Trường ĐH Y Thái Bình bất ngờ thông báo tăng mức điểm chuẩn hệ đào tạo liên thông với thí sinh tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng so với công bố đã làm nhiều thí sinh bức xúc. Ngay sau đó, trường đã phải sửa lại như mức điểm chuẩn ban đầu.

Ngày 17/8, Trường ĐH Y Thái Bình bất ngờ ra thông báo trên trang web của trường, điểm chuẩn hệ đào tạo liên thông với thí sinh tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng tăng lên bằng điểm chuẩn ĐH chính quy ở những ngành tương ứng. Cụ thể, ngành Y Đa khoa của hệ đào tạo liên thông, theo thông báo ban đầu là 16,5 điểm nay tăng lên thành 25,5 điểm; Ngành Y học cổ truyền từ 15,5 tăng lên thành 23 điểm; Ngành Dược học từ 15 điểm tăng lên thành 24,5 điểm.

Tại buổi họp báo công bố về điểm sàn năm 2013, nói về mức điểm sàn hệ đào tạo liên thông, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Với hệ liên thông, điểm sàn tương đương với mức điểm sàn hệ ĐH, CĐ chính quy của các khối thi. Điểm chuẩn do các trường tự xác định”.

Với cách thay đổi điểm chuẩn đột ngột này của ĐH Y Thái Bình, nhiều thí sinh đã bức xúc phản ánh, cho rằng, trường tăng mức điểm cao như vậy đối với thí sinh có bằng tốt nghiệp chưa đủ 36 tháng là không công bằng. Mức điểm tăng như vậy không có thí sinh nào đỗ vì người thi điểm cao nhất cũng chỉ đạt 20,5 điểm.

Trước sự phản ánh của thí sinh, ngày 18/8, Trường ĐH Y Thái Bình đã rút lại thông báo tăng mức điểm chuẩn và đưa lại mức điểm chuẩn như thông báo ban đầu.

Trao đổi với báo chí ngày 19/8, lãnh đạo nhà trường xác nhận thông tin phản ánh của thí sinh là đúng. Lý do thay đổi điểm chuẩn so với dự kiến ban đầu là thông tin từ Bộ GD-ĐT cho rằng, trường không thể lấy điểm chuẩn hệ liên thông thấp hơn hệ chính quy khi thí sinh cùng tham gia một kỳ thi, nên trường buộc phải điều chỉnh điểm chuẩn. Ngay sau khi có phản ánh của thí sinh, Hội đồng tuyển sinh nhà trường đã họp bàn, thống nhất phương án điểm chuẩn hệ liên thông có bằng tốt nghiệp dưới 36 tháng về cơ bản giống như dự kiến ban đầu.

Theo đó, điểm chuẩn ngành Y Đa khoa là 16,5 điểm, dược 15 điểm và ngành Y học cổ truyền 18 điểm, tăng 2,5 điểm so với dự kiến nhưng số trúng tuyển vẫn không đổi vì chỉ có 2 thí sinh đạt từ 15,5 trở lên gồm một thí sinh đạt 18 và một đạt 20,5 điểm. Bên cạnh đó, trường điều chỉnh, điểm chuẩn liên thông với người có bằng tốt nghiệp sau 36 tháng lại tăng lên đúng với dự kiến ban đầu.

Được biết, năm 2013, Trường ĐH Y Thái Bình dành 20 chỉ tiêu cho liên thông chính quy với đối tượng tuyển sinh tốt nghiệp dưới 36 tháng.

(Theo Dân Trí)