![]() |
Bộ GD&ĐT xếp thứ nhất trong xếp hạng ICT Index nhờ yếu tố ứng dụng được đánh giá cao. Ảnh: Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân nghe giới thiệu về máy tính Classmate PC của Intel dành cho giáo dục, tại Đà Nẵng, ngày 10/1/2008. Ảnh: Tâm Vũ |
ICTnews - Báo cáo ICT Index vừa công bố chính thức cho thấy đầu tư cho công nghệ thông tin (CNTT) có sự chênh lệch quá lớn giữa các địa phương, giữa các bộ ngành và giữa trung ương với các địa phương.
Ngày 16/1, Hội Tin học Việt Nam đã công bố toàn bộ Báo cáo ICT Index 2006 đánh giá mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT của các tỉnh thành, các bộ ngành, các tổng công ty 90-91 và các ngân hàng. Trước đó tại hội nghị ứng dụng CNTT quốc gia tại Ninh Thuận vào tháng 9/2007, Hội Tin học Việt Nam đã công bố một phần báo cáo này, đó là xếp hạng mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT của các bộ ngành và các địa phương.
Kết quả ICT Index * Nhóm các ngân hàng: 3 ngành hàng đứng đầu lần lượt là Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (năm ngoái xếp vị trí 13), Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu ACB và Ngân hàng thương mại cổ phần Dầu khí Toàn Cầu. 3 ngân hàng có mức độ sẵn sàng CNTT kém nhất là Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, tiếp đến là Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Dương và Ngân hàng thương mại cổ phần nông thôn Đại Á. * Nhóm các tổng công ty 90-91: 3 vị trí hàng đầu thuộc về Tổng công ty hàng không Việt Nam, Tổng công ty Thép Việt Nam và Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Đứng bét bảng là Tổng công ty đường sông Miền Bắc, Tổng công ty xây dựng đường Thuỷ và Tổng công ty Rau quả, nông sản. * Nhóm các bộ và cơ quan ngang bộ: Bộ GD-ĐT đứng số một, tiếp đến là Bộ Tài chính và Bộ Thương mại (sở dĩ có Bộ Thương mại là vì ICT Index xếp hạng trước thời điểm sắp xếp lại tổ chức của các bộ). Đứng sau cùng là Ban Tôn giáo Chính phủ, Học viện Chính trị QG HCM và Ban Cơ yếu Chính phủ. * Nhóm các địa phương: TP. HCM, Hà Nội và Bình Dương lần lượt đứng đầu. Đứng cuối bảng là tỉnh miền núi Hà Giang, tiếp đến là Sơn La và Tuyên Quang. |
Tuy nhiên, đáng chú ý nhất trong báo cáo ICT Index năm nay là sự quá chênh lệch trong đầu tư cho CNTT, thậm chí có những mức chênh lệch đến mức “sốc”. Ví dụ, mức chi ngân sách cho CNTT chia trung bình trên đầu người dân ở các địa phương là hơn 11.000 đồng, riêng TP. HCM là gần 20.000 đồng, Hà Nội là 9.800 đồng. Nhưng có tỉnh như Đắk Lắk, con số này chỉ là 557 đồng, Vĩnh Long là 909 đồng, Kom Tum là 1.030 đồng.
Mức chi ngân sách cho CNTT tính theo đầu cán bộ công chức cũng còn khoảng cách quá xa giữa các các địa phương. Địa phương lớn nhất là Bà Rịa - Vũng Tàu, trung bình mỗi cán bộ công chức được đầu tư 20 triệu đồng/người/năm cho CNTT, Hậu Giang là 10 triệu đồng/người/năm, Hà Nội là 3,9 triệu đồng/người/năm, TP. HCM là 1,6 triệu đồng/người/năm. Nhưng ở Đắk Lắk, trung bình mỗi cán bộ chỉ được đầu tư 29.000 đồng/người/năm, Kon Tum là 114.000 đồng/người/năm, An Giang là 122.000 đồng/người/năm.
Sự chênh lệch trong đầu tư cho CNTT cũng thể hiện rất rõ giữa các bộ và cơ quan ngang bộ. Cụ thể, trung bình mỗi cán bộ công chức Bộ Y tế có tới 1,27 chiếc máy tính, Bộ GD&ĐT là 1,07 và Bộ BCVT (nay là Bộ TT&TT) là 1,02 nhưng mỗi cán bộ của Ban cơ yếu Chính phủ chỉ có 0,23 máy tính.
Về mức độ kết nối Internet, khá nhiều bộ có tới 100% máy tính được kết nối mạng LAN và Internet, nhưng Bộ VHTT (cũ) chỉ có 26% máy tính kết nối mạng LAN và Internet. Ở tỷ lệ cán bộ biết sử dụng máy tính cũng có sự chênh lệch lớn. Có khá nhiều bộ ngành có tới 100% biết sử dụng máy tính, nhưng có nơi như Đài Truyền hình Việt Nam chỉ có 24% cán bộ biết dùng máy tính, Bộ VHTT có 45%, và đáng ngạc nhiên nhất là chỉ có 55% cán bộ của Viện Khoa học Công nghệ Việt Nam biết sử dụng máy tính.
"hông có chuyện bị tác động"
Sự thăng hạng đột biến của Bộ GD&ĐT từ vị trí thứ 25 năm ngoái lên số một trong xếp hạng ICT Index đã khiến nảy sinh nghi ngờ, úp mở khả năng tác động của lãnh đạo bộ này lên chuyện xếp hạng. Tuy nhiên, trả lời báo chí, ông Nguyễn Long, Tổng thư ký Hội Tin học Việt Nam khẳng định “việc Bộ GD&ĐT nhảy lên vị trí số một là do ICT Index năm nay coi trọng ứng dụng hơn, có nhiều chỉ số hơn về ứng dụng. Một lý do nữa là trước đó, việc tổng hợp báo cáo số liệu phục vụ cho ICT Index là do Văn phòng Bộ GD&ĐT thực hiện nhưng năm nay là do Cục CNTT của Bộ này làm nên số liệu đầy đủ hơn, phản ánh sát hơn mức độ đầu tư và hiệu quả ứng dụng CNTT. Các kết quả của ICT Index được thẩm tra rất cẩn thận từ nhiều nguồn, chắc chắn là không tác động nào của lãnh đạo Bộ GD&ĐT”.
Đỗ Duy
- Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 06 ra ngày 21/1/2008
