Đánh cược tính mạng trong những lớp học 'tử thần'

Gần hai chục cô, trò 2 lớp học bậc tiểu học ở trường tiểu học Minh Khai (Xã Minh Khai, Bình Gia, Lạng Sơn) hàng ngày vẫn dạy, học trong dãy lán có thể đổ sập bất kỳ lúc nào.

- Gần hai chục cô, trò 2 lớp học bậc tiểu học ở  Trường tiểu học Minh Khai (Xã Minh Khai, Bình Gia, Lạng Sơn) hàng ngày vẫn dạy, học trong dãy lán có thể đổ sập bất kỳ lúc nào.

Dãy lán là nơi học của lớp 2 và 3 thuộc điểm trường chính của trường tiều học Minh Khai.

Dù là điểm trường chính nhưng tại đây mới chỉ có 2 phòng học được kiên cố hóa, còn lại một lớp tận dụng phòng làm việc của ủy ban xã nhượng lại cho nhà trường mới đây khi chuyển địa điểm mới.

Còn lại 2 lớp phải học trong 2 phòng học chắp vá, xiêu vẹo và đặc biệt nguy hiểm do chân vách đã bị xói lở được các thầy cô gia cố tạm bằng cách chèn mấy mảnh đá.

Cô giáo Lường Thị Thiệp, chủ nhiệm lớp 2 hàng ngày vẫn phải dạy học trong dãy lán này ngán ngẩm cho biết từ lâu các giáo viên trong trường vẫn gọi 2 phòng học này là phòng học “tử thần” vì mức độ nguy hiểm của nó.

Theo ông Hứa Văn Thông, hiệu trưởng nhà trường thì 2 phòng học này do nhà trường vận động các phụ huynh học sinh đóng góp xây dựng từ nhiều năm trước đây.

Do thiều đất nên nhà trường phải đổ thêm đất đá lấn ra bờ suối cho đủ diện tích, sau nhiều năm, đất đá ở chân vách đã bị nước mưa, nước suối dâng cao vào mùa lũ sói lở khiến dãy lán nay đang ở tình trạng cực kỳ nguy hiểm.

Dãy lán gồm 2 phòng học tạm của trường tiểu học Minh Khai nằm cạnh bờ suối từ vài năm nay được giáo viên trong trường gọi là phòng học “tử thần”.
Móng của dãy lán sau nhiều năm đã bị sói lở nghiêm trọng.
Khí hậu miền núi khắc nghiệt, đặc biết rét vào mùa đông nhưng những phòng học này được thiết kế thông thống tứ bề.
Ngay cả những chấn song thưa thớt cũng đã mất đi phần lớn.
Học trò thoải mái trèo ra, trèo vào từ hai bên vách trống huếch hoác này.
Từ lâu nhiều vết sói lở đã ăn sâu vào trong lớp học.
Những đoạn vách phên trát rơm đã bục từ lâu được chắp vá bằng những tấm gỗ tạp, còn cửa sổ giống như một lỗ thủng.
Một góc lán còn trụ được chỉ nhờ vài hòn đá chênh vênh.
Nền và vách trong một góc lớp 3.
Sau một lần nước suổi lên cao, sói mạnh đào sâu vào chân móng nếu các thầy cô không kịp thời chèn đá chắc chắn dãy lán đã đổ sập. Nhưng với kiểu chèn thế này không ai dám nói trước điều gì sẽ xảy ra với gần hai chục cô, trò hàng ngày vẫn dạy, học trong đó.

Lê Anh Dũng

tin nổi bật

Điểm mặt 4 thí sinh vào chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Bốn gương mặt xuất sắc nhất lọt vào trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 diễn ra ngày 2/10 tới đây đều là các nam sinh.

Sau chiến thắng 'nghẹt thở', nam sinh Hà Nội giành vé cuối vào chung kết năm Olympia

Chiến thắng 'nghẹt thở' ở cuộc thi Quý 4 sau phần thi câu hỏi phụ, Vũ Nguyên Sơn đã giành vòng nguyệt quế và mang cầu truyền hình trận chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 về với Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thầy giáo ở Nghệ An đánh bầm tay nữ sinh

Thầy giáo ở Trường THCS thị trấn Quán Hành (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) đã đánh vào tay một nữ sinh lớp 7.

Xây trường học hạnh phúc: Trước khi chạm đến trí óc hãy chạm đến trái tim

Để xây dựng ngôi trường hạnh phúc, điều cần làm đó là trang bị cho giáo viên nhiều kỹ năng, không tạo áp lực cho học sinh, trẻ cần được tôn trọng mọi cảm xúc của mình.

Thầy giáo ở TP.HCM bị tố xô xát với phụ huynh về việc học thêm

Thầy giáo ở Trường THPT Trương Vĩnh Ký, TP.HCM bị tố có xô xát với phụ huynh khi trao đổi về vấn đề học tập của học sinh.

Trường học hạnh phúc nên chú trọng các giá trị đạo đức

Cốt lõi của trường học hạnh phúc đó là quan tâm bản thân, quan tâm người khác, quan tâm đến môi trường. Ở đó, mỗi giáo viên sẽ là người gieo mầm cho ngôi trường hạnh phúc.

Giám sát việc biên soạn sách giáo khoa, kinh phí đổi mới chương trình giáo dục

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tập trung giám sát việc biên soạn, phê duyệt sách giáo khoa và hiệu quả sử dụng kinh phí đổi mới chương trình sách giáo khoa phổ thông.

Hơn 100.000 du học sinh Việt Nam theo học và tốt nghiệp đại học ở Úc

Hiện có khoảng 20.000 du học sinh Việt Nam đang theo học và 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp các trường đại học ở Úc.

TP.HCM thi tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng trường THPT

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa ra thông báo về việc tuyển 3 vị trí phó hiệu trưởng của 3 trường THPT bằng hình thức thi tuyển.

Cựu học sinh chuyên Văn 'phát hiện' lý do trẻ con ghét Toán

Đến giờ mình mới hiểu vì sao phần lớn trẻ em ghét Toán. Vì môn Toán chủ yếu dùng từ Hán Việt. Đọc một đề toán có hai dòng toàn những từ như: đa thức, nhân tử, bội với chẳng ước… thì bộ não trẻ em dễ bị nhức mỏi.

'Trước hết, xin phụ huynh hãy trả lại vai trò người thầy cho chúng tôi'

Phụ huynh thì yêu cầu giáo viên chúng tôi phải nghiêm khắc để dạy bảo học sinh, nhưng ở thời điểm này, chúng tôi không dám và không đủ can đảm.

Học sinh trường Hà Nội - Amsterdam tổ chức triển lãm khoa học về Trăng

CLB Society of Open Science - CLB Khoa học trực thuộc Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa tổ chức một triển lãm có chủ đề là "Nguyệt".

Trường ĐH Tôn Đức Thắng tích luỹ tài sản được hơn 2.000 tỷ đồng

Sau 25 năm thành lập, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tích lũy và đóng góp vào tài sản nhà nước gần 2.200 tỷ đồng.

Thành lập Trường ĐH Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc thành lập Trường ĐH Luật là trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg ngày 23/9/2022 phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM.