Nhắc đến Quảng Ninh, ngoài các danh thắng "đốn tim" du khách, người ta không thể không kể đến những công trình kiến trúc độc đáo được xem như những biểu tượng văn hóa của vùng đất Mỏ.

Cầu Bãi Cháy

Cầu Bãi Cháy nằm trên quốc lộ 18, đưa vào sử dụng năm 2006, nối hai phần của TP.Hạ Long là Hòn Gai và Bãi Cháy qua vịnh Cửa Lục nơi đổ ra vịnh Hạ Long. Cầu Bãi Cháy là cây cầu dây văng bê tông cốt thép dự ứng lực một mặt phẳng dây với độ dài nhịp chính là 435 m, đạt kỷ lục thế giới với loại cầu theo kết cấu này. Đây là công trình trọng điểm quốc gia, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của tam giác kinh tế phía Bắc, bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh.

{keywords}

Cổng chào Đông Triều

Nằm tại cửa ngõ tỉnh Quảng Ninh, đoạn tiếp giáp với tỉnh Hải Dương, cổng chào Đông Triều là điểm đầu chào đón, là biểu tượng cho sự uy nghiêm, vững bền của tỉnh Quảng Ninh, mảnh đất tinh hoa hội tụ và lan tỏa.

Thiết kế, cổng chào gồm 8 trụ chính có độ cao từ 38-43m, trọng lượng mỗi trụ lên đến 105 tấn, chiều rộng chân trụ từ 50-60m, trải dài 80m trên quốc lộ 18A, tạo hình những dãy núi trùng điệp như núi đá trên vịnh Hạ Long.

{keywords}

Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm và văn hóa

Cung quy hoạch, hội chợ, triển lãm và văn hóa của tỉnh Quảng Ninh nằm bên bờ Vịnh Hạ Long, có tổng diện tích sàn gần 21.000 m2, là nơi trưng bày triển lãm, giao lưu văn hóa, tổ chức hội chợ, xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế....

Với hình dáng như một chú cá heo đang vờn sóng, Cung Quy hoạch, hội chợ, triển lãm và văn hóa tỉnh Quảng Ninh được đánh giá là một trong những công trình đẹp, mới, sáng tạo, độc đáo và là điểm nhấn của bức tranh tổng thể kiến trúc đô thị TP.Hạ Long.

{keywords}

Công viên Đại Dương

Công viên Đại Dương triển khai tại TP.Hạ Long có tổng mức đầu tư khoảng 6.000 tỷ đồng. Đây là tổ hợp với nhiều hạng mục vui chơi, giải trí hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay được thiết kế theo mô hình công viên Disneyland trên quy mô gần 200 ha tại phường Bãi Cháy và phường Hồng Gai (TP.Hạ Long).

Công viên Đại dương Hạ Long bao gồm các hạng mục chính như: Hệ thống cáp treo (cáp treo Nữ hoàng) với 2 cabin sức chứa 230 khách/cabin; vòng xoay khổng lồ Mặt trời Hạ Long, khu thuỷ cung lớn, công viên nước khổng lồ, các công trình thương mại, dịch vụ cao cấp...

{keywords}

Biểu tượng TP.Uông Bí

Công trình cao 32m, xây dựng trên nền đất có diện tích gần 1.200m2, làm bằng chất liệu bê tông phun kẽm, mô tả chủ đề thành phố phát triển từ quá khứ đến hiện tại và nét đặc trưng về văn hóa, kinh tế của thành phố Uông Bí: Thành phố công nghiệp điện, than; là kinh đô Phật giáo, nơi khai sinh ra thiền phái Trúc lâm Yên Tử.

{keywords}

Bảo tàng Quảng Ninh

Nằm ven đường bao biển khu vực Bờ Đông TP.Hạ Long, Bảo tàng - Thư viện Quảng Ninh được xem là một công trình văn hóa hoàn hảo và là điểm nhấn bền vững của du lịch Hạ Long.

Lấy ý tưởng từ hình tượng than đá - loại khoáng sản đặc trưng của Quảng Ninh và bằng những thủ pháp kiến trúc táo bạo, phần vỏ ngoài của tòa nhà được thiết kế như một tấm gương khổng lồ phản chiếu hình ảnh di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long. Không gian chính của Bảo tàng gồm 3 tầng, phác họa những nét cơ bản và đặc trưng nhất về vùng đất Quảng Ninh theo cả không gian và thời gian, từ xưa đến nay, từ miền núi tới đồng bằng, vùng biển.

Q.Hiếu (tổng hợp)