Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích Núi Văn - Núi Võ và các di tích liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của Tể tướng Lưu Nhân Chú nhằm bảo tồn và tôn vinh các giá trị lịch sử, văn hóa đã được ghi nhận, đưa di tích trở thành điểm đến của du lịch Thái Nguyên nói riêng, du lịch Việt Nam nói chung; bảo tồn, phát huy các giá trị vật thể, phi vật thể của khu di tích, gắn với sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Khu vực lập quy hoạch tại 2 xã Ký Phú và Văn Yên (Đại Từ) với quy mô 112,3ha, được giới hạn là: Phía Bắc giáp cánh đồng lúa và khu dân cư xã Văn Yên, Ký Phú; phía Nam giáp cánh đồng lúa xã Văn Yên, Ký Phú; phía Tây giáp cánh đồng lúa và khu dân cư xã Văn Yên; phía Đông giáp Tỉnh lộ 261 và khu dân cư xã Ký Phú.

{keywords}
Di tích lịch sử quốc gia Núi Văn - Núi Võ được tu bổ, phục hồi.

Theo quy hoạch, di tích Đền thờ Lưu Nhân Chú, nhà tả vu, hữu vu ở núi Võ được bảo tồn nguyên trạng; tu bổ, tôn tạo am thờ trong vách núi tại núi Võ và các công trình phụ trợ của di tích. Các công trình đề xuất xây dựng mới là: Đền thờ Lưu Nhân Chú ở núi Văn và các công trình phụ trợ; cảnh quan đường dạo và điểm ngắm cảnh tại núi Văn, núi Võ; cảnh quan và các công trình trên núi Quần Ngựa… Trên cơ sở đó, định hướng phát triển các sản phẩm du lịch, các tuyến du lịch gắn với phát huy giá trị di tích như: Tìm hiểu lịch sử, tham quan các thắng cảnh thiên nhiên, leo núi, thăm hang động, đua ngựa…

Núi Văn - Núi Võ nằm dưới chân núi Tam Đảo, là một di tích thờ danh tướng Lưu Nhân Chú - một trong 18 người dự Hội thề Lũng Nhai khi xưa. Quần thể khu di tích gồm hai ngọn núi Văn, núi Võ biểu tượng sự trí dũng song toàn của người anh hùng năm xưa. Trong núi Văn - Núi Võ có hệ thống hang động tự nhiên huyền bí dài hàng trăm mét. Tiếp đến là đồi Quần Ngựa với bạt ngàn rừng thông và các chiến hào, đây là nơi Lưu Nhân Chú cùng nghĩa quân luyện binh mãi mã, tích lũy lương thực cho các trận đánh của vua Lê Lợi sau này.

Năm 1981, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ VHTT&DL) đã công nhận khu di tích núi Văn - Núi Võ và đền thờ Lưu Nhân Chú là Di tích cấp Quốc gia.

Tình Lê

Tu bổ, tôn tạo di tích Thành cổ Sơn Tây

Tu bổ, tôn tạo di tích Thành cổ Sơn Tây

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch vừa có văn bản gửi UBND TP.Hà Nội về việc thẩm định Báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ, tôn tạo di tích Thành cổ Sơn Tây.