phone-on-plane.jpg

Hôm 14/10, đại diện của cả 2 hãng hàng không Australia là Qantas Airlines và Virgin Airlines chi nhánh Australia đều thông báo họ đã sẵn sàng cho phép hành khách sử dụng điện thoại di động, BlackBerry và smartphone trên các chuyến bay bằng việc sử dụng công nghệ của AeroMobile và Panasonic Avionics.

Điều kiện cuối cùng mà họ đang chờ là việc sửa đổi quy định cấm gây nhiễu sóng của cơ quan Thông tin và Truyền thông Australia (ACMA).

“ACMA đang có dự định cho phép việc sử dụng công nghệ picocell để đưa hệ thống điện thoại di động vào hoạt động trên các chuyến bay”, một thông báo của cơ quan này nói.

“Việc thử nghiệm công nghệ mới đã được tiến hành trong 18 tháng qua và các bên cung cấp dịch vụ đã rất thành công, cũng như không hề bị ACMA phàn nàn”, thông cáo báo chí của Quantas nói.

Trong khoảng thời gian từ tháng 4/2007 đến tháng 1/2008, Quantas đã thử nghiệm việc sử dụng công nghệ AeroMobile trên các chuyến bay nội địa sử dụng loại máy bay Boeing 767-300 và đã thành công mỹ mãn. Quá trình thử nghiệm này cũng đã được ACMA cấp phép với tiêu chuẩn “sử dụng hệ thống picocell để kết nối thử nghiệm với mạng di động GSM trên các chuyến bay”.

AeroMobile cũng tuyên bố rằng đông đảo hành khách tham gia vào việc đánh giá chất lượng dịch vụ đã bày tỏ mong muốn được cung cấp những dịch vụ kết nối giống như khi họ đang ở trên mặt đất.

Quantas cũng đã ký một hợp đồng mới với AeroMobie để phát triển thành một dịch vụ đầy đủ và sẽ trở thành văn bản pháp lý cố định một khi đã được Cục an toàn hàng không dân dụng, Cục Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng khác chấp thuận cấp phép.

Ban đầu, dịch vụ này sẽ chỉ có trên một số chuyến bay nội địa sử dụng loại máy bay Boeing 767-300 và các chuyến bay từ Australia đi New Zealand sử dụng máy bay A 330-200. “Việc mở rộng dịch vụ sẽ được tiến hành dần dần trong các tháng tiếp theo”, đại diện của AeroMobile nói.

Trong khi đó, Virgin Australia cũng tuyên bố sẽ cung cấp dịch vụ này trên một số chuyến bay sử dụng máy bay Boeing 777 với lộ trình từ Australia đi Hoa Kỳ. Tuy nhiên thời điểm chính thức đã bị lùi đến tháng 2/2009 do những cuộc đình công gần đây tại hãng Boeing.

Theo Australia IT News