Đề nghị phạt người nước ngoài nhập cảnh trái phép lên đến 75 triệu đồng

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đề nghị nâng mức phạt tối đa với người nước ngoài nhập cảnh trái phép lên mức phạt tối đa 75 triệu đồng.

Cho ý kiến dự thảo luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi tại phiên họp Ủy ban (UB) Thường vụ Quốc hội hôm nay (10/8), Chủ nhiệm UB Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu nêu lại con số, trong 7 tháng đầu năm có 16.000 người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. 

Phạt cả nơi để người nước ngoài ở chui

Ông Giàu hoan nghênh ngành tư pháp một số tỉnh trong đó có Quảng Ninh xét xử 6 người môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với mức phạt rất cao, 25 năm tù cho 6 bị cáo.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm UB Đối ngoại cho rằng, về mặt xử lý hành chính cần phải rà soát lại xem có đủ sức răn đe hay chưa. Hiện, việc xử phạt các khu lưu trú, những người môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép cũng chưa có quy định.

Vì vậy, cần bổ sung quy định này trong dự án luật. Nếu quy định rõ, cụ thể, người trong nước sẽ hiểu và giảm dần việc môi giới hay cho người người nước ngoài nhập cảnh trái phép lưu trú.

{keywords}
 Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long

Đại diện cơ quan chủ trì soạn thảo dự án luật giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, các hành vi vi phạm quy định xuất nhập cảnh, cư trú, đi lại đã được quy định tại Nghị định 167 năm 2013 về lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Theo đó, mức phạt tiền cho các hành vi này có thể lên tới 30-40 triệu đồng đối với các hành vi tổ chức, đưa dẫn hoặc môi giới cho người khác xuất nhập cảnh Việt Nam trái phép. Còn người nước ngoài cư trú ở Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền cũng có mức phạt tương tự.

Hành vi cho người nước ngoài nghỉ qua đêm nhưng không khai báo tạm trú, không hướng dẫn người nước ngoài khai báo tạm trú theo quy định cũng bị phạt tới 2 triệu đồng. Ngoài mức phạt tiền, có biện pháp bổ sung là tịch thu tang vật, trục xuất và các chế tài hình sự đã quy định trong bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, ông Giàu đề nghị nâng mức phạt tối đa với hành vi vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, cư trú đi lại từ 30-40 triệu lên  75 triệu đồng.

Đồng thời, cần phải quy định xử phạt với chủ các khu lưu trú cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép ở. Vì Luật Cư trú hiện nay mới chỉ quy định với người Việt Nam mà chưa quy định với người nước ngoài trong khi đây là vấn đề cực kỳ nguy hiểm.

2 phương án về cắt điện nước nơi vi phạm hành chính

Về hình phạt bổ sung biện pháp “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước tại địa điểm vi phạm đối với cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, dịch vụ vi phạm”, tiếp tục được các đại biểu quan tâm.

Chủ nhiệm UB Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, trong quá trình tiếp thu chỉnh lý vẫn còn hai loại ý kiến khác nhau. Một số ý kiến không đồng tình bổ sung biện pháp này thì cho rằng, việc thi hành và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính không gặp nhiều khó khăn, vướng mắc.

{keywords}
Chủ nhiệm UB Pháp luật Hoàng Thanh Tùng

Trong khi đó, điện, nước là nhu cầu thiết yếu của cá nhân, tổ chức nên nếu áp dụng biện pháp này sẽ tác động tiêu cực không chỉ đến cá nhân, tổ chức vi phạm mà còn có thể ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức khác có liên quan.

Mặt khác, việc áp dụng biện pháp này là can thiệp sâu vào quan hệ dân sự. Vì vậy, biện pháp "cắt điện nước" cần được tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động kỹ lưỡng. Ông Tùng cho biết, đa số ý kiến trong Thường trực UB Pháp luật tán thành với loại ý kiến này.

Loại ý kiến đồng tình thì cho rằng, việc bổ sung biện pháp này là cần thiết, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn nhằm buộc cá nhân, tổ chức đã bị xử phạt vi phạm hành chính chấm dứt ngay hành vi vi phạm.

Tuy nhiên, cần quy định rõ biện pháp trên chỉ được áp dụng tại địa điểm vi phạm và chỉ áp dụng đối với cá nhân, tổ chức bị xử phạt bằng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép có thời hạn hoặc đình chỉ hoạt động có thời hạn.

Đồng thời, giới hạn việc áp dụng biện pháp này trong 2 lĩnh vực có yêu cầu bức thiết nhất là xây dựng và bảo vệ môi trường và bổ sung quy định việc áp dụng biện pháp này không được làm ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức khác không liên quan đến vụ việc vi phạm hành chính.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho rằng, các lập luận được đưa ra thuộc loại đồng ý và không đồng ý với biện pháp cắt điện nước đều có tính hợp lý riêng. Tuy nhiên, do còn ý kiến khác nhau nên nội dung này vẫn sẽ trình hai phương án để Quốc hội tiếp tục thảo luận và nếu cần thiết thì lấy phiếu để đại biểu Quốc hội quyết định.

2 phương án quy định trong dự thảo luật:

- Phương án 1: không bổ sung điểm đ khoản 2 Điều 86 về biện pháp cưỡng chế ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước.

-Phương án 2: bổ sung “ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước”. Việc áp dụng phải tuân thủ các nguyên tắc: thực hiện tại địa điểm vi phạm; để cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng, bảo vệ môi trường có áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, đình chỉ hoạt động có thời hạn; việc ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước không làm ảnh hưởng đến cá nhân, tổ chức khác.

Thu Hằng

Bộ trưởng Tô Lâm: Nên bỏ điều kiện nhập hộ khẩu vào Hà Nội, TP.HCM

Bộ trưởng Tô Lâm: Nên bỏ điều kiện nhập hộ khẩu vào Hà Nội, TP.HCM

Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho rằng, các điều kiện nhập hộ khẩu vào TP lớn hiện nay đang là rào cản, tạo sự phân biệt đối xử, bất bình đẳng giữa các công dân nên cần phải loại bỏ.

tin nổi bật

Tiếp tục sáp nhập huyện xã, khuyến khích cán bộ dôi dư nghỉ việc

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc tiếp tục thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Quốc hội sẽ bàn việc tăng lương cho cán bộ, công viên chức

Chủ tịch Quốc hội cho biết, kỳ họp thứ tư vào tháng 10 tới đây, Quốc hội sẽ bàn vấn đề cải cách tiền lương, điều chỉnh lương cơ sở, cùng với Chính phủ nghiên cứu, báo cáo Trung ương để có quyết sách về vấn đề này.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ cam kết tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm Chủ tịch nước, Thủ tướng và các bộ trưởng vào 2023

Theo chương trình giám sát năm 2023 của Quốc hội, tại kỳ họp thứ 6 vào cuối năm sau, Quốc hội sẽ là lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Bộ trưởng Nội vụ trả lời về tăng lương, thêm cán bộ cho phường, xã tại TP.HCM

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trả lời kiến nghị của cử tri về tăng lương, tăng thu nhập và việc thêm cán bộ, công chức cho phường, xã tại TP.HCM.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Bộ trưởng Trần Hồng Hà giải trình đề xuất thu hồi đất với dự án nhà ở thương mại

Trước băn khoăn của nhiều đại biểu về việc dự thảo Luật Đất đai sửa đổi mở rộng phạm vi Nhà nước thu hồi đất với “dự án khu đô thị, khu nhà ở thương mại”, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cam kết làm rõ nội dung này.

Đấu giá biển số xe tập trung ở Bộ Công an, nộp ngân sách Trung ương 100%

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long, các điểm đấu giá biển số xe ô tô sẽ tập trung ở Bộ Công an và kinh phí thu về sẽ được nộp ngân sách Trung ương 100%.

Tuyệt đối tránh hợp thức hóa các vi phạm khi sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: Tuyệt đối tránh hợp thức hóa những vi phạm hiện nay, đồng thời phải đánh giá rất kỹ lưỡng trên tinh thần lợi ích quốc gia, dân tộc, cộng đồng, doanh nghiệp, nhân dân, quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ thể.

Đề xuất Bộ trưởng Công an được cấp, tước giấy phép hành nghề bác sĩ trong ngành

Dự luật lần này quy định các Bộ trưởng Công an có quyền cấp giấy phép hành nghề với các chức danh: Bác sĩ; y sĩ; điều dưỡng; hộ sinh; kỹ thuật y; dinh dưỡng lâm sàng... trong ngành.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Sửa chính sách để giữ cán bộ, có cơ chế bảo vệ bác sĩ

Trước tình trạng nhiều cán bộ ngành y nghỉ việc, Phó Chủ tịch Quốc hội lưu ý sửa chính sách công để giữ cán bộ và rất cần thiết có cơ chế bảo vệ cán bộ y tế.

Thứ trưởng Y tế: Đấu thầu thuốc vướng do tâm lý e dè, ít người việc nhiều

Trong các nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế, theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn có tâm lý e dè của người đứng đầu; một số đơn vị của Bộ Y tế vừa qua “quá tập trung” vào phòng chống dịch, ít người việc nhiều.