Đề thi lớp 10 môn Ngữ văn vào Trường THPT Chuyên Lam Sơn

Chiều nay 2/6, các thí sinh vừa trải qua buổi thi môn Ngữ văn trong đợt thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa.

- Chiều nay 2/6, các thí sinh vừa trải qua buổi thi môn Ngữ văn trong đợt thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa.

Dưới đây là đề thi môn Ngữ văn mà Trường THPT Chuyên Lam Sơn đưa ra làm điều kiện dùng chung cho tất cả các thí sinh với thời gian làm bài trong vòng 120 phút:

De thi lop 10 mon ngu van chuyen Thanh Hoa
Đề thi điều kiện của Trường THPT Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa.

Thanh Hùng

Trao đổi với VietNamNet, thầy Trịnh Văn Quỳnh (giáo viên dạy Ngữ văn Trường THPT Lương Thế Vinh, Nam Định) nhận xét đề thi dành cho tất cả học sinh các khối chuyên nên kiến thức rất căn bản.

“Phần đọc hiểu chỉ dừng ở mức độ nhận biết và thông hiểu. Đề bài hỏi về thành phần biệt lập, biện pháp tu từ nên các em đa phần có thể làm tốt, những bạn có năng lực hoàn toàn có thể đạt điểm tối đa. Phần nghị luận xã hội đề cập đến vấn đề thiết thực, gần gũi với mỗi học sinh đó là tinh thần chiến thắng chính mình, coi mình như một đối thủ và không ngừng vươn lên. Học sinh có thể liên hệ với những tấm gương sáng trong lao động, trong học tập như vận động viên Ánh Viên, các cầu thủ đội tuyển U20 Việt Nam tại World Cup 2017 hay các cuộc thi tài năng dành cho các bạn trẻ. Đồng thời phải rút ra được những bài học sâu sắc như chiến thắng vẻ vang nhất là chiến thắng chính mình, không nên quá quan trọng việc thắng thua trong một cuộc thi, khi chiến thắng cũng không được kiêu ngạo vì còn nhiều thử thách cần vượt qua.

Phần nghị luận văn học đề bài yêu cầu phân tích tiếng nói tâm hồn là cách nói khác của tư tưởng tình cảm mà nhân vật trữ tình gửi gắm qua đoạn thơ trong Mùa xuân nho nhỏ. Học sinh giỏi có thể rút ra những bài học thực tiễn về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với quê hương đất nước”.

tin nổi bật

Một loạt ngành đào tạo có hơn 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21.43%. Không ít ngành tỷ lệ này cao hơn 60%.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng tích luỹ tài sản được hơn 2.000 tỷ đồng

Sau 25 năm thành lập, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tích lũy và đóng góp vào tài sản nhà nước gần 2.200 tỷ đồng.

Thành lập Trường ĐH Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc thành lập Trường ĐH Luật là trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg ngày 23/9/2022 phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Hai mẹ con đỗ đại học cùng một trường, nhập học cùng một ngày

Sáng nay là một ngày đặc biệt với cô Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 1963) khi cùng con trai Nguyễn Nhật Huy đến trường nhập học nhưng không phải với vai trò phụ huynh đi kèm.

Các trường công an tuyển hơn 1.300 chỉ tiêu văn bằng 2 năm 2022

Các trường Công an nhân dân năm vừa thông báo tuyển hơn 1.300 chỉ tiêu văn bằng 2 năm 2022 với hai phương thức tuyển sinh.

Hàng chục trường đại học xét tuyển bổ sung từ 15 điểm

Đến thời điểm này đã có hàng chục trường đại học xét tuyển bổ sung với mức điểm nhận hồ sơ thấp nhất là 15.

Danh sách trúng tuyển năm 2022 vào Trường ĐH Y Dược

Trường ĐH Y Dược - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa thông báo danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường năm 2022.

Học tài chính kế toán chuẩn Anh tại Việt Nam

“Chương trình Cử nhân Kế toán - Tài chính” liên kết giữa Trường Quốc tế -ĐHQGHN và trường ĐH East London mở ra cơ hội tiếp cận chương trình học chất lượng quốc tế, mang tính thực tiễn cao cho sinh viên ngay tại Việt Nam.

Danh sách 1.237 thí sinh trúng tuyển Trường ĐH Y Hà Nội năm 2022

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông báo danh sách thí sinh trúng tuyển đại học hệ chính qui năm 2022.

Danh sách trúng tuyển Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM năm 2022

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa công bố danh sách trúng tuyển theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Danh sách trúng tuyển Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM năm 2022

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM công bố danh sách trúng tuyển 2022.

Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM tạm ngừng tăng học phí

Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM vừa có thông báo tạm ngừng tăng học phí năm học 2022-2023 để chia sẻ khó khăn với phụ huynh và sinh viên.

Bộ GD-ĐT giải thích về lỗi xác nhận nhập học trực tuyến

Bộ GD-ĐT cho hay đã khắc phục xong lỗi xác nhận nhập học trực tuyến trên hệ thống tuyển sinh chung và dù có lỗi trước đó, kết quả xét tuyển của thí sinh cũng sẽ không bị ảnh hưởng.

Học phí chục triệu mỗi tháng cản bước thí sinh giỏi đến trường y?

Không còn đứng đầu như nhiều mùa tuyển sinh trước, năm 2022, điểm chuẩn ngành y thậm chí giảm và đã bị nhiều ngành khác như sư phạm, kinh tế, công nghệ thông tin "qua mặt".