Di sản thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng bị cầm cố thế nào?

Thật khó tin khi giấy giao nhận hồ sơ (sổ đỏ của di sản thiên nhiên thế giới) rất sơ sài, bà Trường không hề ghi chức vụ và cả hai bên đều không đóng dấu của cơ quan.

- Vừa qua, dư luận vô cùng bức xúc trước vụ việc ông Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bảng tự ý mang 11 sổ đỏ của di sản thế giới này đi cầm cố để "chạy" dự án.

Thông tin mới nhất từ Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, ông Nguyễn Hữu Hoài cho biết, tối ngày 2/4, ông đã nhận được thông tin từ ông Thành - GĐ Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng báo là đã nhận lại được 11 sổ đỏ của Vườn mà trước đó đã cầm cố.

Cũng theo ông Hoài, trước đó, ông đã chỉ đạo ông Thành phải ‘giao việc lại cho Phó GĐ Vườn để trực tiếp đi đòi lại sổ đỏ đã cầm cố về. 

"Đó là báo cáo qua điện thoại, tôi sẽ yêu cầu báo cáo cụ thể bằng văn bản. Ông Thành cũng hứa, sáng mai sẽ có báo cáo" - ông Hoài nói.

Về sai phạm tự ý cầm cố sổ đỏ của vị GĐ vườn, ông Hoài cho biết sẽ mở cuộc họp để xử lý.

'Mang' di sản thế giới đi cầm cố

Trước thông tin ông Lưu Minh Thành, Giám đốc VQG Phong Nha - Kẻ Bàng tự ý cầm cố 11 sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) của Vườn để chạy dự án, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn hỏa tốc yêu cầu lãnh đạo Vườn báo cáo sự việc.

{keywords}
Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng - Di sản thiên nhiên thế giới bị ông GĐ Vườn tự ý cầm cố 11 sổ đỏ gây bức xúc trong dư luận.

Tại báo cáo gửi UBND tỉnh Quảng Bình ngày 29/3/2013, ông Thành trình bày, đầu năm 2010, dự án 661 kết thúc đầu tư cho chương trình bảo vệ và trồng mới 5 triệu ha rừng.

Tại thời điểm đó, VQG Phong Nha - Kẻ Bàng đang gặp khó khăn về công tác quản lý, bảo vệ rừng. Có nguy cơ không có nguồn vốn để trả công cho lực lượng lao động và gần 100 người dân đang hợp đồng bảo vệ rừng.

Đầu tháng 4/2011, bà Trần Thị Trường với tư cách là GĐ Công ty TNHH phát triển hạ tầng lâm nghiệp Việt Nam (địa chỉ trường trú tại số 20 đường Thuận Lý, Tiểu khu 4, phường Nam Lý, TP. Đồng Hới, Quảng Bình) và ông Dương Văn Thùy, GĐ Công ty Lâm Trạch (tại 137 đường Trần Hưng Đạo, TP. Đồng Hới) đến liên hệ và hứa sẽ giúp Vườn tìm kiếm nguồn vốn với mức đầu tư 25 - 30 triệu đồng/ha.

2 người này ra điều kiện phải cho họ mượn sổ đỏ của Vườn để chứng minh với nhà tài trợ, trong vòng 60 ngày sẽ hoàn trả.

"Do quá tin tưởng vào người địa phương và có giấy tờ chứng minh tính hợp pháp nên ngày 19/4/2011 tôi đã giao toàn bộ 11 bìa sổ đỏ cho bà Trần Thị Trường và ông Dương Văn Thùy (sau khi giao sổ đỏ, tôi có báo cáo lại với các đồng chí trong Ban quản lý biết).

Quá thời hạn 60 ngày theo thỏa thuận, tôi đã nhiều lần liên lạc và yêu cầu bà Trường, ông Thùy hoàn trả hồ sơ, nhưng tôi chỉ nhận được những lời hứa sẽ trả, kể cả họ viết giấy cam kết cuối tháng 3/2013 là hạn chót sẽ trả lại hồ sơ lại cho vườn.

Sự việc trên, tôi thấy cá nhân tôi có lỗi trong công tác quán lý hồ sơ, giấy tờ của đơn vị còn sơ hở, để cho kẻ xấu lợi dụng.

Kính báo cáo và kính đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, thu hồi lại sổ đỏ cho VQG Phong Nha - Kẻ Bàng" - trích nội dung báo cáo của ông Thành.

Đặc biệt, giấy giao nhận hồ sơ (sổ đỏ của di sản thiên nhiên thế giới) cũng rất sơ sài.

Nội dung giấy giao nhận, bà Trường không hề ghi chức vụ, và cả hai bên đều không đóng dấu của cơ quan.

Giải thích điều này, ông Thành nói: “Họ là người con em Quảng Bình, có nhà cửa đàng hoàng, với lại họ không đòi chi phí ban đầu nên không có chuyện lừa đảo đâu”.

Tuy vậy, đến thời điểm này, sau 2 năm cầm cố 11 sổ đỏ của VQG để chạy dự án, ông Thành cho biết, Vườn vẫn chưa nhận được một đồng nào từ phía đối tác, và họ cũng chưa trả lại sổ đỏ như đã cam kết.

Bất chấp quy định của tỉnh

Việc ông GĐ tự ý cầm cố 11 sổ đỏ của VQG không chỉ thiếu tôn trọng ý kiến tập thể trong nội bộ cơ quan, mà còn bất chấp quyết định của UBND tỉnh.

{keywords}
Báo cáo về việc cầm cố sổ đỏ của GĐ VQG Phong Nha - Kẻ Bàng gửi UBND tỉnh Quảng Bình.

Bởi, 2 năm trước, UBND tỉnh Quảng Bình đã ra một văn bản nghiêm cấm các tổ chức cơ quan, doanh nghiệp có đất rừng đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng (sổ đỏ) đi “cầm cố” cho các tổ chức, cá nhân khác để xin dự án.

Trước đó, thời điểm một số cá nhân tìm đến VQG Phong Nha - Kẻ Bàng xin "chạy" dự án, nhưng với điều kiện phải cầm cố sổ đỏ, đã có ý kiến trong nội bộ lãnh đạo vườn là không nên.

Tuy nhiên, ông Thành đã lặng lẽ 'giao dịch' với bà Trần Thị Trường mà không thông qua ý kiến của ban lãnh đạo Vườn.

Trần Văn - Duy Quang

tin nổi bật

Đột kích quán bar, phát hiện 26 nam nữ đang 'phê' ma túy

Công an TP Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa đột kích quán bar 38 Night Club (xã Thạch Trung, TP Hà Tĩnh), phát hiện 26 nam nữ đang 'bay lắc', dương tính với chất ma túy.

6 năm thay đá tự nhiên ở 255 tuyến hè phố, Hà Nội đã chi bao tiền?

Các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Cầu Giấy và Tây Hồ (Hà Nội) đã thay đá tự nhiên ở 255 tuyến hè phố trong 6 năm qua. Về kinh phí, có quận chi 20 tỷ chỉnh trang/tuyến phố, nhưng cũng có quận đầu tư tới hơn trăm tỷ.

Nổ lớn trong quán cà phê, người đàn ông bị thương nặng

Sau tiếng nổ lớn tại quán cà phê, người dân phát hiện người đàn ông bị thương nặng...

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá 1.000 tỷ đồng

Bộ Công an và Công an các tỉnh, thành đang tấn công quyết liệt với tội phạm cờ bạc dưới hình thức cá độ bóng đá.

Chồng đâm vợ rồi treo cổ tự tử, cả hai nguy kịch

Xảy ra mâu thuẫn, người đàn ông ở Bà Rịa - Vũng Tàu dùng dao đâm vợ rồi treo cổ tự tử nhưng được người dân phát hiện đưa đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Xe taxi lao xuống vực khiến ba người bị thương nặng

Lưu thông trên quốc lộ 6, chiếc xe taxi bất ngờ rơi xuống vực sâu khoảng 120m khiến tài xế cùng 2 nam, nữ hành khách còn trẻ bị thương nặng

Nhân viên vũ trường cùng khách dương tính với ma túy

Kiểm tra một cơ sở kinh doanh vũ trường ở Bình Dương, lực lượng chức năng phát hiện nhiều người là nhân viên và khách dương tính với chất ma túy.

Cựu Chủ tịch quận ở Đà Nẵng bị bắt liên quan số tiền nhận hối lộ 500 triệu

Vụ cựu Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) Đàm Quang Hưng nhận hối lộ, phát hiện số tiền tham nhũng 500 triệu đồng, số tiền thu hồi là 300 triệu đồng.

Thủ tướng đến Luxembourg, bắt đầu thăm chính thức 3 nước châu Âu

Đúng 7h (giờ địa phương, 13h Việt Nam) ngày 9/12, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đáp xuống sân bay quốc tế Findel – Luxembourg, bắt đầu chuyến thăm Luxembourg, Hà Lan, Bỉ và dự Hội nghị cấp cao ASEAN - EU.

Không phải cứ xây cao tầng ở khu 'đất vàng' gần Hồ Gươm mới là điểm nhấn

Giám đốc Sở QHKT Hà Nội Nguyễn Trúc Anh nêu quan điểm, không phải cứ xây cao tầng ở khu đất 31-35 Lý Thường Kiệt (quận Hoàn Kiếm) mới là 'điểm nhấn'. Theo ông, kể cả thiết kế đô thị xuống 3 tầng ở đây thì chủ đầu tư cũng phải chấp nhận.

Voi rừng phá rẫy của người dân, di chuyển trên tỉnh lộ

Sau khi phá hoại nhiều cây trồng, tìm kiếm đồ ăn trong lán trại của người dân, 2 con voi rừng ở Nghệ An đứng trên tỉnh lộ 544, khiến phương tiện giao thông không dám qua lại.

Nhiều bị hại vắng mặt ngày xét xử thứ 2 vụ địa ốc Alibaba

Trong ngày thứ 2 phiên toà xét xử Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty địa ốc Alibaba và 22 đồng phạm, rất ít bị hại đến dự phiên toà.

9 địa phương muốn bổ sung sân bay phải đảm bảo huy động vốn

Các địa phương muốn bổ sung sân bay vào quy hoạch giai đoạn 2021-2025 phải đảm bảo khả năng huy động vốn và việc đầu tư phát huy hiệu quả.

'Chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' làm nức lòng bè bạn và nhân dân thế giới

Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972” mở ra bước ngoặt chiến lược có ý nghĩa quyết định đối với công cuộc kháng chiến chống Mỹ, làm nức lòng bè bạn và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới.

TP.HCM tăng thu nhập để giữ chân cán bộ

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho hay, HĐND TP.HCM đã bàn và cố gắng bố trí ngân sách, thực hiện sớm hệ số điều chỉnh thu nhập tăng thêm để công chức yên tâm làm việc.