Đầu năm dị thường, Bắc rụng vạn tấn cam, Nam hoa màu khô cháy

Thời tiết dị thường, mưa quá nhiều làm hàng vạn tấn cam đến ngày thu hoạch bỗng rụng thối đầy vườn khiến nông dân Hà Giang khóc ròng, trong khi tại ĐBSCL, người nông dân lại lo hoa màu khô cháy vì hạn mặn.

Vạn tấn cam rụng thối đầy vườn

Đầu năm nay, tại một hội nghị về thúc đẩy thương mại, phát triển nông sản trước tác động của dịch bệnh, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, do biến đổi khí hậu nên thời tiết ngày càng dị thường. Chưa bao giờ lại có mưa đá vào đêm giao thừa như năm nay, rồi mưa lớn tại khắp các tỉnh miền Bắc ngay ngày đầu năm. Một ngày thời tiết có đủ 4 mùa như dịp Tết vừa qua nên nông nghiệp chịu tác động cực lớn, khó lường trước.

Thực tế, khoảng một tuần nay, tại tỉnh Hà Giang người dân đang khóc ròng vì cam rụng ồ ạt, thối đầy vườn do mưa quá nhiều. Có những vườn cam đã rụng 70-80% và vẫn đang có chiều hướng rụng tiếp.

Trao đổi với PV. VietNamNet, anh Lã Văn Bắc ở xã Vĩnh Hảo (Bắc Quang, Hà Giang) than thở, cam trong vườn nhà anh đã rụng mất 50-60% (tương đương khoảng trên 100 tấn quả). Nhiều vườn cam khác ở vùng này còn rụng tới 80%.

{keywords}
Cam Hà Giang rụng thối đầy vườn vì mưa quá nhiều

Anh Bắc cho biết, nhà anh trồng 16ha cam, năm ngoái cho thu hoạch 300 tấn. Năm nay, thời điểm này bắt đầu vào vụ thu hoạch, cam chín rộ nhưng mưa nhiều nên cam bị rụng.

“Hôm Tết thì mưa đá. Tuy nhiên mưa đá hạt nhỏ nên không ảnh hưởng nhiều. Nhưng sau đó các trận mưa lớn kéo dài liên tục, làm nước đọng ở núm cuống quả cam, không thoát được dẫn đến hiện tượng thối rụng như hiện nay”, anh nói.

Cam đặc sản Hà Giang cho thu hoạch sau Tết, rộ nhất vào thời điểm cuối tháng 1 đầu tháng 2 âm lịch. Nay người dân ngồi nhìn cam rụng thối đầy vườn mà xót xa. Có hộ cam rụng la liệt, thiệt hại tiền tỷ. “Gia đình tôi cũng đang phải thuê người dọn sạch cam rụng ở gốc đi, mua vôi bột về rắc để khử chua, khử nấm mốc, tránh ảnh hưởng đến đất và vườn cam sau này”, anh nói.

Trong khi đó, tại xã Vĩnh Phúc (Bắc Quang), lãnh đạo xã cho hay, do ảnh hưởng mưa đá ngày mùng 1 Tết và mưa kéo dài, đặc biệt là ảnh hưởng hai trận mưa rào đêm 10/2 trên địa bàn xã đã làm rụng hơn 1.919 tấn cam.

Theo ước tính ban đầu của Sở NN-PTNT Hà Giang, huyện Bắc Quang và huyện Quang Bình là hai địa phương bị thiệt hại nặng nhất; trong đó, huyện Bắc Quang là 7.000 tấn và huyện Quang Bình khoảng 1.200 đến 1.300 tấn. 

Hoa màu khô cháy vì hạn mặn

Trái ngược với cảnh mưa quá nhiều dẫn đến cam rụng ồ ạt, thối đầy vườn ở Hà Giang, tại nhiều vùng ở ĐBSCL, người dân lại đứng ngồi không yên vì hoa màu đang có nguy cơ chết khô bởi hạn mặn.

Ở Long An, do hạn mặn đến sớm, người dân trồng chanh đang đối mặt với nguy cơ phải mua nước ngọt với giá 10.000 đồng/m3 để tưới cho hơn 5.000ha chanh tại huyện Bến Lức của tỉnh này.

Ông Trần Duy Thuận - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Bến Lức, tính toán, 1ha chanh nếu tưới đúng, tưới đủ nước thì mỗi tuần cần phải có 2 ghe chở nước để tưới. Trung bình, một ghe chở 30m3 nước. Hiện giá một ghe nước hơn 2 triệu đồng. Nếu mua nước tưới, vụ chanh này nông dân sẽ mất một số tiền khá lớn. Mà không có nước tưới vườn chanh sẽ chết khô, ông Thuận chia sẻ.

{keywords}
Hạn mặn đang diễn ra tại ĐBSCL, nhiều diện tích hoa màu có nguy cơ chết khô vì thiếu nước 

Những ngày qua, hơn 5.400ha lúa vùng Bắc Quốc lộ 1 thuộc tỉnh Bạc Liêu bị ảnh hưởng nặng vì thiếu nước. Đi đôi với khô hạn, xâm nhập mặn sớm khiến 5.000ha nuôi tôm ở vùng này có nguy cơ bị thiệt hại.

Còn theo thống kê của cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đã làm ảnh hưởng gần 16.000ha đất canh tác, đa số là lúa - tôm. Ngoài ra còn có hơn 3.500 hộ thiếu nước sinh hoạt.

Trước tình trạng hạn mặn kỷ lục, Bộ NN-PTNT mới đây đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về công tác chỉ đạo, điều hành phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, bảo đảm phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh vùng ĐBSCL mùa khô năm 2019-2020.

Báo cáo của Bộ nêu rõ, xâm nhập mặn ở ĐBSCL xuất hiện sớm hơn so với mùa khô năm 2015-2016, ở mức độ gay gắt và sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong thời gian còn lại của mùa khô,  ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất nông nghiệp và dân sinh. 

Đến nay, có khoảng 79.700 hộ dân gặp khó khăn do hạn, mặn về nước sinh hoạt (Bến Tre 12.700 hộ, Sóc Trăng 24.400 hộ, Kiên Giang 11.300 hộ, Cà Mau 20.100 hộ, Bạc Liêu 3.300 hộ, Long An 7.900 hộ).
 
Tổng cộng thiệt hại lúa vụ Mùa 2019 và Đông Xuân 2019-2020 khoảng gần 29.700 ha, bằng 7,3% so với tổng thiệt hại năm 2015-2016 (tổng diện tích lúa thiệt hại năm 2015-2016 là 405.000 ha). Tuy nhiên, vẫn có khoảng 332.000ha lúa đông xuân và 136.000ha cây ăn quả có nguy cơ bị ảnh hưởng trong thời gian tiếp theo. 

Bộ NN-PTNT đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành liên quan phối hợp với Bộ NN-PTNT hỗ trợ các địa phương tăng cường công tác phòng, chống hạn hán, thiếu nước xâm nhập mặn, bảo đảm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp và không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Tâm An

tin nổi bật

Loại quả 'gây thương nhớ' vào mùa, giá chát gần 200.000 đồng/kg vẫn cháy hàng

Thị đầu mùa đang được rao bán với giá gần 200.000 đồng/kg và cháy hàng liên tục vì được nhiều người săn mua.

Lá kiểng giá trăm triệu đồng, liệu có giống "cơn sốt" lan đột biến?

Sau khi tìm hiểu và biết được mức giá kiểng lá, nhiều người đặt ra nghi vấn, liệu kiểng lá có giống cơn sốt lan đột biến trước đây?

Tám ngành nghề cấm kinh doanh nhà đầu tư cần tránh

Để việc đầu tư hợp pháp thì các doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng cần quan tâm tới ngành nghề kinh doanh bị cấm hiện nay.

Tiềm ẩn mối nguy từ dịch vụ “ghép xe - tiện chuyến”

Với những ưu điểm nổi bật được rao mời như “đón tại nhà, giá thành hợp lý, trả người đúng điểm”, loại hình dịch vụ xe ghép, xe tiện chuyến đang trở thành lựa chọn của nhiều người, kể cả tại các tuyến nội tỉnh và liên tỉnh.

Loại rau siêu sạch, "ăn" sương và "thở" bằng khí trời thành đặc sản nức tiếng

Loại rau này siêu sạch, nếu bón phân lân hay hóa chất rau sẽ bị sốc mặn và chết.

Bí mật kinh doanh thực phẩm giảm cân "1 vốn 4 lời" là gì?

Giá sản phẩm dao động 7.000 - 7.500 đồng/gói. Mua số lượng nhiều sẽ được giảm giá. Người bán có thể bán gấp 3-4 lần tùy thuộc vào việc bán lẻ hay theo kênh phân phối.

Loại quả lạ, khó trồng, giá lên tới nửa triệu đồng mỗi kg

Trước kia chỉ là cây mọc dại trong rừng, nhưng giờ đây quả mắc púp lại được nhiều người tìm mua vì hạt của nó có thể tạo ra một loại thạch rất ngon. Hiện giá một kg hạt mắc púp lên tới 400.000 đồng/kg.

Thầy giáo "hô biến" đá cuội thành bức tranh tiền triệu

Từ những viên đá cuội thô ráp, thầy giáo Dương Đức Hòa đã thổi hồn để tạo nên những bức tranh đá đặc sắc, vừa sống động lại rất tinh tế.

Đặc sản "lạ" chỉ có ở Huế, khách tự mua nguyên liệu, giá "rẻ bèo"

Thay vì được phục vụ đầy đủ tại chỗ, thực khách muốn thưởng thức đặc sản này phải tự tìm mua nguyên liệu tươi ngon rồi thuê các cô bán hàng trong chợ chế biến giúp với tiền công chỉ vài nghìn đồng.

Có nên mua SIM 4G giá rẻ, bán đầy trên mạng

Dù từ năm 2021 các nhà mạng đã dốc sức xóa SIM rác bằng hàng loạt biện pháp, đến nay loại SIM này vẫn tràn lan trên chợ mạng dưới mác sim 4G giá rẻ.

Cấm các hãng bay tăng giá vé trái phép trong dịp cao điểm hè

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng xây dựng phương án tổ chức vận tải tối ưu phục vụ hành khách đi lại dịp cao điểm hè 2022; không để xảy ra tình trạng tăng giá vé trái quy định.

Trung Quốc gom mua ồ ạt, xuất khẩu tôm hùm tăng gấp 30 lần

Xuất khẩu tôm hùm tăng trưởng kỷ lục trong 6 tháng năm 2022, đạt gần 130 triệu USD, gấp 30 lần so với cùng kỳ năm ngoái năm ngoái.

Loại bia đặc biệt ở Singapore, được làm từ nước thải toilet tái chế

Loại bia mới ở Singapre có tên NEWBrew đang chú ý về cách thức loại bia này được sản xuất.

Hoa mắt với… xăng!

Xăng tăng giá đang gặm nhấm trực tiếp vào ví tiền của người lao động, đặc biệt trong giới tài xế, ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập cũng như đời sống hằng ngày. Rất nhiều tài xế xe ôm công nghệ tắt app, còn tài xế chở thuê thì “treo” vô lăng...

Món hàng Việt 10 tỷ USD: Mỹ thành khách hàng lớn nhất, Trung Quốc tăng mua gấp đôi

Sau khi đẩy mạnh thu mua cá tra, tôm và các loại hải sản, Mỹ thành khách hàng lớn nhất của thuỷ sản Việt xuất khẩu. Trong khi, Trung Quốc cũng tăng mua gấp đôi các mặt hàng này của nước ta.