ĐHQG TP.HCM muốn thành tinh hoa

"ĐHQG TP.HCM sẽ truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học cho các giảng viên mạnh mẽ hơn, đặc biệt là giảng viên ngành khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế" - người đứng đầu cơ sở đào tạo đại học lớn của cả nước cho hay.
- Trong năm 2011, ĐHQG TP.HCM đã có 173 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế, doanh thu chuyển giao công nghệ đạt khoảng 90 tỉ đồng. Đó là số liệu từ hội nghị thường niên năm 2011 do ĐH này tổ chức ngày 5/1.

Phòng thí nghiệm ĐHQG TP.HCM. Nguồn ảnh: website của đại học
Ông Phan Thanh Bình, Giám đốc ĐHQG TP.HCM cho biết, 2011 là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch phát triển ĐHQG thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nòng cốt trong hệ thống giáo dục Việt Nam, với một số lĩnh vực hoạt động đạt chuẩn mực khu vực và quốc tế.

Theo ông Bình, con đường trở thành đại học nghiên cứu còn nhiều mục tiêu phải đạt. Tỉ lệ giảng viên tiến sĩ sẽ phải tăng dần để đạt 34% vào năm 2012, 40% vào năm 2015. Hiện nay, số giảng viên tiến sĩ là 831 người, chiếm gần 30% trong tổng số giảng viên.

Tỉ lệ  sinh viên sau ĐH cũng sẽ phải tăng từ 17% (trong tổng số 50 ngàn sinh viên) lên 30% và cao hơn nữa.

"ĐHQG TP.HCM cũng sẽ truyền cảm hứng nghiên cứu khoa học cho các giảng viên mạnh mẽ hơn, đặc biệt là giảng viên ngành khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế" - người đứng đầu cơ sở đào tạo đại học lớn của cả nước cho hay.

Năm 2011, các nhà  khoa học của ĐHQG TP.HCM đã công bố 173 bài nghiên cứu trên các tạp chí quốc tế, trong đó có 142 bài thuộc danh sách ISI (Viện Thông tin Khoa học, nơi có cơ sở dữ liệu được lựa chọn khách quan và uy tín).

"Các trường đại học “tinh hoa mới” là cách nói khác của các trường đại học nghiên cứu hàng đầu của mỗi quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực tài năng, chất lượng cao, nghiên cứu khoa học đỉnh cao, đóng vai trò hoa tiêu, dẫn đầu, tiên phong và trụ cột cho cả nền GDĐH của đất nước đó hội nhập và cạnh tranh, phát triển bền vững trong bối cảnh toàn cầu hóa". (GS.TS Mai Trọng Nhuận - Giám đốc ĐHQG Hà Nội)

Tuy nhiên, ông Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM thừa nhận, về lĩnh vực khoa học xã hội, chỉ có 8 bài được đăng trên tạp chí quốc tế, nhưng không có bài nào lọt vào ISI.

Ông Sen khẳng định, đó chính là yếu kém của khoa học xã hội và nhân văn Việt Nam. So với khoa học tự nhiên thì khoa học xã hội gặp nhiều khó khăn hơn, trong đó có vấn đề về quan điểm, phương pháp luận khoa học.

"Bên cạnh đó,  đội ngũ giảng viên khoa học xã  hội còn phải khắc phục nhiều về phương pháp nghiên cứu hiện đại, chưa sử dụng tiếng Anh thành thạo" - ông Sen nói.

Ông cho biết, mình đã “treo giải” 10 triệu đồng thưởng “nóng” cho giảng viên nào có bài báo lọt vào danh sách ISI và từ 3 đến 5 triệu đồng cho giảng viên có bài báo đăng trên tạp chí quốc tế.

Hiện nay, ĐHQG TP.HCM cũng đã cơ bản hình thành trên 20 nhóm nghiên cứu có khả năng tiếp cận trình độ khu vực và quốc tế. Trung bình, mỗi đề tài nghiên cứu khoa học được chi 200 triệu đồng.

  • Hương Giang

*****************

Ý kiến của bạn về ý tưởng này, chia sẻ theo email: bangiaoduc@vietnamnet.vn hoặc mẫu phản hồi dưới đây. Cảm ơn các bạn.

tin nổi bật

14 trường học ở TP.HCM chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố có 14 trường tư thục chưa đủ điều kiện để tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Cảnh hoang tàn nơi ngôi trường xây hơn 10 năm không hoạt động

Được xây dựng với kinh phí hơn 3 tỷ đồng từ 10 năm trước nhưng đến nay Trường THCS Kỳ Lợi (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chưa từng đi vào hoạt động. Hiện ngôi trường đang bỏ hoang, xuống cấp trầm trọng.

3 áp lực của cậu 'trai làng' ở Hà Tĩnh khi du học Mỹ

Võ Phương Khánh Toàn nói mình là người đầu tiên trong một ngôi làng nhỏ ở Hà Tĩnh được đi học đại học chính quy và du học.

Đề thi Hóa khen nức nở rượu Làng Vân, phụ huynh bức xúc

Đề thi của học kỳ tại một trường THCS ở Đồng Nai có nội dung “quảng cáo” cho rượu Làng Vân đang khiến phụ huynh phản ứng.

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

Hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ từ thùng rác bị kỷ luật

Sở Giáo dục và Đào tạo Cà Mau vừa ra quyết định kỷ luật đối với hiệu phó trường chuyên yêu cầu học sinh ăn đồ ăn từ thùng rác.

Cô giáo dùng túi nilông bịt đầu trẻ mầm non

Mới đây, mạng xã hội đang lan truyền đoạn clip ghi lại hình ảnh một cô giáo mầm non ở Yên Bái trùm túi bóng đen vào đầu một cháu bé trong giờ ngủ trưa.

Đà Nẵng công bố 'tỷ lệ chọi' vào lớp 10 công lập năm 2022

Kỳ thi tuyển sinh vào các lớp 10 THPT năm học 2022-2023 ở Đà Nẵng có 15.080 thí sinh đăng ký nguyện vọng 1, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các trường là 11.044 em.

Phó hiệu trưởng bị tố sờ ngực nữ sinh trong phòng làm việc

Một phó hiệu trưởng trường THCS ở Tây Ninh bị phụ huynh và nữ sinh tố cáo có hành vi sàm sỡ, dâm ô tại phòng làm việc trong trường học. Tuy nhiên, ông này cho biết chỉ chạm vào nốt ruồi trên mặt của nữ sinh.

Thư viện dưới tán cây ở Thanh Hóa

Mô hình “thư viện xanh” của Trường THPT Triệu Sơn 3 (Thanh Hóa) tạo nên không gian đọc thoải mái, khiến học sinh thích thú.

Tranh về Hà Nội của nam sinh IT được 'chốt' giá 8000 USD

Tác giả của bức tranh “Hà Nội rong” với định giá tới 8000 đô la Mỹ (184,7 triệu đồng) là Đặng Thái Tuấn (SN 2000, Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội.

Cập nhật lịch nghỉ hè năm 2022 của học sinh cả nước

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 do Bộ GD-ĐT ban hành đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thời gian hoàn thành kế hoạch giáo dục học kỳ II là trước ngày 25/5 và kết thúc năm học trước ngày 31/5.

2 đề thi thử vào lớp 10 môn tiếng Anh ở Hà Nội

Đề thi thử vào lớp 10 môn Tiếng Anh năm 2022 được các giáo viên Trường THCS Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) xây dựng để khảo sát chất lượng học sinh khối 9.

Clip nam sinh 8 tuổi đánh bé gái 2 tuổi để cướp đồ ăn gây tranh cãi

Vụ việc một nam sinh 8 tuổi đánh đập dã mãn một bé gái 2 tuổi chỉ vì một món đồ ăn vặt đã khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ, gây ra nhiều tranh cãi về việc giáo dục trẻ em.

Trầm cảm tuổi học đường: Đừng làm ngơ trước lời kêu cứu của con

Là một chủ đề rất được quan tâm trong thời gian vừa qua, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Hiền – Chuyên gia tâm lý học lâm sàng đã có những chia sẻ về cách nhận biết và phòng ngừa bệnh trầm cảm.