích là nhận bản quyền. Tổ chức trong nước không nói, tới cả tổ chức nước ngoài cũng nhận là sao?”.

Bạn Phạm Chương đề nghị các ban ngành vào cuộc để làm rõ vấn đề: “Chẳng lẽ một quốc gia có chủ quyền lại phải xin phát bài Quốc ca của chính quốc gia mình hay sao? Đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch làm rõ”.

Trong khi đó, bạn Tu Le đưa ý kiến: “Nhạc sĩ Văn Cao hiến bản quyền cho Nhà nước là mong rằng ai cũng có thể tiếp cận với bài hát và không có giới hạn mọi người tiếp. Bộ Văn hóa nên thay mặt Nhà nước quy định bất cứ người nào làm nhạc quốc ca phải cho sử dụng miễn phí (nếu không ai làm thì nhà nước làm bản chuẩn đưa lên YouTube). Như vậy mới đúng ý nguyện của nhạc sĩ và không nực cười: cha đẻ thì không lấy tiền, kẻ ăn theo công khai kiếm lợi”. 

Đây thực sự là ý kiến đáng suy ngẫm bởi chính họa sĩ Văn Thao – con trai cố nhạc sĩ Văn Cao, cũng bức xúc: “Gia đình tôi thấy rất buồn, lạ và vô lý trước sự việc Quốc ca bị "đánh gậy bản quyền". Nhân dân còn bức xúc nữa là gia đình tôi. Họ đã xâm phạm bản quyền của quốc gia”.

Lê Cúc (tổng hợp)

Nghiêm cấm bất kỳ ai ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam

Nghiêm cấm bất kỳ ai ngăn chặn việc phổ biến Quốc ca Việt Nam

Pháp luật của Việt Nam quy định nghiêm cấm bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, dưới bất kỳ hình thức nào có hành vi ngăn chặn, cản trở việc phổ biến Quốc ca của Việt Nam một cách trực tiếp hay gián tiếp.

tin nổi bật

Giải Sao Mai 2022 khu vực miền Nam: Chiến thắng giành cho những sáng tạo

Dù chỉ có 15 thí sinh được chọn vào đêm thi cuối cùng nhưng các thí sinh đã chuẩn bị cho mình những phần thi rất chỉn chu và chuyên nghiệp.

Màn tái ngộ chấn động của Hươu Thần và Trúc Nhân tại 'Ca sĩ mặt nạ'

Hươu Thần gây chấn động khi tiết lộ từng theo đuổi Trúc Nhân tại 'Ca sĩ mặt nạ'.

Nữ ca sĩ giành giải Grammy bị bắt vì đánh chồng

Michelle Branch, nữ ca sĩ sinh năm 1983 từng giành giải Grammy bị bắt sau khi tát chồng.

Ca sĩ Trọng Tấn đứng im chịu trận, bất lực vì chú chim cưng

Ca sĩ Trọng Tấn đăng video hài hước ghi lại cảnh anh đứng bất lực, không biết làm gì với chú chim cưng "làm tổ" trên đầu mình.

Sau loạt tranh cãi, MV mới của Chi Pu đột ngột biến mất khỏi YouTube

Sau loạt tranh cãi về những cảnh gợi cảm, MV "Black Hickey" của Chi Pu biến mất khỏi nền tảng YouTube.

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh tham gia đêm nhạc gây quỹ đặc biệt

Nhạc trưởng Đồng Quang Vinh, NSƯT Bạch Lang chung sân khấu cùng các bạn thiếu niên trong chương trình hoà nhạc gây quỹ mang tên 'Chạm' diễn ra tối 12/8 tại Hà Nội.

MC Trấn Thành 'phá lệ' vì bạn thân Trịnh Thăng Bình

Ca sĩ - nhạc sĩ Trịnh Thăng Bình chính thức công bố series talkshow "Chuyện chúng ta" với sự góp mặt của Trấn Thành, Hòa Minzy, Đạt G và Juki San.

Hai sự thật khó tin về NSND Thái Bảo

Là ca sĩ được nhiều người yêu mến, đi công tác thường xuyên nhưng NSND Thái Bảo chia sẻ hai điều mà ai nghe cũng đều rất khó tin nhưng đó lại là sự thật.

Nhạc sĩ Tô Hiếu ra mắt sản phẩm từ câu chuyện tình 'tử biệt' đầy nước mắt

Nhạc sĩ Tô Hiếu phát hành cùng lúc 2 MV: 'Em đi xa thật xa' và 'Nấm mộ rêu xanh', lấy cảm hứng từ những câu chuyện tình 'tử biệt' có thật gây xúc động.

'Trong người Hoàng Thùy Linh có thép'

Đó là nhận xét của ca sĩ - nhạc sĩ Thanh Bùi về Hoàng Thùy Linh trong buổi cô ra mắt album phòng thu thứ 4 "Link" sáng 11/8.

Mr Đàm mời Hồng Nhung hát, 'chơi trội' giá vé cao nhất 14 triệu/chiếc

Sau nhiều liveshow hoành tráng như “Thương hoài ngàn năm”, “Dạ tiệc trắng”,... live concert “The Portrait áp dụng công nghệ mới cùng khách mời chưa từng kết hợp với Đàm Vĩnh Hưng.

Thu Phương: Cuộc sống chẳng ai nói hay, dạy khôn nhau được!

Nữ ca sĩ đất cảng cho biết, chồng thường thảo luận với mình ở góc nhìn của người thưởng thức. Dũng Taylor cũng là người ủng hộ vợ tuyệt đối về nhu cầu cũng như các kế hoạch của Thu Phương, dạy dỗ con để vợ yên tâm đi hát.

Việt Nam ấn tượng trong MV của ca sĩ Hàn Quốc Joseph Kwon

Hưởng ứng kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc với chủ đề Cùng hướng tới tương lai, ca sĩ - nhạc sĩ Joseph Kwon giới thiệu 2 bài hát Butterfly flakes và Waiting for you, 5000 years.

NSND Trung Đức phản hồi về phát ngôn 'nhiều cô xin con" gây tranh cãi

NSND Trung Đức tự hào vì là người nghệ sĩ đứng đắn, sống không điều tiếng gì, ông không quan tâm những ồn ào về mình trên mạng xã hội.

Hà Nhi ra MV 'Chưa quên người yêu cũ', bị đồn 'dao kéo nát mặt'

Sau khi bản live "Chưa quên người yêu cũ" tạo hiện tượng, ca sĩ Hà Nhi chính thức phát hành MV tặng khán giả.