Đi làm cả ngày, tối lại cày thêm, vợ chồng trẻ tiết kiệm 10 triệu/tháng

Nhiều người cho rằng sống giữa thành phố và đi ở trọ thì chi tiêu mỗi tháng sẽ cực kỳ đắt đỏ. Hầu như lương tháng nào làm ra sẽ “đi” hết tháng ấy. Nhưng với vợ chồng trẻ cầu tiến này lại khác.

Dù ở giữa thành phố và vẫn phải đi thuê nhà mỗi tháng nhưng nhờ chi tiêu tiết kiệm và quyết tâm để dành 2/3 thu nhập mỗi tháng nên vợ chồng chị Nguyễn Thị Hạnh và anh Đinh Xuân Thành, 26 tuổi quê ở Tiền Hải, Thái Bình vẫn sống tốt. Hiện anh chị Hạnh - Thành đang ở trọ tại Giải Phóng, Hà Nội.

Chị Hạnh tâm sự, vợ chồng chị cưới nhau gần 2 năm nay. Cả hai vẫn đang kế hoạch, chưa dám có bầu sớm vì muốn tranh thủ thời gian này làm thêm để có thể tiết kiệm một khoản tiền đủ để mua căn chung cư 2 phòng ngủ ở Hà Nội nhằm sớm thoát kiếp “thuê trọ”.

{keywords}
Căn phòng trọ của vợ chồng chị Hạnh ban ngày luôn khóa cửa

Chị Hạnh làm tư vấn viên của một công ty dược, lương 6,5 triệu đồng/tháng. Chồng chị là nhân viên một nhà máy in nhỏ, lương 5,5 triệu đồng. Tổng cộng, mức lương mỗi tháng của vợ chồng chị Hạnh được 12 triệu đồng.

“Do hai vợ chồng chỉ làm hành chính, buổi tối được nghỉ nên tranh thủ làm thêm. Mỗi chiều đi làm về, mình nhận làm giúp việc theo giờ cho hai gia đình từ 6-8h tối. Mỗi nhà mình nhận làm 3 ngày/tuần. Mỗi giờ được trả 50.000 đồng. Vì thế, một tuần mình có thêm 700.000 đồng, mỗi tháng là 2,8 triệu đồng”, chị Hạnh kể.

Riêng anh Thành, buổi tối anh chạy thêm xe ôm. Dù thu nhập không đều vì phụ thuộc vào khách nhưng trung bình cũng được 100.000 đồng/ngày. Mỗi tháng thu nhập thêm từ tiền chạy xe ôm khoảng 3 triệu.

“Nhờ đó, vợ chồng mình có thêm gần 6 triệu đồng/tháng. Dù rất vất vả nhưng cả hai động viên nhau cố gắng để có thể tự mua được một căn chung cư ở Hà Nội”, chị Hạnh nói.

Cũng theo người vợ trẻ này, dù tổng thu nhập 18 triệu/tháng nhưng chưa tháng nào chị tiêu quá 6 triệu đồng. Đồng thời cũng dự phòng 1 -2 triệu khi có đột xuất, nếu tháng đó không dùng đến thì chuyển tiết kiệm tháng sau. Nói như vợ chồng chị thừa nhận là ép hết mức để tiết kiệm.

Thành ra tháng này bù tháng kia, cộng các khoản thưởng, làm thêm đột xuất mỗi tháng trung bình vợ chồng chị để ra được 10 - 12 triệu/tháng.

{keywords}
Bữa ăn 2 người vẫn đầy đủ.

“Tháng nào vợ chồng mình cũng chỉ tiêu khoảng 6 triệu đồng mà không phải tằn tiện quá. Tết thì đã có khoản thưởng Tết của 2 đứa nên chẳng bao giờ tiêu lạm vào lương. Vợ chồng mình đều là người đơn giản nên ít mua sắm quần áo, giày dép. Mình cũng hầu như không dùng mỹ phẩm, anh xã không hút thuốc, uống rượu nên không mất tiền vào khoản này như nhiều người”, chị Hạnh tâm sự.

Chị Hạnh tiết lộ, nhờ chi tiêu tiết kiệm, vợ chồng chị mỗi năm để ra được 144 triệu. Sau 1 năm 6 tháng, tiền để dành được là khoảng 216 triệu đồng.

Người phụ nữ này cho hay, số tiền 216 triệu này chị đang gửi ngân hàng với lãi suất 7,2%/năm. Mỗi năm, chị nhận được thêm gần 15 triệu đồng tiền lãi. Số tiền lãi này vợ chồng chị cũng không đụng đến, tiếp tục để vào quỹ tiết kiệm tiếp.

Người vợ trẻ nói rằng phấn đấu đi làm 2 năm nữa sẽ quyết định mua một căn nhà nhỏ, khoảng 50-60m2. “Tính ra 4 năm cày cuốc làm thêm, vợ chồng mình sẽ để ra được khoảng 576 triệu. Cộng với tiền lãi ngân hàng mỗi năm, chúng mình có thêm vài chục triệu nữa. Lúc ấy, mình có hơn 600 triệu trong tay, có thể mua chung cư mà không phải vay mượn quá nhiều. Khi đó, chị Hạnh cũng dự định sẽ sinh con vì cuộc sống đã ổn định.

Thảo Nguyên

tin nổi bật

3 chính sách mới về bảo hiểm, lao động và công chức

Nhiều chính sách mới về bảo hiểm, lao động và công chức vừa chính thức có hiệu lực.

Một loạt ngân hàng tiếp tục cảnh báo lừa đảo qua tin nhắn SMS

Trong các ngày gần đây, khách hàng của nhiều ngân hàng nhận được cảnh báo hình thức lừa đảo qua tin nhắn điện thoại.

Ôm cục tức vì mua hàng theo đánh giá (review) trên mạng

Không ít người tiêu dùng xem YouTube, TikTok, tin lời nhận xét, đánh giá có cánh của các chủ kênh nổi tiếng và mua phải hàng hóa, dịch vụ kém chất lượng.

Người trẻ dễ vỡ nợ thẻ tín dụng

Việc dễ dàng mở thẻ tín dụng, sử dụng thẻ nhưng lại không có kế hoạch quản lý chi tiêu khiến nhiều bạn trẻ nợ tiền, mất khả năng chi trả...

Cấm cho thuê, cho mượn tài khoản thanh toán ngân hàng

Chủ tài khoản không được cho mượn, cho thuê tài khoản thanh toán mở tại các ngân hàng; không được sử dụng tài khoản thanh toán để thực hiện giao dịch nhằm mục đích lừa đảo, gian lận…

Chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người đã mất, không liên lạc được, xử lý ra sao?

Trong trường hợp chuyển tiền nhầm có thể xuất hiện tình huống ngân hàng không liên lạc được với người nhận nhầm, người nhận nhầm đã đi nước ngoài hoặc người nhận nhầm đã mất.

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Sẽ vô cùng có lợi nếu đi siêu thị mà bạn bỏ qua 12 mặt hàng này

Khi đi chợ, bạn có thói quen xem xét và nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đặt một món hàng nào đó vào giỏ? Nếu luôn bỏ qua những sản phẩm dưới đây thì quả thật bạn có “tầm” của một chuyên gia dinh dưỡng đấy!

Tiền bị cháy có được đem ra ngân hàng đổi mới không?

Tiền rách nát, hư hỏng hay cháy xém nếu không phải do hành vi hủy hoại gây ra sẽ được đổi mới nếu đáp ứng đủ điều kiện quy định.

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.