Đến lượt Philippines phản đối TQ cho 'lưỡi bò' vào hộ chiếu

Cùng với Việt Nam, Philippines lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đưa hình ảnh bản đồ 9 đoạn khẳng định chủ quyền với hầu hết Biển Đông vào hộ chiếu điện tử.

Cùng với Việt Nam, Philippines lên tiếng phản đối việc Trung Quốc đưa hình ảnh bản đồ 9 đoạn khẳng định chủ quyền với hầu hết Biển Đông vào hộ chiếu điện tử.

Trong một công hàm gửi Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, Philippines "phản đối mạnh mẽ" việc Trung Quốc đưa bản đồ khẳng định chủ quyền vào hộ chiếu mới. Theo ông, tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc bao gồm cả khu vực "rõ ràng là một phần lãnh thổ của Philippines".

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario. Ảnh: Inquirer

Trung Quốc có tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông với một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Philippines. Đầu năm nay, giữa hai nước xảy ra vụ đụng độ ở một bãi cạn ngoài khơi đảo Luzon.

"Philippines phản đối mạnh mẽ việc Trung Quốc đưa đường bản đồ 9 đoạn vào hộ chiếu điện tử, hình ảnh trong đó bao trùm khu vực rõ ràng là một phần lãnh thổ của Philippines", trợ lý Ngoại trưởng kiêm người phát ngôn bộ Ngoại giao Philippines Raul S. Hernandez cho biết. "Philippines yêu cầu Trung Quốc tôn trọng lãnh thổ và lãnh hải của Philippines", ông nhấn mạnh.

Ông Hernandez tuyên bố "hành động của Trung Quốc đi ngược với tinh thần của Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông - tuyên bố kêu gọi các bên kiềm chế trong hành động tránh làm phức tạp và leo thang tranh chấp". Ông nhắc lại rằng, các khu vực nằm trong Biển Đông (mà Philippines gọi là biển Tây Philippines) "với vùng nước, đảo, bãi đá ngầm, những tính năng hàng hải khác và thềm lục địa trong phạm vi 200 hải lý tính từ đường cơ sở là một phần không thể tách rời của lãnh thổ và thẩm quyền hàng hải của Philippines".

Theo giới phân tích, hành động của Bắc Kinh đồng nghĩa với việc các nước khác cũng có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông sẽ phải đóng dấu vào những tấm hộ chiếu điện tử của hàng ngàn khách du lịch, doanh nhân Trung Quốc mà tấm hộ chiếu ấy chứa đựng bản đồ vùng biển đang diễn ra tranh chấp chủ quyền giữa họ và Trung Quốc.

Ông Hernandez khẳng định, động thái của Trung Quốc là sự vi phạm chủ quyền quốc gia Philippines.

Việt Nam cũng phản đối mạnh mẽ hành động của Trung Quốc. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị hôm qua khẳng định việc Trung Quốc in bản đồ đường 9 đoạn trong hộ chiếu mới cấp cho công dân nước này là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Ông Lương Thanh Nghị khẳng định: Việc làm trên của phía Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông.

"Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện ĐSQ Trung Quốc tại Hà Nội để trao công hàm phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc hủy bỏ những nội dung sai trái in trên hộ chiếu phổ thông điện tử nêu trên", ông Nghị cho biết.

Thái An (theo Business World, Reuters)

tin nổi bật

Ban Tổ chức Trung ương gặp mặt cán bộ được bổ nhiệm, luân chuyển

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh trách nhiệm của cán bộ được phân công, bổ nhiệm phải đáp ứng được kỳ vọng của xã hội, đòi hỏi của thực tiễn, yêu cầu kết quả đạt được.

Thủ tướng: Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số

Thủ tướng yêu cầu tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

TP.HCM 5 năm không thu hút được sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ

Từ năm 2018 đến nay, TP.HCM chưa có trường hợp sinh viên tốt nghiệp xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ được thu hút về làm việc tại các đơn vị của thành phố.

Khởi tố tài xế vi phạm nồng độ cồn gấp 3 lần mức kịch khung, vật ngã CSGT

Nam tài xế vi phạm nồng độ cồn cao gấp 3 lần mức “kịch khung” đã lao vào vật ngã CSGT, khiến chiến sỹ này bị rạn đốt xương ngón tay.

Đồng Nai: Nghìn người tưng bừng thả gần 1.000 quả phúc khí cầu lên trời

Ngày 3/2, người dân, du khách đổ về Thất phủ Cổ miếu (TP. Biên Hoà, Đồng Nai), háo hức chuẩn bị cho lễ thả gần 1.000 quả phúc khí cầu cầu an trong năm mới.

Nữ sinh 14 tuổi tử nạn trên đường đến trường sau va chạm với xe bồn

Tai nạn giao thông tại giao lộ Nguyễn Văn Linh - Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh (TP.HCM) giữa xe bồn và xe máy khiến nữ sinh 14 tuổi tử vong

Bắt cựu Phó Giám đốc CDC Hà Giang liên quan vụ Việt Á

Bà Phạm Thị Kim Dung và đồng phạm bị cáo buộc có sai phạm trong quá trình mua kit xét nghiệm Covid-19 của Công ty Cổ phần công nghệ Việt Á.

TP.HCM: Xe bồn chở xăng bốc cháy dữ dội, thiêu rụi nhiều tài sản

Chiều 3/2, một chiếc xe bồn chở xăng đang đỗ trên đường ở huyện Nhà Bè, TP.HCM thì bất ngờ bốc cháy dữ dội, lan sang nhà dân, thiêu rụi nhiều tài sản.

Bộ Chính trị yêu cầu tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng vừa ký ban hành kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030.

Xe bồn chở xăng cháy ngùn ngụt lan sang nhà dân ở TP.HCM

Lửa đỏ rực bao trùm xe bồn chở 23.000 lít xăng đã lan sang dãy nhà dân bên đường ở TP.HCM làm nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Tìm camera hành trình vụ nam sinh trường chuyên tử nạn tại hầm chui Thanh Xuân

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đề nghị người dân cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến vụ tai nạn khiến nam sinh tử vong trong hầm chui Thanh Xuân sáng 3/2.

Từ 6/2, vé tàu nhiều chặng giảm 20 - 30%

Một số tuyến xuất phát từ ga Hà Nội, TP.HCM đi các chặng được ngành đường sắt thông báo sẽ điều chỉnh giá vé giảm sâu từ 20 - 30%.

Lên phương án mở cửa trở lại trung tâm đăng kiểm duy nhất ở tỉnh Hoà Bình

Bộ GTVT vừa có văn bản chỉ đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam hướng dẫn, hỗ trợ đơn vị đăng kiểm tỉnh Hòa Bình và các địa phương khác hoạt động trở lại.

Xe tải lao xuống vực sâu ở Hà Giang, 4 người bị thương

Xe ô tô tải do Lê Đức Mạnh (23 tuổi) điều khiển bị mất phanh, lao xuống vực sâu ở huyện Yên Minh (Hà Giang), khiến 4 người bị thương.

Tìm cách giải quyết quyền lợi cho 200.000 lao động bị nợ đóng BHXH

Nên dùng quỹ BHXH để giải quyết chế độ cho hơn 200.000 người lao động đang là nạn nhân của tình trạng chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).