Mới đây, đại diện vườn thú Perth ở Australia vừa thông báo Puan, con đười ươi Sumatra già nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 62 vào thứ 2 vừa qua.

Puan (trong tiếng Indonesia có nghĩa là quý cô) chuyển tới vườn thú Perth vào năm 1968. Từ đó đến nay, "bà cô" đười ươi Sumatra này đã để lại tất cả 11 đứa con cùng 54 hậu duệ trên toàn thế giới.  

Để lại 11 đứa con và 54 hậu duệ, con đười ươi Sumatra già nhất thế giới qua đời ở tuổi 62

"Puan đóng góp rất lớn cho vườn thú Perth cũng như sự tồn tại của đười ươi Sumatra trên toàn thế giới", Holly Thompson, giám đốc vườn thú Perth chia sẻ.

"Ngoài việc là thành viên lâu đời nhất ở vườn thú, Puan cũng là thành viên thuộc chương trình nhân giống nổi tiếng thế giới, để lại cả di sản đáng kinh ngạc".

Thompson cho biết, Puan đã già yếu đi trông thấy trong vài năm trở lại đây, lông mi của nó bạc dần, lộ rõ vẻ lờ đờ và chậm chạp.

Vào năm 1956, Puan chào đời ở khu rừng nhiệt đới Sumatra, Indonesia. Từ năm 2016, Tổ chức Guiness Thế giới đã công nhận Puan là con đười ươi Sumatra thọ nhất thế giới được phát hiện. Trong thực tế, hiếm khi đười ươi Sumatra trong tự nhiên sống được tới 50 năm, phần nhiều vì ô nhiễm môi trường cũng như diện tích sống bị thu hẹp.

Sau khi tham gia vào chương trình lai giống quốc tế, Puan đã sinh ra 11 đứa con, chưa kể 54 hậu duệ. Con cháu của nó được thả về các khu rừng tự nhiên ở Sumatra, số khác được đưa đến sở thú ở nhiều nước trên thế giới.

Qũy động vật hoang dã đã xếp đười ươi Sumatra vào nhóm có nguy cơ tuyệt chủng cao, theo ước tính, ngoài tự nhiên giờ chỉ còn khoảng 14.000 cá thể.

Theo GenK