Từ chối cả nghìn USD để quay phim

Một chiều cuối tháng 3, chúng tôi tìm về thung lũng Nà Trăng nằm ở góc rừng Nông Sơn (trú xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) để gặp lại ông Thái Ngọc - người cách đây vài chục năm đã quá nổi tiếng về câu chuyện không ngủ.

Ông cũng đã từng lọt vào top 10 "siêu nhân" thế giới về khả năng này.

Dị nhân gần nửa thế kỷ không ngủ bây giờ ra sao? - 1

Ông Thái Ngọc từng lọt top 10 "siêu nhân" thế giới về khả năng không ngủ.

Thời gian đó, chuyện ông mất ngủ trở thành đề tài "hot", có nhiều hãng truyền hình nổi tiếng ở khắp nơi trên thế giới như Nhật Bản, Thái Lan, Anh… tìm đến tận nhà "canh" ông cả một tuần.

Họ đem đến rất nhiều máy móc tối tân, bẫy, đặt và giăng khắp nơi, từ nhà ở, nương rẫy đến chỗ đi vệ sinh xem ông có lừa người khác về khả năng không ngủ của mình hay không.

Nhưng rốt cuộc, các nhà báo dù thay nhau trực vẫn không phát hiện ông "lừa dối" mà còn mệt và ngủ li bì; còn ông Ngọc, cứ tự nhiên chong đèn cuốc đất, làm đồng cả đêm. Ông đi vào lịch sử ngành y khoa như một bí ẩn đến nay chưa ai giải mã được.

Dị nhân gần nửa thế kỷ không ngủ bây giờ ra sao? - 2

Trang trại ở góc rừng Nông Sơn được ông Ngọc gắn bó từ khi còn trẻ.

Theo lời ông Ngọc kể, lúc mọi người biết chuyện, có hãng truyền hình còn chủ động đưa ra vài nghìn USD để mong rằng có sự hợp tác từ ông và được ghi hình độc quyền nhưng ông đều khước từ. Vì theo ông, ông không thích mình trở thành người nổi tiếng.

Ông Ngọc kể thêm, thời gian đó, cũng có một đoàn làm phim của Thái Lan tìm đến, ngoài đặt vấn đề ghi hình thì họ còn đưa ra một ý định sẽ bảo lãnh ông sang Thái Lan chữa bệnh. Nhưng ông vẫn từ chối, vì theo ông, nếu ham tiền thì ông đã nhận lời của mấy hãng truyền hình trước đó chứ làm gì cần đến đoàn làm phim Thái Lan.

Dị nhân gần nửa thế kỷ không ngủ bây giờ ra sao? - 3

Ngôi nhà nhỏ từng nổi tiếng khi có nhiều hãng truyền hình cử người đến "canh" ông một tuần.

Sự từ chối này đã bị nhiều người cho là khùng, là dại. Nhưng ông vẫn quả quyết rằng phải sống theo ý và quan điểm của mình. Ông không muốn nổi tiếng và bị đồng tiền sai khiến.

"Không ngủ được thì có ảnh hưởng chi mô mà sang bên đó chữa. Tôi vẫn ăn uống bình thường và làm việc được. Tôi tuy nghèo nhưng không tham tiền mô", ông Ngọc cười nói.

Mượn rượu để chợp mắt

Đến nay, ông Ngọc đã 80 tuổi, thân thể dẻo dai cũng bắt đầu theo quy luật đời người. Giờ đây, ông đang thèm chợp mắt, nhưng theo lời ông Ngọc thì hiện vẫn chưa ngủ được.

Ban đêm, nhất là về mùa mưa, mưa tầm tã, cứ nằm "chèo queo" miết cũng chán, cứ muốn ngủ, mà giấc ngủ nào có đến. Nên ông phải làm vài chai rượu, để tìm giấc ngủ, nhưng cũng chỉ là nhắm mắt mơ màng trong cơn say chứ chưa từng ngủ được một giấc trọn vẹn.

Dị nhân gần nửa thế kỷ không ngủ bây giờ ra sao? - 4

Ông đã từng từ chối vài nghìn USD của đài truyền hình vì không muốn nổi tiếng.

Nhấp chén trà, ông Ngọc kể, ông lớn lên trong thời chiến, nửa đêm chạy loạn, mất ngủ là chuyện thường nên chẳng để ý. Nhưng năm 32 tuổi, tự dưng sau một đêm không ngủ, ông cảm thấy không còn thèm ngủ nữa.

Đêm kế tiếp, ông cố gắng nhắm mắt mà không được, đêm tiếp theo cũng thế, rồi thêm nhiều đêm nữa… Tính đến nay, đã hàng chục nghìn đêm ông không ngủ được.

"Những ngày đầu không ngủ, trong người thấy bứt rứt khó chịu lắm, nhưng riết rồi quen, với lại chuyện ăn uống và sức khỏe vẫn bình thường nên tôi cũng không còn mơ màng đến giấc ngủ nữa", ông Ngọc chia sẻ.

Dị nhân gần nửa thế kỷ không ngủ bây giờ ra sao? - 5

Năm ông Ngọc 32 tuổi, tự dưng sau một đêm không ngủ, ông cảm thấy không còn thèm ngủ nữa.

Không ngủ được, tất nhiên quỹ thời gian của ông gần như gấp đôi người khác. Ở quê, chủ yếu lao động chân tay nên đêm đến, ông làm đủ mọi thứ chuyện, từ cuốc cỏ đến gặt lúa, làm ruộng...

Dẫn tôi ra vườn, ông chia sẻ, lúc còn trẻ thì trang trại này ông chia ra nhiều vùng để trồng các loại cây phù hợp với thổ nhưỡng. Trong đó ông trồng keo và những loại cây ăn quả cùng nhiều loại cây lấy gỗ như cây dó bầu, chò, sao đen... nhằm bảo tồn giống gỗ quý.

Dị nhân gần nửa thế kỷ không ngủ bây giờ ra sao? - 6

Hiện tại, ông Ngọc đã 80 tuổi, thân thể dẻo dai cũng bắt đầu theo quy luật đời người.

Mấy ao cá tại đây cũng chính tay ông đào qua nhiều đêm không ngủ. Những đêm không mưa, có trăng là ông làm việc có năng suất hơn. Còn những đêm tối trời thì "bạn" của ông là đống lửa và ánh đèn dầu do ông tự chế.

"Bực lắm, tức lắm. Cái bệnh chi lạ. Thấy người ta ngủ mà thèm. Những đêm trăng tỏ, tôi thường ra ruộng nhổ cỏ, cuốc đất chứ ngồi yên một chỗ không chịu được. Nghĩ cũng lạ, thời gian tôi làm việc nhiều gấp đôi người thường mà cuộc sống vẫn không khấm khá nổi", ông Ngọc tếu táo nói.

Tuổi cao, không ngủ được khiến nhiều người hoài nghi rằng ông có một sức mạnh siêu nhiên nào đó. Nhưng có lẽ câu trả lời này dành cho y học, khoa học. Còn với ông Ngọc, cứ đều đặn ngày lên trại cho gà ăn, tối thức nghe đài là chuyện bình thường như cơm bữa.

Dị nhân gần nửa thế kỷ không ngủ bây giờ ra sao? - 7

Theo ông Ngọc, đến nay đã gần 50 năm trôi qua nhưng ông vẫn chưa ngủ được.

Dị nhân gần nửa thế kỷ không ngủ bây giờ ra sao? - 8

Ông có tìm đến rượu để ngủ, nhưng cũng chỉ là nhắm mắt mơ màng trong cơn say.

Dị nhân gần nửa thế kỷ không ngủ bây giờ ra sao? - 9

Tay của ông Ngọc bị thương trong chiến tranh, mỗi khi trái gió trở trời thì rất đau nhức.

Dị nhân gần nửa thế kỷ không ngủ bây giờ ra sao? - 10

Lúc trước khi mất ngủ, ông thường làm đủ thứ chuyện, từ cuốc cỏ đến gặt lúa, làm ruộng...

Dị nhân gần nửa thế kỷ không ngủ bây giờ ra sao? - 11

Bây giờ, dù sức khỏe không tốt như trước, nhưng ông Ngọc vẫn miệt mài gắn bó và chăm sóc trang trại của mình.

Dị nhân gần nửa thế kỷ không ngủ bây giờ ra sao? - 12

Tuổi cao, không ngủ được, khiến nhiều người hoài nghi rằng ông có một sức mạnh siêu nhiên nào đó.

Theo Dân trí

'Dị nhân' 15 năm nhặt vỏ chai về xây ngôi nhà độc lạ ở Quảng Nam

'Dị nhân' 15 năm nhặt vỏ chai về xây ngôi nhà độc lạ ở Quảng Nam

Ngôi nhà của ông Nguyễn Hoàng Linh đã được xây liên tục suốt 15 năm mà chưa hoàn thiện. Điều đặc biệt là ngôi nhà được ông trang trí bằng hàng nghìn vỏ chai, khiến nó trở nên khác lạ.