Đề Văn 'dễ thở', thí sinh thi lớp 10 ở Đà Nẵng tự tin sẽ có điểm cao

Sáng nay (15/6), hơn 13.000 thí sinh ở Đà Nẵng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn thi đầu tiên là Ngữ Văn. Nhiều học sinh nhận định đề thi Ngữ văn 'dễ thở' hơn năm trước.

Vừa ra khỏi điểm thi, em Tiến Dũng (trường THCS Nguyễn Thị Định) vui mừng cho biết đề thi môn Ngữ văn năm nay dễ hơn trước kia. Dũng làm được cả 3 câu và dự đoán khoảng 7 điểm.

“Năm nay có lẽ dịch Covid-19 nên đề dễ hơn. Em nghĩ đề lần này sẽ gây khó cho các bạn ở câu số 2 vì cần áp dụng kiến thức cũ của năm lớp 6,7 và môn GDCD vào làm. Còn phần thi nghị luận văn học, Sở GD-ĐT đã cho học sinh chọn lựa giữa 3 đề cho sẵn, em nghĩ đây là việc làm rất cần thiết, giúp thí sinh dễ thở hơn”, Dũng cho hay.

{keywords}
Thí sinh vui mừng khi ra khỏi phòng thi

Châu Anh (trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm) chia sẻ: “Đề năm nay em thấy dễ hơn năm ngoái, có cơ hội điểm cao. Bọn em chỉ gặp chút khó khăn ở câu 2. Trước khi chưa thi em nghĩ năm nay đề sẽ sử dụng câu hỏi liên quan đến dịch Covid-19 nhưng không có”.

Trong khi đó em Phạm Thị Hồng Đức cho biết, em khá lo lắng vì kỳ thi tổ chức đúng lúc dịch bệnh đang còn nhiều diễn biến phức tạp, các bạn thí sinh không được lên lớp học tập trung mà chủ yếu học trực tuyến. Vì thế, Hồng Đức dành nhiều thời gian để tự học ở nhà.

“Em nhận được đề thì bắt tay vào làm luôn. Đề năm nay tương đối dễ đối với em, có thể nói em đã trúng tủ môn Văn. Em thấy đề thi môn Văn như vậy là phù hợp, thuận lợi cho chúng em. Bởi thời điểm gần cuối năm phải học online nhiều vì ảnh hưởng dịch bệnh, em cùng các bạn gặp không ít khó khăn trong ôn thi”, Hồng Đức nói.

{keywords}
Các thí sinh cho biết đề Văn dễ hơn năm trước

Nhận xét về đề Ngữ văn năm nay, cô Nguyễn Ánh Hồng (giáo viên dạy môn Ngữ văn một trường THPT ở Đà Nẵng) cho biết, để bám sát nội dung kiến thức trong chương trình.

"Phần nghị luận xã hội vừa có tính thời sự và có tính giáo dục cao về cách ứng xử giao tiếp trong xã hội. Sự giúp đỡ là một hành động tốt nhưng nếu không tế nhị sẽ dễ dẫn đến sự phô trương hoặc khiến người được giúp đỡ như đang được thương hại…

Nói chung đề hay và cũng gợi mở cho học trình bày suy nghĩ, cách đánh giá của bản thân về vấn đề. Phần làm văn học sinh có nhiều lựa chọn để làm cái mình nắm vững và thích nhất. Đề phù hợp cho một kì tuyển sinh”, cô Hồng chia sẻ.

Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết, tại môn thi Ngữ Văn có 73 thí sinh vắng thi không có lý do, 1 thí sinh vi phậm quy chế thi và 1 thí sinh đến chậm quá thời điểm tính giờ làm bài.

Hồ Giáp

Đề Văn thi lớp 10 Đà Nẵng hỏi ý nghĩa của 'sự tế nhị khi giúp đỡ người khác'

Đề Văn thi lớp 10 Đà Nẵng hỏi ý nghĩa của 'sự tế nhị khi giúp đỡ người khác'

Sáng nay, 13.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 ở Đà Nẵng đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn. Đề thi Văn vào lớp 10 của Đà Nẵng năm 2021 được đánh giá 'quen thuộc', dễ hiểu, không đánh đố học sinh. 

tin nổi bật

Băn khoăn về đáp án 2 câu hỏi lịch sử ở Chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Ngoài câu hỏi Tiếng Anh mà Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 đã đính chính, nhiều khán giả còn băn khoăn về độ chính xác của đáp án 2 câu hỏi khác liên quan đến lịch sử.

Luận án tiến sĩ ở Trường ĐH Bách Khoa về áo nịt ngực

Luận án tiến sĩ về áo nịt ngực của một nghiên cứu sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đang khiến nhiều người tò mò.

Yoga là môn học bắt buộc trong nhà trường ở bang đông dân nhất Ấn Độ

Chính quyền bang Uttar Pradesh - bang đông dân nhất của Ấn Độ với hơn 200 triệu người - chuẩn bị ban hành chính sách phát triển thể thao mà trong đó, Yoga sẽ trở thành môn học bắt buộc đối với học sinh.

Chiến thắng đặc biệt của nam sinh 'bị trừ điểm oan' trong chung kết Đường lên đỉnh Olympia

Luôn cho thấy năng lượng tích cực, hóm hỉnh, đầy lạc quan ở sân chơi Đường lên đỉnh Olympia năm 2022, không nhiều người biết Bùi Anh Đức (học sinh Trường THPT Chuyên Sơn La) rất bản lĩnh trước hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Khoảnh khắc chàng trai Thái Bình trở thành quán quân Đường lên đỉnh Olympia

Từng có nhiều lần ôm mặt thất vọng và lo lắng chiến thắng sẽ vụt mất nhưng rồi cậu học trò đến từ Thái Bình vẫn vượt qua đối thủ nặng ký để giành chức vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2022, sáng 2/10.

BTC Đường lên đỉnh Olympia nhận sai sót và đính chính đáp án câu hỏi Tiếng Anh

Ban tổ chức Chương trình Đường lên đỉnh Olympia vừa phát thông báo đính chính về sai sót trong việc không công nhận đáp án đúng của thí sinh Bùi Anh Đức ở một câu hỏi Tiếng Anh tại trận chung kết năm 2022.

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 và 'bí quyết duy nhất'

Đặng Lê Nguyên Vũ (học sinh Trường THPT Bắc Duyên Hà) không chỉ trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 mà còn là học sinh đầu tiên của tỉnh Thái Bình mang về vinh dự này.

Nam sinh Thái Bình trở thành Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2022

Đặng Lê Nguyên Vũ không chỉ là thí sinh đầu tiên mang cầu truyền hình chung kết năm về với tỉnh Thái Bình mà còn trở thành Nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm 2022.

'Hiệu trưởng làm 10 điều này, mầm hạnh phúc sẽ được gieo trong mỗi nhà trường'

Hiệu trường cần có năng lực thấu hiểu, khả năng kiểm soát cơn giận, khả năng thấu cảm, khả năng thấy sự thật đằng sau hiện tượng để có thể cảm hóa từ bên trong mình (bớt đi cái tôi lãnh đạo) và lan tỏa tới thầy cô giáo trong trường.

Học phí đại học ở Mỹ tăng đồng loạt

Tổng học phí và lệ phí tại Đại học Virginia tăng gần 6% cho năm học này, lên khoảng 20.350 USD. Trong khi đó, Đại học Howard đã tăng hơn 7%, lên khoảng 31.050 USD.

Hoàng tử George cảnh báo bạn học 'hãy coi chừng' vì cha mình sẽ làm vua

Hoàng tử George xứ Wales (9 tuổi), con trai cả của Thái tử William, đã cảnh báo bạn cùng lớp rằng tốt hơn hết họ nên “coi chừng” vì cha của cậu một ngày nào đó sẽ trở thành vua.

Quán quân thi MC tốt nghiệp đại học loại giỏi ĐH Công nghiệp Hà Nội

Không chỉ học tốt, Hoàng Thị Thu Trang (ngành Quản trị khách sạn) còn từng giành ngôi vị quán quân cuộc thi MC và trở thành một trong những sinh viên tốt nghiệp tiêu biểu của Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội năm 2022.

Một trường học ở TP.HCM bị phạt 45 triệu đồng vì chống 'lệnh' Sở GD-ĐT

Trường THCS-THPT Đào Duy Anh bị phạt 45 triệu đồng vì tổ chức hoạt động khi chưa được phép, tuyển sinh lớp 10 khi chưa được cấp chỉ tiêu.

Bộ trưởng GD-ĐT: Cả nước có hơn 16.000 giáo viên bỏ việc

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, năm 2022 tổng số giáo viên bỏ việc trong cả nước là hơn 16.000 người trên tổng số 1,6 triệu giáo viên. Tính bình quân, cứ 100 giáo viên có 1 người bỏ việc, chiếm tỉ lệ 1%.

Vụ nữ sinh lớp 6 bị xâm hại đến mang thai: Nghi phạm 70 tuổi tử vong

Ông P.H. (70 tuổi) - từng là bảo vệ trường học và đang bị điều tra về hành vi xâm hại nữ sinh lớp 6 dẫn đến mang thai - đã tử vong.