Để kiều bào không phải ‘tròn mắt’

Các đoàn công tác ra nước ngoài gần như đoàn nào cũng đi đến vùng có kiều bào nhưng vẫn có lúc kiều bào phải “tròn mắt” khi nghe thông tin, những thay đổi ở VN.

- Các đoàn công tác ra nước ngoài gần như đoàn nào cũng đi đến vùng có kiều bào nhưng vẫn có lúc kiều bào phải “tròn mắt” khi nghe thông tin, những thay đổi ở VN.


>> 'Phải xóa mọi rào cản với kiều bào'


{keywords}

 

Đại diện Hội Nông dân VN phát biểu tại buổi làm việc chiều 5/9 của Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị VN, 5 tổ chức chính trị-xã hội, Hội liên lạc người VN ở nước ngoài về Chương trình đối ngoại nhân dân của MTTQ VN giai đoạn 2014-2019.

Không thể tay trái mãi được

Bà Vũ Lê Y Voan, đại diện Hội, cho rằng, những chương trình đoàn ra như vậy luôn là kênh hữu ích để đối ngoại về đất nước, dù là đối ngoại với chính những người Việt đang định cư ở nước ngoài. Xưa nay không thiếu đoàn ra nước ngoài, tiếp cận kiều bào nhưng những thông tin về VN vẫn lạ lẫm, mới mẻ với không ít kiều bào vốn không có nhiều điều kiện về thăm đất nước.

 

Về điều này, theo bà Voan, phải có liều lượng thông tin cũng như tần suất phổ cập đến với kiều bào để họ không lạ, không tròn mắt về thay đổi đang diễn ra ở VN, mà nguyên do chỉ là thiếu thông tin.

 

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Chủ tịch Hội liên lạc người VN ở nước ngoài cũng nói: Thực ra, ai về thì đã về rồi. Nhưng số đông vẫn còn ở ngoài. Công tác vận động kiều bào là khó. Lâu nay chúng ta luôn nhấn mạnh chính sách coi đây là bộ phận không tách rời của dân tộc, nhưng nếu chỉ đặt vấn đề thế này mà phương pháp không mạnh thì mới chỉ nặng về nêu nguồn lực thôi”.

 

Bởi vậy, tăng cường tuyên truyền, vận động kiều bào hướng về quê hương, xây dựng đất nước là một đầu mục công việc lớn được đề cập trong Chương trình đối ngoại nhân dân của MTTQ VN giai đoạn 2014-2019.

 

Thực tế đây không phải một bản kế hoạch tham vọng riêng rẽ nào của MTTQ VN. Như Chủ tịch MTTQ Nguyễn Thiện Nhân nêu tại cuộc làm việc, công tác đối ngoại nhân dân xưa nay đã, vẫn đang làm, và làm không ít, ở mọi kênh, mọi hình thức, song hành với đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

 

Nhưng Chủ tịch MTTQ ví von làm đối ngoại nhân dân không thể chỉ là việc chuyên môn chính của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị VN (VUFO). Và mọi đối tượng đã có sứ mệnh làm đối ngoại nhân dân thì “không thể tay trái được mãi bởi ra nước ngoài không cần biết anh là ai, nếu không làm được là không hiệu quả”.

 

Nhận vai trò “hiệp thương”, kết nối 5 tổ chức chính trị - xã hội và Hội liên lạc người VN ở nước ngoài trong các hoạt động đối ngoại nhân dân vẫn đang làmMTTQ muốn tất cả cùng lên một con tàu thống nhất, kết nối, không lẻ tẻ, riêng rẽ như trước đây.

 

4 nội dung lớn

Câu chuyện hiệu quả là vấn đề lớn. Ông Vũ Xuân Hồng, Chủ tịch VUFO chỉ ra: “Công tác phối hợp còn khoảng trống, bất cập nên chưa tạo được sức mạnh tổng hợp”.

VUFO được giao phác thảo bản Chương trình đối ngoại nhân dân của MTTQ VN giai đoạn 2014-2019. Bản Chương trình được Chủ tịch VUFO quảng bá là “tham vọng” nhưng nếu thực hiện được chắc chắn sẽ có kết quả đột phá.

 

Theo đó, Chương trình đặt trọng tâm vào 4 nội dung lớn.

 

Đó là tăng cường công tác thông tin giữa các tổ chức thành viên và thông tin tuyên truyền đối ngoại. Cụ thể, tăng cường công tác thông tin giữa MTTQ VN và các tổ chức thành viên: tổ chức trao đổi thông tin định kỳ hàng quý và đột xuất nếu cần về công tác đối ngoại  nhân dân.

 

Xây dựng tài liệu tuyên truyền đối ngoại theo các nội dung, chuyên đề khác nhau ( giới thiệu về VN, Biển Đông, nhân quyền...) cho cán bộ làm công tác đối ngoại.

 

Thứ hai, tăng cường công tác tham mưu, nghiên cứu về đối ngoại nhân dân, góp phần tham gia phản biện xã hội về đối ngoại.

 

Thứ ba, phát triển, nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác này.

 

Thứ tư, mở rộng và nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân. Trong đó, củng cố, phát triển và làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác với nhân dân các nước láng giềng.

 

Tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhân dân với các nước ASEAN. Thúc đẩy quan hệ hợp tác và kết nối mạng lưới bạn bè, đối tác thuộc các nước bạn truyền thống, các nước có quan hệ đối tác chiến lược với VN.

 

Tăng cường tuyên truyền, vận động kiều bào xây dựng đất nước…

Nâng cao nhận thức cho lãnh đạo

Ngoài vấn đề cơ chế, nguồn lực tài chính, nhân lực chuyên trách về đối ngoại, đại diện Hội Nông dân VN nhấn mạnh cần thúc đẩy đối ngoại nhân với với các nước láng giềng như Lào, Campuchia, TQ. Mà quan trọng nhất là phải đưa được người dân của họ đến VN giao lưu, trao đổi, gắn kết quan hệ hữu nghị nhiều hơn cũng như ngược lại.

 

Bà Y Voan chỉ ra thực trạng có những đoàn VN đi trao đổi toàn cử lãnh đạo tỉnh, huyện mà không chú trọng người dân. Trong khi để có được hiệu quả chiều sâu và đoàn kết thì đối ngoại nhân dân phải lấy nhân dân làm trung tâm.

 

Ngoài cán bộ đối ngoại đương nhiên phải được đào tạo bài bản, bà Voan cũng nhấn mạnh phải nâng cao nhận thức, đào tạo cho lãnh đạo chủ chốt của các tổ chức thành viên. “Nếu lãnh đạo không nhận thức đây là nhiệm vụ trong thời kỳ mới thì không đưa ra những quyết định thống nhất và cách ứng xử cho phù hợp”.

Linh Thư - Hồng Nhì

tin nổi bật

Ngồi ngoài trời lạnh 14 độ C để sư thầy giải hạn sao La Hầu

Hàng trăm người dân ngồi chật kín khuôn viên chùa Phúc Khánh (Hà Nội) chờ sư thầy làm lễ giải hạn nhằm giảm thiểu những tai ương sẽ ập đến trong năm Quý Mão do mang sao xấu - La Hầu.

Cháy dãy xưởng tạm tại Hà Nội, lửa đỏ rực suốt nhiều giờ

Tối 29/1, một vụ cháy lớn suốt nhiều giờ đã thiêu rụi dãy xưởng tạm tại làng Ngọc Trục (Đại Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Chồng đi làm về phát hiện vợ và 2 con tử vong tại nhà

Đi làm xa về, chồng gọi cửa mãi không thấy ai nên phá cửa vào nhà thì bất ngờ phát hiện vợ cùng 2 con đã tử vong.

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, 1 người bị thương

Vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đã khiến 6 phương tiện bị hư hỏng, 1 người bị thương.

Cuộc điện thoại cứu mạng nam du khách rơi xuống vực 5 ngày ở đèo Hải Vân

Gần 5 ngày gặp nạn, nằm dưới vực sâu tại bãi Sủng Cỏ ở đèo Hải Vân (Đà Nẵng), nam du khách 27 tuổi được giải cứu thành công sau cuộc điện thoại từ gia đình.

Người phụ nữ tự thiêu ở Hà Nội nghi bị trầm cảm

Qua làm việc với thân nhân bà H., cơ quan chức năng ghi nhận thời gian gần đây, nạn nhân có biểu hiện trầm cảm và đã để lại bức thư vĩnh biệt người thân trước khi thực hiện hành vi tự thiêu.

Diễn biến mới vụ ô tô khách 47 chỗ bị lật ở Phú Thọ

Cơ quan chức năng cho biết, vụ ô tô khách bị lật tại khu đèo Cón (Thu Cúc, Tân Sơn, Phú Thọ) làm 5 người bị thương.

Phấn đấu cơ bản thông toàn tuyến Vành đai 3 TP.HCM vào tháng 6/2025

Chiều 29/1, tại TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án đường Tân Vạn-Nhơn Trạch (thuộc Vành đai 3 TP.HCM), thăm, tặng quà cán bộ, công nhân, bà con nhân dân khu tái định cư dự án.

Xe khách mất lái ở cổng chùa Ba Vàng, đâm 2 người thương vong

Trong lúc đưa xe vào bãi đỗ gần cổng chùa Ba Vàng, ô tô mất lái đâm vào du khách làm 1 người chết 1 người bị thương.

Điều tra vụ trộm 4 pho tượng ở chùa Bửu Minh

Lợi dụng đêm tối, kẻ gian đã đột nhập vào chùa Bửu Minh (thôn 1, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) lấy trộm 4 pho tượng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Thanh niên bị bắt do cướp tài sản, người nhà tưởng con mất tích

Nam thanh niên cướp tài sản vào ngày cận Tết và bị lực lượng công an ở Bình Dương bắt giữ, khởi tố trong khi người thân không thấy con về nên tưởng mất tích.

Cách chức trưởng phòng TNMT ở Thanh Hóa vì có hai con riêng

Ông Phạm Văn Ấn, Trưởng phòng TNMT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) bị cách chức do có 2 con riêng với một người phụ nữ khác trong khi đang có vợ.

Ẩu đả, chửi thề để giành giật manh chiếu giúp sinh con trai

Khi chiếc nồi đất được đập vỡ tại sân đền Đức Bà, hàng trăm thanh niên và cả người trung tuổi xông vào giằng co, giẫm đạp lên nhau để cướp bằng được manh chiếu cói tại Lễ hội Đúc Bụt đầu năm mới.

Thủ tướng: Cảng Hàng không quốc tế Long Thành phải có hiệu quả đo đếm được

Kiểm tra tiến độ thi công dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tinh thần đã nói là phải làm, đã cam kết phải thực hiện có hiệu quả đo đếm được, ai không làm thì để người khác làm.

Phú Thọ: Ô tô khách 47 chỗ bị lật tại khu vực đèo ở huyện Tân Sơn

Ô tô khách 47 chỗ, biển kiểm soát Hà Nội bị lật tại Km2+100 (huyện Tân Sơn, Phú Thọ). Thông tin ban đầu trên xe có 46 người nhưng chưa xác định được mức độ thương tích.