Dạy con tại nhà có vào được Harvard?

Theo các phụ huynh trên diễn đàn College Confidential (Mỹ), mỗi năm các trường ĐH Mỹ thường nhận 3-4 học sinh học tại nhà.
Theo các phụ huynh trên diễn đàn College Confidential (Mỹ), mỗi năm các trường ĐH Mỹ thường nhận 3-4 học sinh học tại nhà.

Theo kinh nghiệm của những phụ huynh trên diễn đàn này, dù học tại nhà, học sinh vẫn phải đạt thành tích tốt ở các kỳ thi chuẩn hóa như SAT, có điểm AP (Advanced Placement) cao, hoặc đã có theo học thêm một chứng chỉ ở một trường cao đẳng hoặc đại học.

Giờ lên lớp tại học viện Yola
Học tại nhà: quan trọng nhất là người hướng dẫn

Theo bà Phạm Phương Vân, phụ huynh em Yeo Phức Anh, học sinh Học viện Yola, vừa được nhận vào trường ĐH Cornell và ĐH Pennsylvania danh giá, điều quan trọng nhất trong việc dạy con là định hướng hoài bão, nhiệt huyết, thay vì chỉ làm theo những gì trường lớp yêu cầu.

Việc học tại nhà hay học tại trường không quan trọng bằng việc cuối cùng, sau 12 năm học phổ thông, học sinh có xây dựng được niềm đam mê học hỏi, yêu thương gia đình, đam mê đóng góp cho cộng đồng, những tiêu chí đã giúp em Yeo Phức Anh và các em học sinh xuất sắc khác giành được tấm vé vào các trường ĐH danh tiếng.
Giờ lên lớp tại học viện Yola

Trên thế giới, việc dạy con tại nhà không quá lạ lẫm. Trên thực tế, một bộ phận phụ huynh trí thức ở khu vực New England thường dạy con tại nhà.

Ngày hôm nay, Slater Aldrich, một em học sinh 11 tuổi tại bang Connecticut, có thể đang giải đáp cho câu hỏi có cho phép công ty Walmart mở một siêu thị mới ở khu vực dân cư mình đang ở. Ngày hôm sau, ba mẹ lại cho em một bài tập giả làm một nhà đầu tư mạo hiểm đến từ thung lũng Sillicon Valley, để thực tập xây dựng kế hoạch kinh doanh cho ý tưởng kinh doanh về thực phẩm sạch và an toàn của chính em.

Người hướng dẫn là ba em, ông Clark Aldrich, cựu sinh viên trường ĐH Brown. Việc lựa chọn về chương trình dạy khá linh hoạt, miễn sao đáp ứng yêu cầu về các kỳ thi chuẩn hóa khi các em nộp đơn tuyển sinh đại học.

Tuy nhiên, chưa bàn đến các yếu tố vế kỹ năng xã hội của trẻ, xét về mặt học thuật, hiệu quả của việc dạy học sinh tại nhà phụ thuộc nhiều vào độ tự giác của học sinh cũng như khả năng sư phạm và am hiểu học sinh của người hướng dẫn.

Cơ hội vào Harvard, Yale, Princeton… ?

Không có một con số chính xác về số lượng học sinh học tại nhà được nhận vào các trường ĐH danh giá nhất thế giới, nhưng các phụ huynh trên diễn đàn College Confidential, một diễn đàn lớn nhất về việc tuyển sinh vào các trường ĐH Mỹ đã ghi nhận qua kinh nghiệm cá nhân, mỗi năm các trường này thường nhận 3-4 học sinh học tại nhà.

Theo kinh nghiệm của các phụ huynh này, cho dù học tại nhà, các em học sinh được nhận vẫn phải đạt thành tích tốt ở các kỳ thi chuẩn hóa như SAT, có điểm AP (Advanced Placement) cao, hoặc đã có theo học thêm một chứng chỉ ở một trường cao đẳng hoặc đại học.

Điểm khác biệt sẽ là trong các bài luận hoặc các bảng tóm tắt thành tích hoạt động ngoại khoá, học sinh có chứng minh được mình đã làm được gì đặc biệt hơn với quĩ thời gian rất tự do và linh hoạt hơn so với các bạn học theo kiểu đến trường truyền thống hay không.

Giáo viên thảo luận cùng học sinh
Phụ huynh Việt chuẩn bị cho con du học… tại nhà

Đối với Mỹ, đất nước nhận hơn 14.000 học sinh Việt Nam mỗi năm, do không quá am hiểu về chương trình học phổ thông, rất khó để phụ huynh hoàn toàn giữ con ở nhà và dạy con theo chương trình Mỹ.

Ngay cả khi gửi con vào các trường trung học quốc tế, phụ huynh vẫn chưa hoàn toàn yên tâm bởi các bài thi chuẩn hóa như TOEFL, IELTS, SAT, không phải trường quốc tế nào ở Việt Nam cũng chuẩn bị, trong khi đó lại là thước đo vào trường ĐH nước ngoài, đặc biệt là các trường ĐH thuộc Top 100 của Mỹ. Các phụ huynh thường rơi vào tình huống con học kiến thức trên trường, nhưng ở nhà vẫn cần chuẩn bị cho con kiến thức để sau này du học.
Phức Anh và gia đình tham quan các trường Đại học Mỹ
Bà Trần Thị Thanh Nga, phụ huynh em Phạm Hy Hiếu, cựu học sinh trường Phổ thông năng khiếu, một học sinh từ Học viện Yola đã đậu vào trường ĐH Stanford chia sẻ, nhiều học sinh nếu chỉ tập trung vào thi quốc gia, quốc tế, sẽ có thể quên chuẩn bị tiếng Anh và bài luận, từ đó bỏ lỡ cơ hội phát triển tài năng tại các trường ĐH lớn.

Một số phụ huynh khác lại đi theo hướng tham khảo những chương trình dạy qua mạng của các trường trung học, đại học nước ngoài, ví dụ như chương trình Online High School của trường ĐH Stanford, để hướng dẫn con tại nhà.

Đối với các em nhỏ hơn, một nhóm phụ huynh trên diễn đàn Webtretho đã cùng nhau chia sẻ về các video dạy tiếng Anh qua các nhân vật hoạt hình Disney.

Thiết nghĩ, điều lý tưởng nhất cho mỗi đứa trẻ là được phát huy tiềm năng sáng tạo và tính cách riêng, từ đó tìm được niềm say mê và ý nghĩa cuộc sống của bản thân. Tương tự, điều lý tưởng nhất khi chuẩn bị du học cho các em, phải chăng không chỉ ở một điểm số tiếng Anh đẹp, mà còn ở việc thắp được ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết, để các em sẵn sàng cho một chặng đường dài xa nhà đầy thử thách.

Trích lời bà Yang Lan, nữ tỷ phú công ty truyền thông lớn nhất Trung Quốc, với tài sản gần 1,1 tỷ USD, trách nhiệm của phụ huynh là hỗ trợ con trẻ tìm được niềm đam mê thật sự của mình.

Học viện Yola tự hào là đơn vị chuyên đào tạo Anh ngữ du học có uy tín, với kết quả học viên ứng tuyển thành công và nhận học bổng tại các trường ĐH Top 100 của Mỹ như: Stanford University, MIT, Cornell University, Columbia University, Princeton University, University of Pennsylvania, Brown University, Duke University, UC Berkeley, UCLA, University of Michigan, University of Southern California, Boston College, Boston University, Georgetown University, Emory University, University of Texas – Austin, University of Washington, University of Michigan…

Mức điểm TOEFL trung bình của học viên Yola: 90/120 điểm
Mức điểm SAT trung bình của học viên Yola: 1900/2400 điểm

Thông tin về Ngày hội thông tin và các hội thảo liên hệ:
(08) 3823 1199 - 3838 9178 - 3820 0686
Website: yola.vn , Email: info@yola.vn
  • Tú Uyên

tin nổi bật

Nam sinh cứu người khỏi đường ray tàu hỏa được Bộ trưởng Giáo dục tặng bằng khen

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT vừa có quyết định tặng bằng khen cho em Hoàng Mạnh Chiến (học sinh lớp 7A2, Trường THCS Cẩm Thịnh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) vì đã có hành động dũng cảm cứu người.

Nữ sinh lớp 10 hẹn nhau đánh hội đồng bạn cùng lớp

Do mâu thuẫn trong chuyện tình cảm riêng và từ phát ngôn trên mạng xã hội, nữ sinh lớp 10 ở Bà Rịa - Vũng Tàu đã hẹn gặp bạn cùng lớp giải quyết, sau đó dùng mũ bảo hiểm đánh hội đồng người này.

Trường đại học cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán kỷ lục 40 ngày

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 40 ngày

LG trao học bổng ‘Chung tay sẻ chia’ cho sinh viên tài năng

LG đồng hành với Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc (Kocham) tổ chức chương trình trao học bổng “Chung tay chia sẻ” năm 2022 nhằm tiếp sức và tạo động lực cho sinh viên Việt Nam tài năng.

'Thành tựu của tôi sau 2 tháng độc thoại với nữ sinh trầm cảm'

Đối với một giáo viên, điều đầu tiên cần làm là tiếp xúc để tìm hiểu học sinh, từ đó có đánh giá ban đầu về khả năng học tập của các em. Câu chuyện của nữ sinh bị trầm cảm ở lớp tôi là một ví dụ.

Lương giáo viên trên thế giới: Cao nhất 3 tỷ đồng/năm

Giáo viên không phải là người kiếm nhiều tiền nhất ở các nước, nhưng hầu hết trang trải đủ cho cuộc sống thường nhật bằng tiền lương nhận được.

Thầy giáo Toán được mệnh danh 'quyến rũ nhất thế giới' hiện làm gì?

Một khoảnh khắc chụp lén thầy giáo Pietro Boselli đã tạo bước ngoặt cuộc đời Boselli, khiến thầy được mệnh danh là giáo viên "quyến rũ nhất thế giới".

4 lĩnh vực tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, 4 lĩnh vực gồm Nông lâm nghiệp và thủy sản, Khoa học sự sống, Khoa học tự nhiên và Dịch vụ xã hội tuyển sinh kém nhất trong 3 năm gần đây.

Bộ GD-ĐT cân nhắc không xét tuyển đại học sớm năm 2023

Năm tới, Bộ GD-ĐT có thể không xét tuyển sinh ĐH, CĐ sớm như năm nay, mà tổ chức tất cả các phương thức cùng thời điểm với đợt xét tuyển căn cứ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Cơn sốt ‘IELTS Simon’ chính thức có mặt, độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Pasal

Nhằm mang tới cho người Việt phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả, độc đáo và khác biệt, cơn sốt “IELTS Simon” đã chính thức có mặt độc quyền tại Trung tâm Anh ngữ Pasal.

Công an thông tin vụ bé 5 tuổi tử vong sau bữa trưa tại trường mầm non

Công an thị trấn Tăng Bạt Hổ (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) đã có báo cáo ban đầu vụ bé trai 5 tuổi tử vong sau khi ăn trưa tại trường Mầm non Tăng Bạt Hổ.

Toyota tặng 200 suất học bổng cho sinh viên ngành kỹ thuật và âm nhạc

Tháng 11/2022, Toyota Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo và Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch triển khai trao tặng Học bổng Toyota về Kỹ thuật và Âm nhạc cho 200 học sinh, sinh viên các trường đại học.

Bé trai 5 tuổi tử vong sau bữa trưa ở trường: Loại trừ nguyên nhân ngộ độc

Cơ quan chức năng tỉnh Bình Định đang trưng cầu giám định pháp y bé trai tử vong sau khi ăn trưa tại trường mầm non, bước đầu loại trừ nguyên nhân do ngộ độc, sặc thức ăn.

Đình chỉ vụ án phụ huynh vác dao ép hiệu trưởng quỳ xin lỗi

Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã đình chỉ vụ án hình sự vụ việc phụ huynh cầm dao xông vào Trường Tiểu học Sơn Lâm đe dọa, bắt thầy hiệu trưởng quỳ xin lỗi suốt 6 phút.

Tâm sự của cô hiệu trưởng: Năng lượng vô hình nơi thầy giúp trò nên người

Điều thầy cô lo lắng ở các em hiện nay chính là xu hướng sống vì bản thân, sự ích kỉ, không biết chia sẻ, giúp đỡ người khác trong các em ngày một nhiều...