Đề xuất thành lập cảnh sát du lịch

"Luật Du lịch sửa đổi phải thiết kế, đưa ra một lực lượng chuyên trách để đảm bảo an ninh - đó là phải thành lập lực lượng cảnh sát du lịch".

- "Luật Du lịch sửa đổi phải thiết kế, đưa ra một lực lượng chuyên trách để đảm bảo an ninh - đó là phải thành lập lực lượng cảnh sát du lịch" - ĐB Bùi Văn Phương góp ý.

Thảo luận tại tổ về luật Du lịch sửa đổi sáng nay, ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình) cảnh báo khi ngành du lịch phát triển, khách du lịch đặc biệt là khách du lịch nước ngoài vào VN sẽ tăng.

{keywords}

ĐB Bùi Văn Phương (Ninh Bình)

"Do đó, du lịch chỉ là một phần nhưng đằng sau hoạt động du lịch là các hoạt động âm mưu xấu, lợi dụng hoạt động du lịch để nắm bắt thông tin, tuyên truyền kích động lôi kéo, ảnh hưởng an ninh trật tự, an toàn đất nước", ông Phương nêu vấn đề.

Chính vì vậy, ông đề nghị luật này phải thiết kế, đưa ra một lực lượng chuyên trách để đảm bảo an ninh an toàn trật tự cho khách du lịch đó là phải thành lập lực lượng cảnh sát du lịch.

"Việc này các nước đã làm, VN trong xu thế phát triển thế này thì rất cần lực lượng chuyên trách cảnh sát du lịch. Điều này vừa để cho khách du lịch đến thấy có cảnh sát ở đấy họ yên tâm vấn đề an toàn an ninh trật tư. 

Mặt khác, với kẻ xấu lợi dụng thông qua đường du lịch có âm mưu chống đối chúng ta thì ít nhất đến khu vực du lịch đấy thấy cảnh sát du lịch thì mọi hoat động của họ cũng phải dè chừng", ông Phương phân tích.

PGĐ Công an TP Hà Nội Đào Thanh Hải cho biết, đối với Hà Nội, TP.HCM và 1 số địa phương có du lịch phát triển đã dự định thành lập cảnh sát du lịch ở 1 số địa bàn trọng điểm về du lịch.

{keywords}

PGĐ Công an TP Hà Nội Đào Thanh Hải

"Nếu thành lập cảnh sát du lịch như Thái Lan sẽ đảm bảo quyền lợi du khách và các tổ chức hoạt động về du lịch và thúc đẩy ngành này phát triển. Quan điểm của tôi là nên thành lập", ông Hải nói.

Tuy nhiên, cũng có ĐB không đồng tình việc thành lập lực lượng này. Theo ĐB Trần Thị Phương Hoa (Hà Nội), Nhà nước đang thực hiện tinh giản biên chế, Bộ Công an cũng đang thực hiện sáp nhập, thu gọn đầu mối.

"Du lịch VN cũng chưa phát triển đến mức thành lập lực lượng này. Khách du lịch quốc tế đến VN có nhiều đơn vị quản lý. Sắp tới còn ban hành công an xã. Nếu thành lập thêm 1 Cục cảnh sát du lịch sẽ kéo thêm 1 bộ máy. Đề nghị không thành lập thêm, có chăng là tăng thêm trách nhiệm của lực lượng công an, chứ không nên thành lập riêng bộ máy", bà Hoa nói.

Nhiều lý do để khách một đi không trở lại

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga nêu, đó là an toàn giao thông, an toàn thực phẩm không bảo đảm; nạn chặt chém trong du lịch vẫn tiếp diễn...

“Nhiều nơi làm du lịch chỉ 3 tháng để ăn cả năm. Nhiều bãi biển phía Bắc chỉ kinh doanh 3 tháng hè, vì thế họ tận thu trong thời gian đó. Uống một cốc nước dừa vừa bị tính tiền nước vừa tính tiền ghế ngồi, khiến du khách vô cùng bức xúc”, ĐB Lê Thị Nga nêu.

{keywords}

ĐB Vũ Trọng Kim. Ảnh: VPQH

ĐB Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cũng thẳng thắn chỉ ra những yếu kém của du lịch Việt Nam.

“Việt Nam có tiềm năng du lịch lớn nhưng cứ chạy mãi theo người ta, chạy mãi mà không kịp, bây giờ tìm cách đuổi kịp người ta và trỗi dậy nhưng rất khó khăn”.

Ông đưa ra dẫn chứng: Du lịch của ta đứng thứ 5 ASEAN, lượng khách 1 năm chưa được 8 triệu, trong khi Thái Lan là 29 triệu, như vậy ta chỉ bằng 31% Thái Lan.....

Theo ông Kim, chúng ta phấn đấu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn nhưng so với nhận thức thấy nhìn nhận về du lịch quá hạn chế.

Ông cũng kiến nghị, Nhà nước phải tổ chức xây dựng chiến lược phát triển du lịch với các chính sách phát triển du lịch trung hạn, dài hạn, ngắn hạn. Cùng đó cần quản lý sản phẩm và đảm bảo an toàn tuyệt đối, gần gũi, thân thiện.

Hồng Nhì

tin nổi bật

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.

Cử tri mong muốn quyết liệt hơn nữa trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Cử tri mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục triển khai quyết liệt hơn nữa công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Chủ tịch Quốc hội: Bóng đá nam, nữ truyền cảm hứng lớn khi bảo vệ ngôi vô địch SEA Games

Thành công vang dội của SEA Games 31, đặc biệt là thành tích xuất sắc, Việt Nam bảo vệ ngôi vô địch của cả bóng đá nam, nữ đã, đang truyền cảm hứng lớn đến đồng bào ta ở trong và ngoài nước cùng bạn bè quốc tế.

Kinh tế xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, củng cố niềm tin của nhân dân

Kinh tế xã hội những tháng đầu năm có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện trên các lĩnh vực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Khai mạc kỳ họp Quốc hội kéo dài 19 ngày

Quốc hội sáng nay (23/5) chính thức khai mạc kỳ họp thứ 3 theo hình thức trực tiếp tại Nhà Quốc hội.

Giữ vững bản lĩnh và đoàn kết trước mọi khó khăn, phấn đấu đạt kết quả cao hơn năm 2021

Sáng 21/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ĐBQH thuộc đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV theo hình thức trực tuyến.

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.