- Bao bọc con trẻ có thể là cách để giữ an toàn cho con nhưng điều này lại khiến con bạn thiếu kỹ năng sống và khó bắt nhịp với cuộc sống khi trưởng thành.

Đã ai từng hỏi là bạn có phải kiểu bố mẹ bao bọc con không? Trong một số trường hợp bạn khó đưa ra câu trả lời vì chính bạn cũng không biết mình đang nuôi con như thế nào. Nếu vậy hãy đọc bài báo này để tự nhận diện cách nuôi dạy con của mình.

Bảo vệ con có nghĩa là bạn yêu con và cho con tự do lựa chọn. Còn bao bọc con là bạn yêu con nhưng không cho phép con ra khỏi vòng tay của bạn.

{keywords}

Bao bọc con thái quá khiến con trẻ thiếu kỹ năng sống tự lập, ỷ lại vào bố mẹ.

Bạn có thể nghĩ rằng bao bọc con là đang bảo vệ con, cho con một lá chắn an toàn. Nhưng thực tế nó lại đem lại những tác động tiêu cực. 

Nó khiến con trẻ thiếu kỹ năng sống tự lập mà ỷ lại vào cha mẹ. Vì vậy, trước khi trở nên quá muộn hãy nhận diện những dấu hiệu cho thấy bạn đang quá bao bọc con để thay đổi:

Hộ tống con trên mọi nẻo đường

Nếu bạn đang lẽo đẽo theo con đi khắp nơi thì bạn là kiểu bố mẹ bao bọc con. Nếu con bạn xin đi đâu đó cùng người quen đáng tin cậy hoặc đi cùng các thành viên khác trong gia đình mà bạn vẫn không yên tâm cho con đi một mình thì bạn chính xác là bố mẹ bao bọc con thái quá.

Muốn biết hết mọi chuyện của con

Có trách nhiệm với con cái nghĩa là bạn nắm được các hoạt động thường ngày của con. Tuy nhiên nếu bạn tham vọng muốn biết hết tất cả và chi tiết những việc con đã làm trong ngày thì đó là dấu hiệu của việc bao bọc con thái quá. Điều đó sẽ khiến con cảm thấy cha mẹ không tin tưởng chúng.

{keywords}

Hãy để con tự trải nghiệm cuộc sống thay vì bao bọc chúng trong vòng tay cha mẹ.

Thiết lập quá nhiều “vùng bảo vệ”

Nếu bạn tạo quá nhiều vùng an toàn cho các con, chúng sẽ không bao giờ nhận ra thế giới ngoài kia đang hoạt động như thế nào. Sự phát triển của con trẻ cần phải tương tác với nhiều loại người khác nhau trong xã hội. 

Chính vì vậy bạn cần phải cho lũ trẻ cơ hội kết bạn, tham gia các hoạt động khác nhau cùng cộng đồng để hiểu rõ bản chất thực sự của cuộc sống, chứ không phải “nhốt” chúng trong vùng an toàn mà bạn tạo ra.

Không tôn trọng quyền riêng tư của con

Đôi khi các con không muốn chia sẻ với cha mẹ một số chuyện riêng của chúng nên chúng có thể khóa ngăn kéo bàn hay khóa kín cửa phòng riêng. Bạn cần phải tôn trọng sự riêng tư của con bởi đó là nhu cầu cơ bản của con người. 

Các con tuy còn nhỏ nhưng chúng có quan điểm riêng, suy nghĩ riêng mà những chuyện riêng mà chúng không muốn chia sẻ cũng ai. Không tôn trọng quyền riêng tư của con là dấu hiệu cho thấy bạn đang bao bọc con thái quá.

{keywords}

Hãy cho trẻ cơ hội kết bạn, giao lưu với cộng đồng chứ đừng giữ chúng khư khư bên mình.

Không cho phép con tự quyết định

Nếu bạn không cho phép con tự đưa ra quyết định thì lớn lên chúng sẽ thiếu các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. Chúng thiếu kỹ năng ra quyết định. Chúng khó có thể đưa ra các quyết định quan trọng về sự nghiệp cũng như các quyết định thay đổi cuộc sống. Điều này cũng có thể khiến con rụt rè và kém tự tin khi trưởng thành.

Không cho phép con thất bại

Đúng là không ai mong muốn con cái mình gặp thất bại, nhưng trong cuộc sống khó tránh khỏi những lúc kết quả không như mong muốn. 

Ví dụ như con bạn được giao hoàn thành một việc gì đó chỉ trong một ngày nhưng chúng lại tỏ ra thản nhiên, không hề lo lắng. Trong trường hợp này bạn chỉ nên nhắc con một lần rồi kệ chúng tự giác làm, đừng nhắc con nhiều lần hay cũng đừng giúp chúng làm. 

Thậm chí ngay cả khi bạn nhắc nhưng chúng không thèm để tâm thì hãy mặc chúng tự chịu trách nhiệm với kết quả, chắc chắn lần sau chúng sẽ có trách nhiệm hơn với công việc được giao. Hãy để chúng thất bại, chúng sẽ biết cách đối mặt với khó khăn trong tương lai.

{keywords}

Để con tự giải quyết vấn đề của chúng, chúng sẽ biết cách vượt qua khó khăn và cảm nhận được niềm hạnh phúc khi gặt hái được thành quả bằng sự cố gắng của chính mình.

Luôn giải quyết rắc rối hộ con

Đây cũng là một dấu hiệu cho thấy bạn đang bao bọc con thái quá. Con của bạn có thể loay hoay tìm cách giải một bài toán khó nhưng hãy để chúng động não thay vì giải hộ chúng. 

Hãy để chúng suy nghĩ và tìm cách xử lý mọi việc theo cách của chúng. Có như vậy chúng mới hiểu cảm giác khi đạt thành quả tuyệt vời như thế nào, điều này cũng sẽ giúp chúng tự tin hơn.

Kim Minh (Theo Boldsky)