Đề xuất người đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng

Cục CSGT sẽ kiến nghị bổ sung việc xử phạt đối với chủ phương tiện không làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ. Khi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng.

Tại hội nghị thông tin về công tác trật tự, an toàn giao thông 6 tháng đầu năm, Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, Cục đang nghiên cứu sửa đổi thông tư quy định về đăng ký xe (thay thế thông tư 15) theo hướng ràng buộc trách nhiệm chủ sở hữu phương tiện khi có quyết định điều động, mua bán, cho, tặng xe.

Trong đó quy định đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng; xe đã đăng ký, cấp biển số có quyết định điều chuyển bán, cho, tặng chủ xe phải thu hồi nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe...

{keywords}
Xe không chính chủ đang gây khó khăn cho công tác quản lý phương tiện

Ngoài ra cũng bổ sung quy định việc đăng ký xe đã mua bán qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng theo quy định thì được giải quyết đăng ký sang tên.

Đặc biệt, Cục CSGT cũng kiến nghị bổ sung việc xử phạt đối với chủ phương tiện không làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ.

Trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng - Cục trưởng Cục CSGT cho biết, việc xử phạt chủ phương tiện không sang tên đổi chủ hiện nay chỉ phạt người mua, còn người bán phải có thông báo đến cơ quan CSGT đã đăng ký chiếc xe đó.

Tuy nhiên có nhiều chủ phương tiện sau khi bán xe xem như hết trách nhiệm, không chịu đến cơ quan CSGT nơi đăng ký xe để thông báo, nộp lại biển số xe...

Do vậy, để nâng cao hiệu quả trong quản lý phương tiện giao thông đường bộ, trong thông tư sửa đổi đổi lần này, Cục CSGT cũng kiến nghị bổ sung việc xử phạt đổi với chủ xe không làm thủ tục đăng ký sang tên.

Trung tướng Dũng cũng cho biết thêm, hiện nay việc xử phạt qua hình ảnh còn vướng nhất là chủ sở hữu bán xe qua nhiều người, không sang tên đổi chủ nên khó xác định chủ phương tiện vi phạm, thậm chí có xe sử dụng biển số giả cũng gây khó khăn cho việc xử phạt qua hình ảnh.

Để giải quyết tình trạng trên, khi mua bán xe, chậm nhất trong 7 ngày, người bán phải trả lại giấy đăng ký, người mua bắt buộc phải làm lại theo đúng tên của mình; còn trường hợp không nộp lại sẽ bị xử phạt hành vi không đăng ký xe theo quy định.

Cục CSGT đề xuất thảo luận thêm về việc người dân khi đi đăng ký xe phải có tài khoản ngân hàng.  "Việc đăng ký tài khoản ngân hàng sẽ giúp cảnh sát dễ dàng hơn trong xử phạt vi phạm, đồng thời tránh cho người dân phải đi lại nhiều lần", ông Dũng nói.

Cục trưởng CSGT khẳng định, việc xây dựng được khung pháp lý, xử lý được hành vi không chuyển quyền sở hữu phương tiện, không nộp lại đăng ký xe là tiền đề quan trọng để tiến tới xử phạt qua hệ thống camera, việc này góp phần quan trọng giảm công sức cho lực lượng chức năng.

Phạt xe không chính chủ: Chỉ là phần ngọn

Phạt xe không chính chủ: Chỉ là phần ngọn

Gửi bài viết đến diễn đàn "phạt xe không chính chủ", Ths. Đinh Duy Bằng (Bình Dương) cho rằng, việc xử phạt chỉ là “phần ngọn".

Vũ Điệp 

tin nổi bật

Hai thuyền trưởng đổ trách nhiệm cho nhau vụ tàu Quảng Nam tông tàu Quảng Trị trên biển

Sau vụ tàu cá Quảng Nam tông trực diện tàu thu mua hải sản Quảng Trị, khiến 6 người rơi xuống biển, 2 thuyền trưởng của 2 chiếc tàu trên đã chia sẻ về vụ việc.

Xe ba gác gây thủng mặt cầu Long Biên

Một chiếc xe 3 bánh chở hàng nặng gây ra một lỗ thủng lớn đường kính 1,2 x 0,6 m trên mặt cầu Long Biên (Hà Nội).

Chính phủ yêu cầu đến cuối tháng 7 phải triển khai thu phí tự động trên cả nước

Trong thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Văn phòng Chính phủ nêu rõ, “đến 31/7/2022 nếu không triển khai việc thu phí tự động sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, bao gồm cả việc xem xét việc tạm dừng thu phí (xả trạm).

Cục CSGT đề nghị nhà sản xuất hỗ trợ khách đăng ký xe qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT, Bộ Công an) đề nghị nhà sản xuất, phân phối hỗ trợ khách hàng đăng ký ô tô, xe máy qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Mercedes Maybach tông loạt xe máy dưới hầm chung cư, một người bị thương

Chiếc xe Mercedes Maybach tông loạt xe máy rồi lao thẳng vào chốt bảo vệ khiến một người bị thương.

Bỏ đăng kiểm lần đầu xe mới, lo chuyện vừa xuất xưởng đã lỗi

Nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm đồng thuận với việc nghiên cứu bỏ đăng kiểm lần đầu với xe mua mới.

Văng vào bánh xe khách, cháu bé 2 tuổi ở Hà Nội tử vong

Khoảng 18 giờ ngày 26/5, tại khu vực cầu Trắng (quận Hà Đông, Hà Nội) xảy ra vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 1 người tử vong.

Xe buýt ở TP.HCM chạy tốc độ cao vượt đèn đỏ, tài xế bị đình chỉ 7 ngày

Xe buýt ở TP.HCM chạy vượt đèn đỏ với tốc độ cao gây bức xúc dư luận, nam tài xế vừa bị đình chỉ công tác 7 ngày.

Xe container quệt vào cây ở Hà Nội, cành gãy rơi trúng một học sinh

Xe container di chuyển trên đường Hoàng Hoa Thám (quận Ba Đình, Hà Nội) thì quệt vào cây khiến cành lớn gãy, rơi trúng một học sinh đi xe đạp điện.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh bấm được biển số 567.89

Chị N.T.H làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới mua tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ bấm được biển số 99A- 567.89.

Người dân ‘điên đầu’ vượt ải kẹt xe trên đường qua 'khu nhà giàu' Thảo Điền

Vào giờ cao điểm, tình trạng kẹt xe liên tục diễn ra trên Xa lộ Hà Nội đoạn qua phường Thảo Điền khiến người dân TP.HCM phải nhích từng mét.

Nắp chắn rác trên cầu Bình Phước bị mất được lắp đặt mới

Sau thời gian hàng loạt nắp chắn rác trên cầu Bình Phước ở TP.HCM bị mất đang được ngành chức năng lắp đặt mới.

Cảnh sát cơ động Thanh Hóa trị 'quái xế' bằng bắt nguội

Thay vì quăng lưới bắt quái xế hoặc đuổi bắt như trước đây, lực lượng Cảnh sát cơ động Thanh Hóa theo chân đối tượng về đến điểm cuối cùng và bắt giữ.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Người đàn ông ở Bắc Ninh mua ô tô cho vợ, bốc được biển ngũ quý 5

Anh Nguyễn Văn N. (Gia Bình, Bắc Ninh) đến làm thủ tục đăng ký cho xe ô tô mới mua thì may mắn bấm được "biển đẹp" ngũ quý 5.