Nhật báo Trung Hoa trích nguồn báo chí Hàn Quốc cho rằng Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol Ju có thể tạm thời không được xuất hiện trước công chúng.
![]() |
|
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju - người được cho là có phong cách thời trang tinh tế và lịch thiệp. |
Trong 26 lần lãnh đạo Kim Jong Un xuất hiện trước công chúng, Ri Sol Ju đã hộ tống chồng 18 lần.
Các nhà quan sát của Hàn Quốc cho rằng, Ri Sol Ju đã không có mặt trong các sự kiện khoảng 40 ngày trở lại đây. Lần cuối cùng Ri Sol Ju xuất hiện trước báo giới là ngày 3/9 vừa qua, khi cô cùng chồng tới thăm các gia đình công nhân mới chuyển tới các căn hộ mới xây ở phố Changjon.
Đáng chú ý nhất là khi Đệ nhất phu nhân 27 tuổi vắng mặt trong một sự kiện quan trọng vào dịp kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên hôm 10/10 vừa qua.
Nhật báo JoongAng Ilbo đưa tin ngày hôm đó, chỉ có lãnh đạo Kim Jong Un cùng các quan chức cấp cao và cô của lãnh đạo Kim tham gia buổi lễ tại Cung tưởng niệm Kumsusan.
Ngày 11/10, báo chí Hàn Quốc trích dẫn một nguồn tin thân cận với bộ phận lễ tân của Triều Tiên cho biết Đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju rất ít khi đeo phù hiệu in hình lãnh tụ Kim Nhật Thành và cố lãnh đạo Kim Jong Il trong các sự kiện phải xuất hiện trước công chúng cùng chồng.
Điều này có thể là nguyên nhân cho những lời chỉ trích từ các lãnh đạo đảng và quân đội lão thành. Nguồn tin này nói rằng các vị lãnh đạo cho rằng hành động này của Ri Sol Ju là 'hoàn toàn không thể chấp nhận được, và chắc chắn gây ra các hậu quả'.
Báo Hàn Quốc cho biết các thanh niên của Triều Tiên đều phải đeo huy hiệu in hình lãnh đạo đất nước trong các sự kiện quan trọng, không ai được phép lơ là quy định này kể cả các đệ nhất phu nhân.
Phía Triều Tiên không đưa ra bình luận nào trước thông tin này, nhưng trên trang của Hãng Thông tấn Triều Tiên KCNA, lần cuối cùng Đệ nhất phu nhân Ri Sol Ju xuất hiện trên mặt báo là vào ngày 7/9, khi cô tháp tùng chồng tới thăm một công viên văn hóa.
- Lê Thu (theo China Daily/KCNA)
