Để "lọt" xe quá tải, chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm

"UBND các tỉnh, thành phố cần tiếp tục thực hiện kiểm soát, duy trì hoạt động của trạm kiểm soát tải trọng xe 24/24h, kiên quyết xử lý nghiêm xe chở hàng quá tải. Địa phương nào để “lọt” xe quá tải, Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm...".

- "UBND các tỉnh, thành phố cần tiếp tục thực hiện kiểm soát, duy trì hoạt động của trạm kiểm soát tải trọng xe 24/24h, kiên quyết xử lý nghiêm xe chở hàng quá tải. Địa phương nào để “lọt” xe quá tải, Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm...".

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2014.

Báo cáo Chính phủ về thực trạng xe quá tải, ông Đào Văn Bông - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang thẳng thắn cho biết: "Hiện nay xe quá tải đi qua địa bàn tỉnh Hà Giang rất nhiều. Thậm chí có DN vận tải bảo xe đi qua các tỉnh được chẳng lẽ Hà Giang lại không cho đi”.

Sở dĩ có tình trạng trên, theo ông Bông là do có sự chấp hành chưa đồng bộ của DN vận tải, thậm chí có sự buông lỏng trong việc xử lý xe quá tải của lực lượng chức năng dẫn đến tình trạng “lọt”.

{keywords}

Nhiều địa phương vẫn để xe quá tải hoạt động ngang nhiên trên đường.

Tự thực tế tại địa phương, ông Bông đề nghị Bộ Công an cho bố trí lực lượng cơ động kiểm tra trên đường, xử lý nghiêm xe quá tải.

Trong khi đó, đại diện UBND tỉnh Hải Dương cho biết, ngay khi có chủ trương “siết” xe quá tải, tỉnh cũng đã chủ động thực hiện và đã cho hiệu quả đáng khích lệ.

Tuy nhiên, về lâu về dài, để thực hiện có hiệu quả cần phải xử lý thường xuyên liên tục và quyết liệt, nhất là vai trò của lực lượng CSGT và TTGT.

Đại diện tỉnh Hải Dương cũng đề nghị các tỉnh thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh... cần có sự phối hợp cùng tỉnh Hải Dương xử lý xe quá tải, tránh tình trạng để xe từ các địa phương chạy qua địa bàn tỉnh.

Trước đề xuất của Hải Dương, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: Tại sao Hải Dương thực hiện xử lý xe quá tải tốt nhưng hai đầu Hà Nội và Hải Phòng lại không làm được?

Phó Thủ tướng cũng nói rõ, xe quá tải xuất hiện ở địa phương nào, địa phương đó phải chịu tránh nhiệm. Không thể để tình trạng xe chở quá tải ngang nhiên đi từ tỉnh này sang tỉnh khách.

Liên quan đến lĩnh vực này, Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đặt mục tiêu từ nay đến cuối năm phải cơ bản kiểm soát được xe chở quá tải, bởi nếu không nhiều tuyến đường mới hoàn thành đưa vào sử dụng lại sẽ bị phá hỏng hết...

Ông Thăng cũng nêu rõ, hiện vẫn còn một số địa phương có tình trạng buông lỏng, dù có tuần tra kiểm soát nhưng vẫn để lọt xe quá tải.

Đối với những địa phương này, Bộ GTVT sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê bình và có biện pháp xử lý...

“Bộ GTVT sẽ phối hợp với Bộ Công an xử lý nghiêm xe quá tải để tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các DN vận tải, tránh tình trạng DN vận tải thực hiện nghiêm bị đánh đồng lẫn lộn như DN thực hiện không nghiêm”, ông Thăng nói.

Kết thúc hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cần tiếp tục thực hiện kiểm soát, duy trì hoạt động của trạm kiểm soát tải trọng xe 24h/ ngày và 7 ngày/ tuần, kiên quyết chấm dứt tình trạng xe chở hàng quá tải.

Địa phương nào để “lọt” xe quá tải, Chủ tịch tỉnh đó phải chịu trách nhiệm.

 

Báo động TNGT đường thủy và nông thôn

Báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết trong 6 tháng đầu năm 2014 toàn quốc xảy ra hơn 12.000 vụ TNGT, làm chết hơn 4.600 người.

So với cùng kỳ năm ngoái giảm hơn 2.000 vụ và giảm hơn 200 người chết. Tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, tình trạng ùn tắc giao thông đã từng bước được khắc phục.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tuy 6 tháng đầu năm TNGT có giảm nhưng giảm không đáng kể số người chết và số người bị thương vẫn còn lớn, đặc biệt là TNGT đường bộ ở vùng nông thôn và TNGT đường thủy.

Vũ Điệp

tin nổi bật

Lễ chào cờ đầu năm tại cột mốc Ngã ba biên giới

Lễ chào cờ sáng 22/1 (mùng 1 Tết) tại cột mốc ngã ba biên giới thể hiện tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm của quân và dân trên địa bàn.

Thanh niên rơi từ tầng 11 chung cư xuống mái tôn được giải cứu

Thanh niên rơi từ tầng 11, chung cư 16B Nguyễn Thái Học (Hà Nội) xuống mái tôn tầng 2 đã được lực lượng Cảnh sát PCCC giải cứu thành công vào chiều mùng 1 Tết.

Dấu ấn những công trình giao thông ở TP.HCM cán đích năm 2022

Bức tranh giao thông ở TP.HCM năm 2023 có nhiều tươi sáng khi hàng loạt công trình giao thông trọng điểm đã cán đích trong năm 2022, giúp giải quyết tình trạng ùn tắc, tạo kết nối vùng để phát triển kinh tế - xã hội.

Sân bay Tân Sơn Nhất đón gần 100.000 khách ngày mùng 1 Tết

Lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất trong ngày đầu năm Quý Mão đạt gần 100.000 khách với hơn 700 chuyến bay.

Người dân nườm nượp đi lễ đền Hùng ngày mùng 1 Tết

Ghi nhận ngày 22/1 (tức mùng 1 Tết), tại đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã có hàng nghìn người về đây đi lễ đầu năm.

Mùng 1 Tết: Xảy ra 17 vụ tai nạn giao thông làm 11 người tử vong

Chiều 22/1 (tức mùng 1 Tết), Cục CSGT - Bộ Công an cho biết, ngày mùng 1 Tết, toàn quốc xảy ra 17 vụ tai nạn giao thông, làm chết 11 người và 16 người bị thương.

Xe bus vắng khách ngày Mùng 1 Tết, lái và phụ xe có phút thảnh thơi

Xuất bến từ 10h sáng Mùng 1 Tết phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, nhưng theo ghi nhận, hầu hết các tuyến bus ở Hà Nội đều vắng khách.

Tết đặc biệt giữa bầu trời của nam tiếp viên hàng không

Trong thời gian gắn bó với nghề tiếp viên hàng không, anh Trần Ngọc Trung trải qua những cái Tết giữa bầu trời với những cảm xúc rất đặc biệt.

Xe máy lao xuống kênh ở Nghệ An sau Giao thừa làm 3 người tử vong

Xe máy lao xuống kênh thủy lợi ở huyện Yên Thành (Nghệ An) làm cả 3 người tử vong, trong đó có 2 anh em ruột.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Đoàn khách nước ngoài xông đất vịnh Hạ Long vui mừng khi được nhận lì xì năm mới

Đoàn khách quốc tế đi trên du thuyền Silver Spirit xông đất vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão rất vui mừng khi lần đầu được nhận lì xì năm mới.

TP.HCM vắng lặng, yên bình sáng mùng 1 Tết

Đường phố TP.HCM trở nên vắng lặng, yên bình, không còn sự náo nhiệt và ồn ào thường thấy trong ngày đầu năm Quý Mão.

Những cá thể mèo rừng được cứu hộ có tên Đại Lải, Bình Định

Mỗi cá thể mèo rừng sau cứu hộ, chăm sóc đều hướng đến việc thả về tự nhiên. Tại Vườn quốc gia Cúc Phương, có những chú mèo sau cứu hộ được đặt tên riêng, giữ lại và chăm sóc.

Tàu điện, xe buýt ở Hà Nội hoạt động xuyên Tết phục vụ người dân

Mạng lưới xe bus ở Hà Nội và tàu điện trên cao Cát Linh - Hà Đông hoạt động xuyên Tết phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, nhưng có điều chỉnh thời gian mở, đóng bến.

Khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc

Nghị quyết Đại hội 13 xác định mục tiêu đưa nước ta trở thành một quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045. Một trong những động lực tiên quyết được Đại hội xác định là phải khơi dậy được khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.