Đề xuất bổ sung trách nhiệm điều tra hình sự cho công an xã

Dự thảo mới đây của Bộ Công an đề xuất, bổ sung một số quy định về trách nhiệm của công an xã tương đương với trách nhiệm của công an phường, thị trấn, đồn công an.

Bộ Công an vừa  hoàn thành hồ sơ dự thảo đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015 để lấy ý kiến đóng góp của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tại dự thảo tờ trình gửi Chính phủ, Bộ Công an đề xuất hai chính sách gồm: Sắp xếp tổ chức cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra của công an nhân dân cho phù hợp với tình hình thực tế. Hai là chính sách bổ sung trách nhiệm của công an xã trong hoạt động điều tra hình sự.

Ở nội dung bổ sung trách nhiệm cho công an xã, dự thảo đề cập mục tiêu của chính sách này là tăng cường một bước công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự tại địa bàn cấp xã. Nâng cao hiệu quả công tác điều tra hình sự thông qua việc bổ sung trách nhiệm của công an xã, tăng cường trách nhiệm của lực lượng này trong việc điều tra hình sự. 

{keywords}
Công an xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự. Ảnh: CAND

Chính sách này bổ sung một số quy định về trách nhiệm của công an xã tương đương với trách nhiệm của công an phường, thị trấn, đồn công an cho phù hợp với việc bố trí công an xã chính quy bảo đảm an ninh trật tự.

Nội dung sửa đổi, bổ sung bao gồm: Công an xã, phường, thị trấn, đồn công an có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, lập biên bản tiếp nhận, tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo các tài liệu, đồ vật, có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Đề cập đến giải pháp thực hiện chính sách, dự thảo xác định: Nghiên cứu bổ sung trách nhiệm kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm cho công an xã trong Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015 nhằm bảo đảm sử dụng hết nguồn lực của công an xã trong điều tra hình sự.

Về lý do lựa chọn chính sách này, dự thảo của Bộ Công an cho biết khi đi vào thực tiễn sẽ sử dụng được nguồn lực đáng kể từ công an xã trong hoạt động điều tra hình sự góp phần nâng cao hiệu quả đấu tranh, phòng chống tội phạm trên địa bàn cấp xã.

Về dự kiến nguồn lực và điều kiện đảm bảo việc thi hành luật sau khi được thông qua, dự thảo cho biết, Nhà nước cần đầu tư một khoản kinh phí cho việc tổ chức thực hiện gồm: Phổ biến nội dung của Luật, tổ chức các đợt tập huấn, tập huấn chuyên sâu cho những người làm công tác phòng, chống ma túy; chi phí đầu tư mua sắm trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật, nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất, trụ sở...

Tại dự thảo, Bộ Công an kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội đưa dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015 vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021 của Quốc hội khóa XV. 

Đoàn Bổng

Gửi con 20 tháng cho láng giềng, nữ đại úy về làm trưởng công an xã

Gửi con 20 tháng cho láng giềng, nữ đại úy về làm trưởng công an xã

Đang làm quản lý theo giờ hành chính, gần nhà, nữ Đại úy Lục Thị Như Trang nhận về xã, gửi lại con mới 20 tháng cho hàng xóm trông giúp.

tin nổi bật

Hai mẹ con ở TP Thủ Đức rơi từ tầng cao chung cư xuống tử vong

Người dân sống tại chung cư ở TP Thủ Đức nghe tiếng động mạnh, chạy ra kiểm tra thì phát hiện 2 mẹ con nằm bất động, tử vong khi được đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Bất chấp cú sốc bên ngoài, bức tranh kinh tế Việt Nam vẫn tích cực

"Với Việt Nam, nhìn chung bức tranh kinh tế là tích cực bất chấp các cú sốc bên ngoài. Các yếu tố nền tảng của Việt Nam chắc chắn và các nhà đầu tư vẫn tin tưởng".

Lễ tang ông Vũ Quốc Hùng được tổ chức theo nghi thức cấp cao

Lễ tang nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng được tổ chức theo nghi thức cấp cao vào ngày 6/10.

Thu phí tự động ETC vẫn bị lỗi trừ tiền 2 lần sau 2 tháng triển khai

Sau 2 tháng chính thức thu phí tự động ETC tại các tuyến cao tốc, theo phản ánh từ nhiều lái xe, các lỗi phổ biến vẫn là không được nhận diện thẻ ETC qua trạm BOT, trừ tiền 2 lần và xe không qua trạm cũng bị trừ tiền...

Bộ Tư pháp: Tiềm ẩn "bảo kê", "dìm giá" trong các cuộc đấu giá tài sản

Hoạt động đấu giá tài sản còn nhiều khó khăn vướng mắc, chưa thật hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm pháp luật như hiện tượng "đầu gấu", "bảo kê", "dìm giá", "sân trước, sân sau", trục lợi cá nhân.

Không khí lạnh tràn về Bắc Bộ, cuối tuần mưa rét

Miền Bắc liên tiếp đón các đợt không khí lạnh từ nay đến ngày 10/10.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp khẳng định không giả bệnh để kéo dài phiên tòa

Sáng 4/10, TAND Cấp cao TP.HCM tiếp tục mở phiên xử phúc thẩm bị cáo Dương Thị Bạch Diệp, Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm trong vụ án hoán đổi nhà đất gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng của Nhà nước.

Dự báo thời tiết 4/10: Miền Bắc tiếp tục mưa gián đoạn

Dự báo thời tiết ngày 4/10, các tỉnh miền Bắc có lúc có mưa rào và giông. Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa có khả năng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trưởng bản lăn xả giữa dòng thác lũ cứu 10 người mắc kẹt

Trận lũ quét kinh hoàng ở xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) khiến cho chính quyền địa phương và người dân không kịp trở tay. Vậy nhưng, có những người may mắn được cứu sống một cách kịp thời khi đang bị cô lập giữa dòng nước lũ.

Trăm người dồn sức hò kéo pháo, giải cứu ô tô ngập trong bùn đất

Chiếc ô tô tải đậu ở gần nhà văn hoá bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) bị lũ quét vùi trong bùn đất. Chủ nhân chiếc xe đã nhờ cả trăm người hợp sức ‘hò kéo pháo’ đưa xe lên khỏi ổ bùn.

Hà Nội tăng thu nhập cho cán bộ, công chức để ngăn tình trạng nghỉ việc

Cải thiện môi trường làm việc, nâng mức thu nhập bình quân, tạo điều kiện phát triển… là những chính sách được TP Hà Nội áp dụng để ngăn cán bộ, công chức nghỉ việc, thôi việc.

Ngang nhiên chích điện tận diệt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Dù có biển cấm đánh bắt cá dưới mọi hình thức nhưng nhiều người vẫn ngang nhiên chích điện tận diệt cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Dừng thanh toán hợp đồng nhà thầu gây đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Sở GTVT TP.HCM đề nghị rà soát, xem xét dừng thanh toán hợp đồng với nhà thầu thực hiện các hạng mục dự án sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh gây đứt cáp dự ứng lực cầu vượt.

Lý do 3 Ủy viên Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành khóa XIII

Trung ương cho thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII với 3 ông: Nguyễn Thành Phong, Huỳnh Tấn Việt, Bùi Nhật Quang. Cả 3 ông này đã bị Bộ Chính trị kỷ luật cảnh cáo.

Ngày làm việc đầu tiên, Trung ương quyết định một số nội dung về công tác cán bộ

Trong ngày làm việc đầu tiên, Trung ương đã thảo luận và quyết định một số nội dung về công tác cán bộ; trong đó có khai trừ Đảng ông Phạm Xuân Thăng; cho 3 Ủy viên Trung ương thôi tham gia Ban Chấp hành khóa XIII.