Dạy con phân biệt thế nào là đụng chạm không an toàn

Dưới đây là 7 cách giúp bạn dạy con về những vùng cấm trên cơ thể và nhận biết những cái chạm tay không an toàn của người khác dành cho mình. 

Đụng chạm an toàn là những đụng chạm của người thân tạo nên yêu thương cho trẻ như ôm hôn, vuốt tóc nhưng chúng sẽ biến thành không an toàn khi đi kèm với hành vi sờ mó, đụng chạm vào những vùng riêng tư của trẻ trên cơ thể. Đó là bộ phận sinh dục như ngực của bé gái, vùng kín của bé trai và bé gái. Nói cách khác đó là “vùng tam giác” thuộc bộ phận áo quần lót của trẻ.

Các chuyên gia cho rằng, không bao giờ là quá sớm để bắt đầu giáo dục giới tính cho trẻ. Bạn dạy trẻ sớm sẽ giúp chúng tránh nguy cơ bị xâm hại tình dục.

Dưới đây là 7 cách giúp bạn dạy con tránh xa nguy hiểm từ những cái chạm không an toàn.

1/ Trò chuyện cởi mở với con về vấn đề này ở nơi yên tĩnh

Bạn hãy chọn địa điểm yên tĩnh, mỉm cười với con hoặc cùng ngồi trên chiếc ghế văng dễ chịu cùng con. Lúc này bắt đầu giải thích cho bé những gì bạn muốn nói.

{keywords}
 

Bạn hãy cho bé biết rằng có điều gì đó không ổn nếu xảy ra những tình huống sau:

Ai đó chạm vào bộ phận riêng tư của con

Ai đó chạm vào vùng kín của họ trước mặt con

Ai đó yêu cầu con cởi quần áo hoặc chụp ảnh/quay camera khỏa thân

Ai đó yêu cầu con chạm vào vùng kín của họ

Ai đó cho con xem video hoặc ảnh khỏa thân của người khác

2/ Cho con tự so sánh về đụng chạm không an toàn và đụng chạm an toàn

Sau khi cho con biết về sự đụng chạm an toàn và đụng chạm không an toàn, bạn hãy cho con tự so sánh hai cảm giác này.

{keywords}
 

Bạn có thể đóng vai và hỏi con mình, "Con sẽ làm gì nếu ...?" hoặc "Bạn sẽ kể về ai ...?" và như thế.

Con nên hiểu rằng một cái bắt tay, một cái ôm từ người mà con tin tưởng như: Vỗ nhẹ vào lưng, vòng tay qua vai con là an toàn. Tuy nhiên, những đụng chạm đó sẽ thành không an toàn nếu đi kèm với một số dấu hiệu sau:

Ai đó đe dọa sẽ làm tổn thương con nếu con nói ra việc họ đã làm

Ai đó ép con chạm vào họ

Cái chạm khiến con lo lắng và sợ hãi

Một người chạm vào những vùng kín trên cơ thể con

3/ Giải thích cho con rằng ngay cả một cái chạm an toàn đôi khi cũng có thể gây tổn thương

{keywords}
 

Trẻ nhỏ thường có cảm xúc lẫn lộn và nhầm lẫn giữa đụng chạm an toàn và đụng chạm không an toàn. 

Điều này thường xảy ra khi con bị ốm và đến bác sĩ khám. Khi thăm khám bác sĩ sẽ phải đụng vào người con. Với con, bác sĩ là người lạ nên khi người lạ chạm vào người, chắc chắn con sẽ có cảm giác không an toàn.

Lúc này, phụ huynh cần giải thích cho trẻ hiểu rằng, việc đụng chạm đó hoàn toàn không sao. Bác sĩ chỉ muốn giúp con tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh.

Đôi khi bác sĩ cũng cần phải chạm vào vùng kín của trẻ để hoàn tất quá trình kiểm tra. Tất nhiên, hãy nói với con bạn rằng bạn sẽ luôn ở đó để đảm bảo mọi thứ đều ổn.

Trong thực tế một số trường hợp bác sĩ, y tá, cha mẹ có thể đụng chạm được vào những vùng riêng tư này của các con nhưng trước khi thực hiện người lớn có trách nhiệm giải thích rõ để trẻ hiểu và đặc biệt là phải được sự đồng ý của trẻ. Nếu trẻ từ chối hoặc không đồng ý thì nên tôn trọng ý kiến của trẻ.

4/ Sử dụng áo tắm để giải thích các bộ phận riêng tư

{keywords}
 

Nhiều bố mẹ thường né tránh các chủ đề về các bộ phận cơ thể và vấn đề tình dục khi trò chuyện với con. Vì họ cho rằng, con còn quá nhỏ, chưa đến lúc tìm hiểu vấn đề đó. Đây là lý do tại sao trẻ dễ bị các đối tượng lạm dụng. 

Bạn nên cởi mở với con về chuyện này và cho con biết những hành vi thân mật nào là phù hợp với lứa tuổi, cùng con thảo luận các bộ phận nhạy cảm với thái độ nghiêm túc, thể hiện sự tôn trọng.

Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi nói về tên của các bộ phận thân mật, hãy sử dụng áo tắm làm học cụ.

Bạn cần giải thích rằng việc chạm vào bộ phận của cơ thể mà bộ áo tắm che phủ được coi là hành vi chạm không an toàn. Điều này sẽ cung cấp cho con một góc nhìn trực quan tốt mà bạn không cần phải sử dụng tên riêng.

5/ Giải thích rằng chạm không an toàn không phải là “bí mật”

{keywords}
 

Phần lớn, những kẻ bạo hành hay xâm hại trẻ em sẽ nói với đứa trẻ bị lạm dụng rằng hãy giữ bí mật về mọi chuyện.

Hầu hết tất cả các trường hợp bị lạm dụng đều im lặng vì chúng nghĩ đó là lỗi của chúng hoặc chúng sợ kẻ bạo hành.

Bạn cần giải thích cho con rằng: Nếu ai đó đụng chạm vào vùng kín trên cơ thể con và yêu cầu con giữ bí mật, con phải báo cho bố mẹ hoặc người mà con tin tưởng ngay lập tức. 

Ở đây, điều quan trọng là cung cấp cho con các ví dụ cụ thể. Bạn cũng có thể cùng con đóng màn kịch nhỏ, qua màn kịch, con sẽ hiểu rõ vấn đề này. 

6/ Con có quyền nói “không”

{keywords}
 

Theo một nghiên cứu, khoảng 70% vụ việc lạm dụng mà kẻ xâm hại là người trẻ biết và tin tưởng.

Đây là lý do tại sao bạn nên nói với con bạn rằng chúng có  quyền nói và la hét KHÔNG! đối với bất kỳ kiểu chạm không an toàn nào.

Bạn hãy nói với con rằng, không ai có quyền đụng chạm vào cơ thể con, kể cả người trong gia đình. Vì đây là sự riêng tư và con có thể làm bất cứ điều gì để bảo vệ nó. Con có quyền nói không khi bị ai đó đụng chạm vào người. 

Con hãy bỏ chạy ngay lập tức khỏi kẻ đã và đang có hành vi đụng chạm vào con. Con không bao giờ được ở một mình với người đó nữa.

Con hãy kêu gọi sự giúp đỡ hay thậm chí la hét để thu hút sự chú ý của mọi người. 

Con hãy tin vào bản thân, đó không phải là lỗi của con và con không làm gì sai.

7. Cho con kể tên một vài người chúng tin tưởng nếu ai đó đang có hành vi xâm hại con

{keywords}
 

Bạn hãy yêu cầu con kể tên ít nhất 5 người mà con nghĩ chúng có thể tin tưởng trong trường hợp bị lạm dụng.

Một người nào đó mà con có thể chạy đến hoặc tâm sự khi có kẻ đang thực hiện hành vi đụng chạm không an toàn với con. Nếu con không thể nghĩ về ai đó, bạn hãy giúp con liệt kê.

Ngoài ra, bạn hãy nhắc con rằng chúng nên tiếp tục nói với mọi người về tình huống này cho đến khi ai đó giúp đỡ chúng và đừng bao giờ bỏ cuộc.

4 hành động khiến con hư, nhiều bố mẹ đang mắc phải

4 hành động khiến con hư, nhiều

bố mẹ đang mắc phải

Bố mẹ nào cũng mong muốn điều tốt đẹp cho con cái. Tuy nhiên, có nhiều việc cha mẹ làm lại không hề tốt cho con.

Thái Minh (Nguồn: Brightside)

tin nổi bật

Ồ ạt đi du lịch sau đại dịch vì tâm lý ‘cuồng chân’

Bắt đầu từ tháng 3 năm nay, rất nhiều gia đình đã đặt vé đi chơi xa mặc dù chưa đến kỳ nghỉ hè hay vào mùa du lịch. Có lẽ nguyên nhân xuất phát từ tâm lý “cuồng chân” sau một thời gian dài phải ở một chỗ.

’Roi vọt’ cho con

Với quan niệm thương cho roi cho vọt, nhiều phụ huynh đánh mắng, trút giận lên con cái một cách thiếu kiểm soát. Điều này gây nên tổn thương sâu sắc ở trẻ, khiến mối quan hệ giữa phụ huynh và con cái thiếu sự thấu hiểu, sẻ chia.

Cha mẹ cũng rất áp lực, kết nối với con thế nào

Cha mẹ chưa hiểu mục đích của những hành vi ứng xử sai ở trẻ, thường nghĩ rằng con cố tình làm trái ý mình. Tuy nhiên, xung quanh hành vi ứng xử sai đó còn rất nhiều nguyên nhân.

Nỗi oan khó giải của người phụ nữ trúng số độc đắc ở Long An

Trúng số độc đắc, chị Lành chưa kịp vui đã hứng chịu nhiều nỗi oan trên trời rơi xuống. Người ta đồn chị có tình ý với người khách mua nợ vé số; phụ bạc chồng nghèo, dắt con bỏ nhà đi tìm hạnh phúc mới.

Mẹ chồng cưới ‘gái 3 con, 1 đời chồng’ cho con trai

Chấp nhận cho con trai quen biết, cưới người con gái đã 1 đời chồng, có 3 con, bà Hạnh chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, cùng với lòng bao dung, quan điểm hiện đại, bà yêu thương, cưng chiều con dâu hết mực.

Gia đình 3 con được ưu tiên mua nhà ở Trung Quốc

Nhiều thành phố ở Trung Quốc đã công bố một số chính sách ưu đãi nhà ở đối với những gia đình đông con. Đây là nỗ lực nhằm thúc đẩy tỷ lệ sinh vốn đang giảm mạnh ở nước này.

Tài xế công nghệ rơi thảm cảnh, phải bán tháo xe,"chạy làng" thời bão giá

Sau 8 năm chạy xe công nghệ, anh Tuấn phải bán xe trả nợ và níu kéo cuộc hôn nhân đang đứng trước bờ vực thẳm...

Ông bà Trung Quốc từ chối chăm cháu

Ở xứ tỷ dân, việc các bậc ông bà giúp con cái họ nuôi dạy cháu là nét văn hóa. Tuy nhiên, nghĩa vụ xã hội đó dần thay đổi khi nhiều người về hưu chỉ muốn tận hưởng cuộc sống riêng.

Gia đình ở Thanh Hóa giành 10 HCV Taekwondo SEA Games

Vận động viên Nguyễn Thị Hương (26 tuổi) vừa giành HCV SEA Games 31 môn Taekwondo hạng 73 kg, đây cũng là HCV thứ 10 của gia đình Hương qua các kỳ SEA Games.

Chuyện tình xúc động của chàng lơ xe và hoa khôi Long An

MC Ngọc Lan không khỏi xúc động chứng kiến màn “cầu hôn cho kiếp sau” tại Tình trăm năm sau khi lắng nghe chuyện tình đẹp như cổ tích của chàng lơ xe và hoa khôi Long An.

Món đồ nhỏ trong túi chồng khi vào ca đêm - bằng chứng ngoại tình cay đắng

Đã là vợ chồng phải sống đúng với lời thề trong đám cưới - sống hạnh phúc, có trách nhiệm và biết chịu trách nhiệm. Nếu lúc nào cũng phải nơm nớp lo giữ chồng, thì làm sao mà sống thọ.

Chữa lành tâm hồn bằng thái độ sống tích cực

Để có được năng lượng tích cực, trước tiên phải tìm đến môi trường, con người có năng lượng tích cực để họ đánh thức năng lượng này bên trong chúng ta.

Trót cho con gái 20 ngày tuổi, mẹ cạn nước mắt tìm suốt 25 năm

25 năm trước, trong hoàn cảnh không thể khác hơn, bà Bảy cắn răng, nuốt nước mắt ký giấy, cho đi đứa con gái mới 20 ngày tuổi.

Người phụ nữ U60 đam mê tập gym, thành quả khiến nhiều người kinh ngạc

Dù sắp bước sang tuổi 60 nhưng nếu nhìn từ xa, ai cũng nghĩ người phụ nữ này là thiếu nữ 18 tuổi.

Người phụ nữ bật khóc tìm được ân nhân cho vay tiền 20 năm trước

Khi đã trở thành bà chủ, cuộc sống trở nên sung túc, Xuân Mai làm mọi cách để tìm lại người đã cứu mạng và cho mình vay tiền 20 năm trước. Hôm gặp được, cô ôm lấy vị ân nhân khóc không ngừng.