ĐHQG Hà Nội ra mắt câu lạc bộ cựu sinh viên

Một trường đại học có đông người nổi tiếng và thành công là một trường đại học đẳng cấp và một trường đại học có phúc. 

 - “Một trường đại học có đông người nổi tiếng và thành công là một trường đại học đẳng cấp và một trường đại học có phúc. Học trò được vào học ở trường ấy và trưởng thành ở nơi ấy là học trò có duyên”.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQGHN khẳng định tại lễ ra mắt CLB cựu sinh viên của đại học này, chiều 2/12, tại Hà Nội.

{keywords}
Ông Nguyễn Kim Sơn, GĐ ĐHQGHN phát biểu tại lễ ra mắt CLB cựu sinh viên ngày 2/12. Ảnh: Lê Văn.

Theo ông Sơn, người xưa quan niệm, ông thầy có đông học trò thành danh là ông thầy giỏi và có phúc. Học trò được học trường của ông thầy ấy cũng là học trò có đức.

Sinh viên tốt nghiệp ra trường là sản phẩm đào tạo của một trường đại học. Chất lượng đào tạo của một trường đại học thể hiện ở mức độ thành công của cựu sinh viên.

Do đó, cựu sinh viên hùng hậu, nhiều người thành công chính là biểu hiện sinh động nhất của một đại học có bề dày thành tích và danh tiếng. Cựu sinh viên, hội cựu sinh viên là một phần hợp thành của trường đại học.

Ông Sơn khẳng định, ĐHQGHN có khởi nguồn xa xăm của truyền thống là nhà Thái học và Trường Giám ngày xưa, truyền thống trên trăm năm là Trường ĐH Đông Dương, một trường ĐH theo mô hình hiện đại đầu tiên của xứ Đông Dương.

Cựu SV của ĐHQGHN tính theo bề dày truyền thống có thể kể đến cả một thế hệ trí thức người Việt đầu thế kỷ 20, những người góp phần quan trọng làm nên lịch sử Việt Nam hiện đại” – ông Sơn nói.

Từ đó, ông Sơn mong muốn, việc thành lập CLB cựu sinh viên ĐHQGHN sẽ là nơi tập hợp các cựu sinh viên, nơi các cựu sinh viên tìm về với ký ức và giữ sợi dây liên hệ với trường, bạn bè và thầy cô.

Nâng thành tựu, nối yêu thương có thể đề xuất là một slogan (khẩu hiệu) của câu lạc bộ” – ông Sơn kiến nghị.

Ông Sơnn cũng khẳng định, ĐHQGHN xác định có trách nhiệm lâu dài với các cựu sinh viên. Đó là việc bảo đảm, bảo hành sản phẩm không thời hạn và không giới hạn. Do đó, CLB sẽ là nơi cung cấp thông tin cũng như tổ chức các khóa đào tạo để các cựu sinh viên có thể học tập suốt đời.

Bên cạnh đó, ông Sơn cũng cho rằng ở Việt Nam uống nước nhớ nguồn là tinh thần sâu đậm nhưng đóng góp bồi đắp phát triển trường thì vẫn chưa thành văn hóa. Do đó, việc thành lập CLB cựu sinh viên ĐHQGH hy vọng sẽ khơi nguồn cho một truyền thống mới đó là truyền thống bồi đắp, một đạo lý mới nên có ở Việt Nam.

Tại lễ ra mắt, CLB cựu sinh viên ĐHQGHN cũng đã giới thiệu ban chủ nhiệm gồm: Ông Phùng Xuân Nhạ - Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch danh dự CLB Cựu sinh viên ĐHQGHN; Ông Nguyễn Kim Sơn – Giám đốc ĐHQGHN – Chủ tịch CLB Cựu sinh viên ĐHQGHN; ÔngLê Quân – Phó Giám đốc ĐHQGHN – Phó Chủ tịch CLB Cựu sinh viên ĐHQGHN.

Lê Văn

tin nổi bật

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội lên tiếng về luận án tiến sĩ áo ngực

PGS.TS Phan Thanh Thảo, Viện trưởng Viện Dệt may - Da giầy và thời trang (Trường ĐH Bách khoa Hà Nội), khẳng định luận án tiến sĩ về áo nịt ngực là đề tài chuyên ngành về công nghệ dệt, may có ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn.

Học sinh giỏi ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp được học dự bị đại học

Nam học sinh giỏi ngủ quên trong phòng thi tốt nghiệp THPT 2022 của Trường THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển, Cà Mau dẫn tới trượt tốt nghiệp được học dự bị đại học.

Nhiều trường đại học hàng đầu tiếp tục xét tuyển bổ sung

Học viện An ninh nhân dân, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên và nhiều trường đại học khác tiếp tục thông báo xét tuyển bổ sung sau khi .

Trao 30 giải cuộc thi viết về kỹ năng lao động Việt Nam

Ngày 3/10, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải Cuộc thi viết về Kỹ năng lao động với chủ đề “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam - Skilling up Việt Nam”.

Luận án tiến sĩ ở Trường ĐH Bách Khoa về áo nịt ngực

Luận án tiến sĩ về áo nịt ngực của một nghiên cứu sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đang khiến nhiều người tò mò.

Một trường học ở TP.HCM bị phạt 45 triệu đồng vì chống 'lệnh' Sở GD-ĐT

Trường THCS-THPT Đào Duy Anh bị phạt 45 triệu đồng vì tổ chức hoạt động khi chưa được phép, tuyển sinh lớp 10 khi chưa được cấp chỉ tiêu.

Thực hư tấm biển 'sinh viên không để ô tô trong sân trường' xôn xao mạng xã hội

Mới đây, một thông báo được cho của Trường ĐH Xây dựng Hà Nội yêu cầu 'sinh viên không để xe ô tô trong sân trường" khiến nhiều người trầm trồ và thắc mắc liệu có phải sinh viên trường này rất “có điều kiện”?

Chuyển đổi số tiết kiệm chi phí cho người học đại học

Tại hội thảo khoa học quốc tế “Chuyển đổi số trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0”, các chuyên gia nhận định hiện nay, chuyển đổi số được xem là xu hướng tất yếu, thậm chí là vấn đề sống còn.

Lần đầu tiên trên 80% thí sinh trúng tuyển xác nhận nhập học

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho hay đến thời điểm này trên 80% thí sinh đã xác nhận nhập học trực tuyến - tỉ lệ cao nhất từ trước tới nay.

Hiệu phó trường nông lâm dặn '10 điều tân sinh viên 2022 cần nhớ nằm lòng'

Hiện đang là thời điểm nhập học của sinh viên khóa mới năm 2022. TS Trần Đình Lý, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nông lâm TP.HCM, khuyên các tân sinh viên 10 điều phải nhớ, đặc biệt cách tránh xa tín dụng đen.

Một loạt ngành đào tạo có hơn 60% sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành

Tính trung bình, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp làm trái ngành cho tất cả các ngành đào tạo là 21.43%. Không ít ngành tỷ lệ này cao hơn 60%.

Trường ĐH Tôn Đức Thắng tích luỹ tài sản được hơn 2.000 tỷ đồng

Sau 25 năm thành lập, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tích lũy và đóng góp vào tài sản nhà nước gần 2.200 tỷ đồng.

Thành lập Trường ĐH Luật thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định về việc thành lập Trường ĐH Luật là trường thành viên của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1122/QĐ-TTg ngày 23/9/2022 phê duyệt chủ trương thành lập Trường ĐH Khoa học Sức khoẻ là trường đại học thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Hai mẹ con đỗ đại học cùng một trường, nhập học cùng một ngày

Sáng nay là một ngày đặc biệt với cô Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 1963) khi cùng con trai Nguyễn Nhật Huy đến trường nhập học nhưng không phải với vai trò phụ huynh đi kèm.