Theo báo cáo của các chuyên gia ung thư, mỗi phút thế giới có 3 phụ nữ bị ung thư vú trong đó 1 người tử vong. Căn bệnh này có thể tầm soát sớm nếu mỗi tháng chị em dành ra 5 phút.

>>Mỗi năm VN có thêm 12.000 người mắc ung thư vú

{keywords}

Ung thư vú ngày càng trẻ hoá

Ung thư vú là loại ung thư gây tử vong nhiều nhất ở phụ nữ. Hội ung thư Mỹ ước tính Ung thư vú chiếm 32% toàn bộ ung thư mới và 18% số tử vong do ung thư ở phụ nữ. Tỷ lệ bị Ung thư vú hàng năm ở Hoa Kỳ tăng lên rất mạnh theo tuổi.

Theo PGS Phạm Duy Hiển – Nguyên PGĐ Bệnh viện K Trung ương thì tỷ lệ ung thư vú ở Việt Nam đang trẻ hoá. Nếu ở Mỹ tỷ lệ phụ nữ điều trị bệnh này chủ yếu là từ 50 – 65 thì tại Việt Nam có tới 50 % chị em bị ung thư vú điều trị đang ở độ tuổi 40 -50.

Ung thư vú có thời gian dài để phát triển, thời gian âm thầm đó kéo dài khoảng 8 năm đến 10 năm để 1 tế bào ung thư có thể tạo thành được một khối u có đường kính 1 cm có thể sờ thấy được nên thời kỳ này phải khám sàng lọc mới thấy được.

Hiện nay có ba phương pháp tầm soát ung thư đó là phụ nữ tự khám ngực của mình, chụp nhũ ảnh và bác sĩ khám lâm sàng nếu có nghi ngờ ung thư thì bệnh nhân có thể làm các bước tiếp theo để điều trị.

Chính vì thế, các chuyên gia đều khuyến cáo tầm soát ung thư vú là việc làm hết sức cần thiết, giảm tỷ lệ tử vong do ung thư vú mang đến.

Tự khám cho mình

Giáo sư Nguyễn Bá Đức- Nguyên Giám đốc Bệnh viện K trung ương cho biết hiện nay ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam, tuy nhiên rất nhiều người chủ quan với nó.

Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phương pháp nhưng nhiều chị em chưa ý thức được điều này và cũng không quan tâm đến việc tự "khám" cho mình.

Với bệnh ung thư vú phát hiện giai đoạn 1 tỷ lệ chữa bệnh trên 90 %, giai đoạn 2 là 80 %, giai đoạn 3 chỉ còn 60 % còn giai đoạn 4 chỉ còn 0 % chỉ là điều trị chăm sóc giảm nhẹ kéo dài thời gian sống, càng phát hiện sớm cơ may chữa bệnh càng cao.

{keywords}

Chị em có thể tự kiểm tra ngực để phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường (Ảnh minh họa: Internet)

Để phát hiện sớm, chị em phải có ý thức chữa bệnh cho mình, thường xuyên tìm hiểu thông tin để lắng nghe cơ thể, tự khám vú, chỉ cần mỗi tháng dành cho mình 5 phút kiểm tra.

Phụ nữ tầm 30 tuổi trở nên cần kiểm tra ngực thường xuyên và đến viện kiểm tra nếu thấy dấu hiệu bất thường. Độ tuổi có nguy cơ cao là trên 40 tuổi.

Ngoài ra, những phụ nữ trong gia đình có người thân phả hệ như bà ngoại, mẹ, chị em gái của mình đã bị ung thư vú thì có nguy cơ cao hơn nên đi khám định kỳ hàng năm 1 lần đi tầm soát khám ung thư vú.

Theo GS Đức phụ nữ tự phát hiện bệnh khá đơn giản: Mỗi lần sau sạch kinh hoặc cùng ngày mỗi tháng (nếu đã mãn kinh), chị em có thể làm như sau:

Ở tư thế nằm: Nằm ngửa, để một gối đệm dưới vai phải. Dùng 3 ngón tay giữa tay trái để khám vú phải bằng cách ấn nhẹ, vừa và mạnh xuống theo vòng tròn, tránh không nhấc các ngón tay khỏi da.

Di chuyển theo hình vòng tròn từ trên xuống dưới. Cảm nhận sự thay đổi của vú, sờ vùng trên và dưới xương đòn và trong vùng nách của bạn. Tương tự dùng tay phải khám cho vú trái.

Khám trước gương: Đặt hai bàn tay ra sau đầu hoặc chống hai tay bên hông. Kiểm tra xem có bất thường nào ở cả hai bên vú: tiết dịch, sự co kéo, lõm da hoặc núm vú hoặc bất cứ sự thay đổi nào của bề mặt da. Bóp nhẹ núm vú xem có tiết dịch hay không.

Khám trong lúc tắm: Giơ cánh tay phải, bàn tay phải ở phía sau gáy. Dùng các ngón tay khép lại của bàn tay trái sờ các phần của tuyến vú phải. Sờ nhẹ nhàng kỹ lưỡng để phát hiện khối u hoặc những thay đổi dưới da. Tiếp tục thực hiện như vậy với vú bên trái.

(Theo Trí thức trẻ)