Đề xuất cấm cơ quan nhà nước nhận quà xe sang

Nhiều ý kiến đề nghị quy định các cơ quan, cán bộ công chức không nhận những món quà tặng không đúng chế độ, tiêu chuẩn và cấm hẳn nhận quà ô tô.

 - Góp ý dự thảo luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước (sửa đổi) tại hội nghị ĐBQH chuyên trách hôm nay, nhiều ý kiến đề nghị quy định các cơ quan, cán bộ công chức từ chối nhận những món quà tặng không đúng chế độ, tiêu chuẩn, đối tượng và cấm hẳn việc nhận quà ô tô.

Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải báo cáo giải trình nêu lại thực tế vừa qua dư luận xã hội đã phản ánh việc một số cơ quan, đơn vị sử dụng các tài sản cho, biếu, tặng như ô tô không đúng tiêu chuẩn, quá định mức được quy định. Sau đó, một số cơ quan, địa phương phải trả lại.

{keywords}

Chủ nhiệm UB Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải 

Do đó, ông Hải đề nghị cần quy định chặt chẽ, cụ thể việc tiếp nhận các tài sản cho hoặc biếu, tặng ngay trong luật.

Theo quan điểm của Thường trực UB Tài chính - Ngân sách, pháp luật hiện hành đã quy định cụ thể điều kiện các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước được nhận và không được nhận quà tặng. Việc xác lập quyền sở hữu nhà nước đối với quà tặng hay việc xử lý quà tặng trong trường hợp tiếp nhận phù hợp về đối tượng, tiêu chuẩn, định mức, chế độ cũng được quy định.

Đối với quà tặng không đúng chế độ, tiêu chuẩn, đối tượng thì đại diện cơ quan, đơn vị phải từ chối và giải thích rõ lý do với người tặng quà. Trường hợp không từ chối được thì phải báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xác lập quyền sở hữu của Nhà nước và xử lý theo quy định của pháp luật.

Ông Hải cho biết, nhiều ý kiến cho rằng việc tiếp nhận các tài sản cho, biếu, tặng thời gian qua không nhiều, nhưng có một số trường hợp đã bị lợi dụng gây dư luận không tốt, việc thực hiện các quy định của pháp luật chưa nghiêm.

Do đó cần bổ sung các quy định theo hướng nghiêm cấm tiếp nhận đối với tài sản là ô tô và phương tiện làm việc cho cá nhân dưới hình thức cho, biếu, tặng.

“Chỉ cho phép tiếp nhận các loại tài sản trên để phục vụ cho hoạt động từ thiện, nhân đạo và các loại tài sản chuyên dùng như: xe chuyên dùng phục vụ cấp cứu, văn hóa xã hội, thể thao, nghiên cứu khoa học, phòng cháy chữa cháy, phòng chống thiên tai”, ông Hải nói.

Hướng quà tặng vào mục đích xã hội

ĐB Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) bày tỏ băn khoăn khi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có ý thức tại sao chỉ tặng, biếu xe sang mà không tặng những thứ khác như bệnh viện, trường học, cầu đường, nhà tình nghĩa… 

“Nên nghiên cứu khuyến khích doanh nghiệp hướng vào mục đích xã hội”, ĐB Xuân gợi ý.

{keywords}

ĐB Nguyễn Thanh Xuân (Cần Thơ) 

Ủy viên thường trực UB Các vấn đề xã hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng việc nhận quà của doanh nghiệp có nhiều vấn đề đáng bàn. 

“Trên cùng một địa bàn mà doanh nghiệp này tặng quà, doanh nghiệp khác không tặng quà, có thể dẫn đến bất bình đẳng trong đối xử”, ông băn khoăn.

ĐB Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cũng lo ngại việc biếu, tặng tài sản đang bị lợi dụng. 

“Chúng ta không nên từ chối lòng tốt của doanh nghiệp nhằm phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, nhưng thời gian qua họ tặng ô tô tiền tỷ, chúng ta sử dụng xe tiền tỷ đó nên gây phản cảm trong dư luận. Vì thế cần quy định các nguyên tắc loại trừ cho cả 2 bên cho và nhận”, ĐB Hồng đề nghị.

ĐB Bế Minh Đức (Cao Bằng) cho rằng, pháp luật không cấm việc cho, biếu, tặng quà nên chỉ cần lưu ý các cơ quan, đơn vị nhận quà theo đúng quy định của pháp luật. Những trường hợp tặng quà không đúng thì phải từ chối.

Nhắc lại việc một số đơn vị nhận quà tặng có giá trị lớn như xe sang, sau đó phải trả lại, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển lưu ý: “Những tài sản này cũng phải được điều chỉnh bởi luật”.

Đà Nẵng bác tin Bí thư Xuân Anh đi xe sang, biển giả

Đà Nẵng bác tin Bí thư Xuân Anh đi xe sang, biển giả

Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng khẳng định xe biển xanh đưa đón Bí thư Nguyễn Xuân Anh là xe công vụ, hoạt động đúng quy định của pháp luật.

Sau Cà Mau, đến lượt Đà Nẵng trả xe sang DN tặng

Sau Cà Mau, đến lượt Đà Nẵng trả xe sang DN tặng

Chiếc Toyota Avalon được bố trí đưa đón Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh sẽ được TP trả lại cho doanh nghiệp.

'Nếu doanh nghiệp tặng xe sang, tôi nhận và báo cáo Thủ tướng'

'Nếu doanh nghiệp tặng xe sang, tôi nhận và báo cáo Thủ tướng'

Nếu bây giờ DN tặng xe, tôi nhận và báo cáo ngay Chính phủ, Thủ tướng xin ý kiến - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng nêu.

Thu Hằng

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Trăn trở của Chủ tịch Quốc hội với những vấn đề trọng đại của đất nước

Trả lời báo chí nhân dịp Xuân Quý Mão 2023, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ nhiều trăn trở liên quan đến công tác lập pháp, hoạt động giám sát cũng như những vấn đề trọng đại của đất nước.

Thông cáo kỳ họp bất thường của Quốc hội miễn nhiệm Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn thông cáo báo chí về kết quả kỳ họp bất thường lần thứ 3 của Quốc hội khóa XV diễn ra vào chiều 18/1/2023.

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Sau khi Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu Chủ tịch nước mới.

Hình ảnh Quốc hội họp kỳ bất thường về công tác nhân sự

Chiều 18/1, Quốc hội họp kỳ bất thường lần thứ ba để xem xét công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Quốc hội miễn nhiệm chức Chủ tịch nước với ông Nguyễn Xuân Phúc

Với kết quả biểu quyết 465/482 (chiếm 93,75%) đại biểu tán thành, chiều nay Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026 và cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Nguyễn Xuân Phúc.

Chủ tịch Quốc hội và phu nhân chủ trì lễ đón Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Kim Jin Pyo và phu nhân dẫn đầu đoàn đại biểu Quốc hội Hàn Quốc thăm chính thức Việt Nam từ ngày 12-18/1.

Quốc hội triệu tập kỳ họp bất thường lần 3 xem xét công tác nhân sự

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập kỳ họp bất thường lần thứ 3, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Bệnh viện công lập phải niêm yết giá khám chữa bệnh theo yêu cầu

Các cơ sở khám chữa bệnh công lập được tự quyết định giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu nhưng phải kê khai giá, niêm yết.

Việc phê chuẩn bổ nhiệm hai Phó Thủ tướng có sự đồng thuận, thống nhất cao

Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc miễn nhiệm và phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, đúng quy trình, thủ tục với sự đồng thuận, thống nhất cao.

Quốc hội thông qua mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD vào năm 2030

Quy hoạch tổng thể quốc gia đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng GDP cả nước bình quân đạt khoảng 7,0%/năm giai đoạn 2021-2030. Đến năm 2030, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Bộ trưởng Tài chính lý giải việc thiết bị y tế viện trợ từng tắc ở hải quan

Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc mong ĐBQH thấu hiểu và chia sẻ trong lúc cao điểm chống dịch "nhiều khi cũng phải vì dân, có những lúc phải bất chấp nguyên tắc".

Quốc hội nhất trí tiếp tục thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 đến hết 2023

Nghị quyết của Quốc hội cho phép tiếp tục thực hiện các chính sách trong phòng, chống dịch Covid-19 từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023.

Đề xuất chuyển hơn 5.000 tỷ chống dịch còn dư của 24 địa phương

Chính phủ đề nghị cho phép 24 địa phương được chuyển nguồn hơn 5.000 tỷ đồng đã được bố trí chi cho phòng chống dịch Covid-19 năm 2021 nhưng chưa sử dụng hết sang niên độ ngân sách năm 2022.

'Cần giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần xả thân chống dịch'

Theo đại biểu Dương Khắc Mai, cần phải có cơ chế, giải pháp đủ mạnh để xốc lại tinh thần hăng say, nhiệt huyết, xả thân vì cộng đồng của tất cả các lực lượng tham gia chống dịch.