Dạy con tại nhà có vào được Harvard?

Theo các phụ huynh trên diễn đàn College Confidential (Mỹ), mỗi năm các trường ĐH Mỹ thường nhận 3-4 học sinh học tại nhà.
Theo các phụ huynh trên diễn đàn College Confidential (Mỹ), mỗi năm các trường ĐH Mỹ thường nhận 3-4 học sinh học tại nhà.

Theo kinh nghiệm của những phụ huynh trên diễn đàn này, dù học tại nhà, học sinh vẫn phải đạt thành tích tốt ở các kỳ thi chuẩn hóa như SAT, có điểm AP (Advanced Placement) cao, hoặc đã có theo học thêm một chứng chỉ ở một trường cao đẳng hoặc đại học.

Giờ lên lớp tại học viện Yola
Học tại nhà: quan trọng nhất là người hướng dẫn

Theo bà Phạm Phương Vân, phụ huynh em Yeo Phức Anh, học sinh Học viện Yola, vừa được nhận vào trường ĐH Cornell và ĐH Pennsylvania danh giá, điều quan trọng nhất trong việc dạy con là định hướng hoài bão, nhiệt huyết, thay vì chỉ làm theo những gì trường lớp yêu cầu.

Việc học tại nhà hay học tại trường không quan trọng bằng việc cuối cùng, sau 12 năm học phổ thông, học sinh có xây dựng được niềm đam mê học hỏi, yêu thương gia đình, đam mê đóng góp cho cộng đồng, những tiêu chí đã giúp em Yeo Phức Anh và các em học sinh xuất sắc khác giành được tấm vé vào các trường ĐH danh tiếng.
Giờ lên lớp tại học viện Yola

Trên thế giới, việc dạy con tại nhà không quá lạ lẫm. Trên thực tế, một bộ phận phụ huynh trí thức ở khu vực New England thường dạy con tại nhà.

Ngày hôm nay, Slater Aldrich, một em học sinh 11 tuổi tại bang Connecticut, có thể đang giải đáp cho câu hỏi có cho phép công ty Walmart mở một siêu thị mới ở khu vực dân cư mình đang ở. Ngày hôm sau, ba mẹ lại cho em một bài tập giả làm một nhà đầu tư mạo hiểm đến từ thung lũng Sillicon Valley, để thực tập xây dựng kế hoạch kinh doanh cho ý tưởng kinh doanh về thực phẩm sạch và an toàn của chính em.

Người hướng dẫn là ba em, ông Clark Aldrich, cựu sinh viên trường ĐH Brown. Việc lựa chọn về chương trình dạy khá linh hoạt, miễn sao đáp ứng yêu cầu về các kỳ thi chuẩn hóa khi các em nộp đơn tuyển sinh đại học.

Tuy nhiên, chưa bàn đến các yếu tố vế kỹ năng xã hội của trẻ, xét về mặt học thuật, hiệu quả của việc dạy học sinh tại nhà phụ thuộc nhiều vào độ tự giác của học sinh cũng như khả năng sư phạm và am hiểu học sinh của người hướng dẫn.

Cơ hội vào Harvard, Yale, Princeton… ?

Không có một con số chính xác về số lượng học sinh học tại nhà được nhận vào các trường ĐH danh giá nhất thế giới, nhưng các phụ huynh trên diễn đàn College Confidential, một diễn đàn lớn nhất về việc tuyển sinh vào các trường ĐH Mỹ đã ghi nhận qua kinh nghiệm cá nhân, mỗi năm các trường này thường nhận 3-4 học sinh học tại nhà.

Theo kinh nghiệm của các phụ huynh này, cho dù học tại nhà, các em học sinh được nhận vẫn phải đạt thành tích tốt ở các kỳ thi chuẩn hóa như SAT, có điểm AP (Advanced Placement) cao, hoặc đã có theo học thêm một chứng chỉ ở một trường cao đẳng hoặc đại học.

Điểm khác biệt sẽ là trong các bài luận hoặc các bảng tóm tắt thành tích hoạt động ngoại khoá, học sinh có chứng minh được mình đã làm được gì đặc biệt hơn với quĩ thời gian rất tự do và linh hoạt hơn so với các bạn học theo kiểu đến trường truyền thống hay không.

Giáo viên thảo luận cùng học sinh
Phụ huynh Việt chuẩn bị cho con du học… tại nhà

Đối với Mỹ, đất nước nhận hơn 14.000 học sinh Việt Nam mỗi năm, do không quá am hiểu về chương trình học phổ thông, rất khó để phụ huynh hoàn toàn giữ con ở nhà và dạy con theo chương trình Mỹ.

Ngay cả khi gửi con vào các trường trung học quốc tế, phụ huynh vẫn chưa hoàn toàn yên tâm bởi các bài thi chuẩn hóa như TOEFL, IELTS, SAT, không phải trường quốc tế nào ở Việt Nam cũng chuẩn bị, trong khi đó lại là thước đo vào trường ĐH nước ngoài, đặc biệt là các trường ĐH thuộc Top 100 của Mỹ. Các phụ huynh thường rơi vào tình huống con học kiến thức trên trường, nhưng ở nhà vẫn cần chuẩn bị cho con kiến thức để sau này du học.
Phức Anh và gia đình tham quan các trường Đại học Mỹ
Bà Trần Thị Thanh Nga, phụ huynh em Phạm Hy Hiếu, cựu học sinh trường Phổ thông năng khiếu, một học sinh từ Học viện Yola đã đậu vào trường ĐH Stanford chia sẻ, nhiều học sinh nếu chỉ tập trung vào thi quốc gia, quốc tế, sẽ có thể quên chuẩn bị tiếng Anh và bài luận, từ đó bỏ lỡ cơ hội phát triển tài năng tại các trường ĐH lớn.

Một số phụ huynh khác lại đi theo hướng tham khảo những chương trình dạy qua mạng của các trường trung học, đại học nước ngoài, ví dụ như chương trình Online High School của trường ĐH Stanford, để hướng dẫn con tại nhà.

Đối với các em nhỏ hơn, một nhóm phụ huynh trên diễn đàn Webtretho đã cùng nhau chia sẻ về các video dạy tiếng Anh qua các nhân vật hoạt hình Disney.

Thiết nghĩ, điều lý tưởng nhất cho mỗi đứa trẻ là được phát huy tiềm năng sáng tạo và tính cách riêng, từ đó tìm được niềm say mê và ý nghĩa cuộc sống của bản thân. Tương tự, điều lý tưởng nhất khi chuẩn bị du học cho các em, phải chăng không chỉ ở một điểm số tiếng Anh đẹp, mà còn ở việc thắp được ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết, để các em sẵn sàng cho một chặng đường dài xa nhà đầy thử thách.

Trích lời bà Yang Lan, nữ tỷ phú công ty truyền thông lớn nhất Trung Quốc, với tài sản gần 1,1 tỷ USD, trách nhiệm của phụ huynh là hỗ trợ con trẻ tìm được niềm đam mê thật sự của mình.

Học viện Yola tự hào là đơn vị chuyên đào tạo Anh ngữ du học có uy tín, với kết quả học viên ứng tuyển thành công và nhận học bổng tại các trường ĐH Top 100 của Mỹ như: Stanford University, MIT, Cornell University, Columbia University, Princeton University, University of Pennsylvania, Brown University, Duke University, UC Berkeley, UCLA, University of Michigan, University of Southern California, Boston College, Boston University, Georgetown University, Emory University, University of Texas – Austin, University of Washington, University of Michigan…

Mức điểm TOEFL trung bình của học viên Yola: 90/120 điểm
Mức điểm SAT trung bình của học viên Yola: 1900/2400 điểm

Thông tin về Ngày hội thông tin và các hội thảo liên hệ:
(08) 3823 1199 - 3838 9178 - 3820 0686
Website: yola.vn , Email: info@yola.vn
  • Tú Uyên

tin nổi bật

Một giáo viên giỏi không thể là chiếc máy nói

Tại sao cùng một lớp, cùng một môn học, có giáo viên vào lớp dạy mà học sinh cứ ngáp dài, chán không muốn nghe; cũng lớp đó giáo viên khác cất lên câu nào là học sinh nghe không sót ý!

Đề thi thử tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi vào lớp 10, học sinh có thể thử sức với các đề thi thử nhằm làm quen dạng thức đề. Qua đó cũng rèn tâm lý làm bài, cân đối thời gian và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức.

Kỷ luật cô giáo bị nam đồng nghiệp 'khoá tay', đuổi ra khỏi lớp

Nữ giáo viên Trường THPT Hai Bà Trưng từng bị nam đồng nghiệp 'khoá tay', đuổi ra khỏi lớp trước sự chứng kiến của hàng chục học sinh vừa bị kỷ luật khiển trách về mặt Đảng.

Đăng ký thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội 'gặp khó' vì nghẽn mạng

Nhiều thí sinh đã không thể để đăng ký thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội trong ngày bắt đầu mở cổng hệ thống bởi lý do nghẽn mạng.

Tin đồn thú vị thời đi học của nữ diễn viên đình đám Harry Potter

Nữ diễn viên Emma Watson trở thành nhân vật truyền cảm hứng, thành công cả trên lĩnh vực nghệ thuật và học thuật. Ở tuổi 32, cô đã trở thành triệu phú đáng ngưỡng mộ.

Giáo dục không cần lo lắng vì ChatGPT

Những ngày qua, cộng đồng háo hức trải nghiệm ChatGPT, công cụ này nhanh chóng tạo ra cơn sốt trên toàn cầu, đa số đều chung nhận định đây là công cụ thông minh và hữu ích, nhất là trong lĩnh vực giáo dục.

Bịa chuyện mắc ung thư, nữ sinh lừa đảo gần 900 triệu tiền từ thiện

Cảnh sát cho biết một nữ sinh 19 tuổi ở bang Iowa (Mỹ) đã bị buộc tội lừa đảo hơn 37.000 USD (gần 900 triệu VNĐ) từ hàng trăm nhà từ thiện. Cô này nói dối bản thân bị bệnh ung thư tuyến tụy và có một khối u 'cỡ bằng quả bóng đá'.

Vì sao chứng chỉ IELTS ngày càng được ưa chuộng?

Vì sao chứng chỉ IELTS trở thành một tấm vé thông hành giá trị và thí sinh cần lưu ý gì khi vào phòng thi IELTS... là những câu hỏi được Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam giải đáp.

Vị chính khách nào của Việt Nam từng thẳng thừng từ chối giải Nobel?

Năm 1973, một vị chính khách của Việt Nam đã được Ủy ban Nobel trao giải Nobel Hòa bình. Tuy nhiên, ông đã quyết định từ chối nhận giải thưởng này.

Có nên đến "lò" luyện thi đánh giá năng lực?

Khi kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy có xu hướng được nhiều trường sử dụng để tuyển sinh đại học, không ít thí sinh liền cấp tốc tìm “lò” luyện thi.

Giáo viên giỏi phải do học sinh suy tôn

Câu hỏi 'Thế nào là một giáo viên giỏi?' tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại là một câu vô cùng khó trả lời. Theo tôi, hiện nay đang có một sự nhầm lẫn rất lớn trong việc đánh giá giáo viên giỏi.

Lừa phụ huynh cho con ở trường muộn để dạy kèm, thầy giáo 'dâm ô' với nữ sinh 12 tuổi

Một giáo viên ở bang Florida (Mỹ) bị bắt vì cáo buộc quan hệ tình dục nhiều lần ngay trong lớp học với một học sinh 12 tuổi.

Người phụ nữ thay đổi hoàn toàn quan điểm của con người về vũ trụ

Ngô Kiện Hùng là một trong những nhà vật lý hạt nhân có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ XX. Giới vật lý đặt cho bà biệt danh 'bà hoàng nghiên cứu hạt nhân' hay 'đệ nhất phu nhân vật lý'.

Chuyện khó tin nhất ở trường học: chú mèo đến lớp còn đều đặn hơn cả học sinh

Room 8 xuất hiện trong suốt các học kỳ tại một trường tiểu học ở Los Angeles, chiếm được tình cảm của mọi người và trở thành một trong những chú mèo dễ thương nhất mọi thời đại.

Sự nguy hiểm của ChatGPT

Đâu là mối nguy hiểm của ChatGPT, mô hình hội thoại dựa trên trí tuệ nhân tạo đang trở thành xu hướng?