Giá đất vực phía Tây Hà Nội tăng bởi giới đầu tư đang săn lùng đất nền có vị trí đẹp với kỳ vọng mang lại lợi nhuận. Theo khảo sát tại nhiều khu vực, giá đất đã tăng từ 20-30%, thậm chí có những khu vực sốt nóng bị đẩy giá lên tới 50%.

Đất dịch vụ tăng 1,5 lần

Giá đất nền tại nhiều dự án tăng giá mạnh, cho thấy nhiều nhà đầu tư đã chuyển từ đầu tư căn hộ sang đất nền. Trong đó, bất động sản phía Tây Hà Nội là khu vực đang "sốt nóng" nhất. Sau thời gian trầm lắng, giá đất khu vực này đã tăng trở lại, đơn cử như Hoài Đức, Đan Phượng, Thạch Thất… 

Thông tin từ nhân viên tư vấn nhà đất An Khánh, thì khu vực này có chiều hướng tăng từ khi nghe thông tin Hoài Đức sắp lên cấp quận. Điển hình, đất dịch vụ tăng gấp 1,5 lần từ cuối năm ngoái so với tại thời điểm hiện tại. 

Tại thời điểm sau Tết nguyên đán, khách hàng có thể bỏ ra 500 đến 550 triệu mua được một lô có diện tích từ 40m đến 50 m2, thì đến nay đã tăng lên 850 triệu. Sau khi bốc thăm nhận đất, dự báo giá sẽ còn tăng nhiều hơn nữa. Hiện đã có rất nhiều giao dịch thành công.

{keywords}
Giá đất tại nhiều dự án tăng trở lại

Khảo sát khu vực này cho thấy, việc Vingroup đầu tư dự án đầu tiên tại Hoài Đức là Vinhomes Thăng Long và mở bán với giá cao hơn giá trung bình các dự án trong khu vực, đã đẩy giá đất nền các dự án lân cận tăng khoảng 30-40% chỉ trong một năm qua. 

Theo một số đại diện đơn vị môi giới tại Nam An Khánh, nhà đầu tư vẫn không chịu bán ra do kỳ vọng giá nhà đất còn tăng khi Hoài Đức được nâng cấp hành chính.

Đất ở các khu vực khác cũng có tăng giá nhẹ. Đơn cử, khu tái định cư Phú Cát - Thạch Hoà - Thạch Thất, Thị trường nóng lên vào cuối năm 2016 và đầu 2017, những lô có diện tích 50 đến 60m2 được đẩy giá từ 9 triệu lên đến 13 triệu/m2 và có rất nhiều giao dich thành công.

Do địa thế đẹp, gần khu công nghệ cao, nằm ngay sát đường 21 đi Sơn Thây-Xuân Mai, cuốn hút nhiều nhà đầu tư. Nhiều mảnh đất dưới 60m2 đang chào bán 11 triệu/m2, thậm chí có người đặt mua với giá 13 triệu/m2 nhưng chủ không bán. Hiện chưa có chính sách tách sổ, nên những mảnh đất có diện tích 150m2 đang chào bán với giá 8 triệu đồng/m2. 

Theo nhận định của nhân viên môi giới tại đây, giá được đẩy cao như vậy do hợp túi tiền người mua, người mua thường là để xây nhà, ít đầu cơ. Đây là thị trường tăng không nhanh, nhưng có tính thanh khoản cao, tạo sự yên tâm cho người đâu tư cũng như người mua nhằm mục đích để ở.

Với khu tái định cư Bình Yên - Thạch Thất, một trong khu đất tái định cư thuộc khu công nghệ cao Hoà Lạc. Nhưng do địa thế không đẹp, năm trên đường 84 từ Hoà Lạc đi thị trấn Thạch Thất, không thuận lợi giao thông so với khu Phú Cát nên thị trường trong 2 năm trở lại đây không tăng nhiều, ít giao dịch thành công. 

Giá chỉ đây lên khoảng 1 triệu đồng/m2 trong vòng 2 năm qua. Hiện mức giá dao động ở tái định cư xã BÌnh Yên khoảng từ 3 triệu đến 4 triệu/m2, tuỳ vị trí.

Giá đất hiện tại của Đan Phượng tại các vị trí mặt đường các trục chính dao động khoảng từ 55-65 triệu/m2. Đất thổ cư trong làng khoảng từ 22- 35 triệu/m2, tùy vị trí. Theo thống kê, giá đất hiện tại tăng khoảng 30-40% so với thời điểm năm 2015. 

Nóng chưa sốt

Lý giải nguyên nhân giá đất tại phía Tây tăng trở lại, theo đánh giá của các chuyên gia, yếu tố hạ tầng đã thúc đẩy tăng giá. Xu hướng "nóng" lên của đất nền tại khu vực phía Tây Hà Nội đã bắt đầu từ năm 2016, đến nay mức giá đang được đẩy lên cao, khiến nhiều người lo ngại về một cơn sốt bất động sản sẽ quay trở lại. 

Theo đánh giá của Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Hoài Đức là một thị trường tốt, tuy nhiên theo quan sát, thị trường khá ổn định, không có nhiều đột biến, vẫn có những dự án còn hàng. 

{keywords}
Biệt thực chục tỷ khó tăng giá

Lãnh đạo Hiệp hội cho rằng, giao dịch có phần chững lại trong thời gian gần đây thể hiện thị trường có tính ổn định, không thây tính bùng phát. Hoài Đức đánh giá là một thị trường tiềm năng, bởi vì nó đã có những quy hoạnh và các hệ thông giao thông. Đặc biệt, hệ thống giao thông vành đai 3,5, vành đai 4 sẽ được triển khai trong tương lai. 

Không chỉ Hoài Đức mà nhiều khu vực phía Tây cũng đang được đầu tư về hạ tầng giao thông. UBND TP Hà Nội đã phê duyệt nhiệm vụ thiết kế đô thị hai bên tuyến đường Cầu Diễn - đường 32 (đoạn từ đường 70 mới đến vành đai 4), góp phần đưa phía Tây thành phố vốn nhộn nhịp thị trường bất động sản sẽ trở thành khu vực đáng sống bậc nhất của cư dân.

Bên cạnh đó, chủ trương cho phép Hà Nội triển khai dự án đường Tây Thăng Long kết nối khu vực Tây Tây Hồ và phía Bắc Cầu Thăng Long với khu đô thị Sơn Tây chạy qua địa phận Đan Phượng. Thông tin này đã khiến đất tại địa phương này tăng giá.

Bà Nguyễn Hoài An đánh giá, hiện nay, đất nền vẫn được nhiều người quan tâm bởi mức giá hợp lý. Hạ tầng giao thông hoàn thiện sẽ là yếu tốc tác động tới phân khúc này. Tuy nhiên, để xảy ra sốt nóng như thị trường phía Nam thì sẽ khó xảy ra.  Nếu nhìn ở góc độ đầu tư “theo quy hoạch”, giới thạo nghề địa ốc vẫn chưa thể quên bài học chua chát mang tên 'trục Ba Vì – Hồ Tây' cách đây 5 năm.

Theo đánh giá của bà An, những dự án biệt thự liền kề như Gleximco, Thiên đường Bảo Sơn, Spendora có giá vài chục tỷ đồng khó có thể tăng giá trong thời gian tới. Thị trường vẫn tập trung chủ yếu ở mức giá dưới 5 tỷ đồng.

Duy Anh - Tuấn Linh