Điểm chuẩn đại học sẽ giảm thấp nhất là 0.5

Đó là dự báo của các chuyên gia tuyển sinh tại ngày hội xét tuyển ĐH- CĐ do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM sáng nay, 24/7.

- Đó là dự báo của các chuyên gia tuyển sinh tại ngày hội xét tuyển ĐH- CĐ do báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM sáng nay, 24/7.

Ông Trần Văn Nghĩa, Phó Cục trưởng, Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết, quy định tuyển sinh năm nay có 7 thay đổi và 5 điểm mới. Trong đó, điểm mới lớn nhất là thời gian đăng kí xét tuyển ngắn hơn và học sinh phải xác nhận học tại trường. 

Ông Nghĩa lưu ý, năm ngoái thí sinh đăng kí hai nguyện vọng trong cùng trường được xét bình đẳng nhưng năm nay Bộ cho các trường chủ động nên một số trường sẽ đưa ra những quy tắc khác như ĐH Y dược TP.HCM yêu cầu nguyện vọng 2 phải có điểm cao hơn nguyện vọng 1

{keywords}

Thí sinh tham dự ngày hội xét tuyển ĐH 2016. Ảnh: Lê Huyền

Về vấn đề ưu tiên trong tuyển sinh, ông Nghĩa cho biết đối với người dân tộc có hộ khẩu thường trú khu vực 1 trên 18 tháng mới được cộng 2 điểm. Học sinh dân tộc sống ở khu vực khác được 1 điểm. 

Ông Nghĩa cũng nhắc nhở học sinh cân nhắc kĩ khi nộp hồ sơ vì nộp xong sẽ không được sửa. Do vậy phải xem sở thích, điểm xét tuyển và điểm của cá nhân. 

Về điểm chuẩn, ông Nghĩa khẳng định, phổ điểm năm nay tương đương 2015, nhưng số học sinh dự thi giảm so với năm ngoái nên chắc chắn điểm xét tuyển sẽ giảm nhẹ so với năm 2015.

Không tái diễn cảnh “chơi chứng khoán” dùng xe cứu thương

Thắc mắc với ban tư vấn tại nhóm ngành Khoa học xã hội, Kinh tế tài chính, Luật, Y dược, Quân đội, Công an, một phụ huynh đưa đặt câu hỏi “việc nhốn nháo trong kì xét tuyển năm ngoái là do những thí sinh có điểm cao giữ điểm cuối cùng mới nộp khiến con chúng tôi trước đó có cơ hội trúng tuyển bị đánh bật khỏi trường, khiến chúng tôi lo lắng. Năm nay tình trạng này có xảy ra nữa không”

 Một chuyên gia khẳng định, năm nay mỗi học sinh chỉ chọn hai truờng, mỗi trường cơ hai nguyện vọng và không được nộp vào, rút ra nên không tái diễn sử dụng xe cứu thương để nộp hồ sơ hay nộp hồ sơ như chơi chứng khoán

Muốn xét cao đẳng công an phải chấp nhận mất cơ hội trường ngoài

Liên quan đến xét truyển trong ngành công an và quân đội, giải đáp câu hỏi nếu nộp NV1 trường công an nhưng không đỗ mà trúng tuyển vào trường dân sự thí sinh có được ngành công an xem xét, xét tuyển vào hệ cao đẳng hay trung cấp công an.

{keywords}

Thiếu tá Nguyễn Văn Trường, phó đội trưởng đội đào tạo, phòng tổ chức cán bộ Công an TP.HCM cho hay, trong trường hợp không trúng tuyển công an mà vẫn trúng tuyển ở trường ngoài, nếu học sinh xác nhận không học ở bên ngoài thì được chuyển điểm xuống xét vào cao đẳng. Hệ cao đẳng không đỗ sẽ được chuyển xuống xét trung cấp.

Ông Trường cho hay, ngay từ đầu những học sinh có ý định xét vào trường công an, quân đội đã trải qua kì sơ tuyển. Vì vậy trường công an có trách nhiệm liên hệ với những thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào trường và đã qua sơ tuyển.

Ông Trần Văn Nghĩa bổ sung thêm, các trường công an có cơ chế riêng và không nhận hồ sơ trực tuyến. Bộ GD-ĐT sẽ thống nhất với Bộ Công an công bố kết quả trúng tuyển cùng lúc. Thí sinh xác định học trường ngoài phải chấp nhận mất cơ hội xét tuyển vào hệ cao đẳng, trung cấp trường công an. Ngược lại nếu dùng phiếu để xét xuống trung cấp, cao đẳng công an thì phải chấp nhận mất cơ hội vào trường ngoài.

Lê Huyền

tin nổi bật

Thêm trường thành viên ĐH Quốc gia Hà Nội tăng mạnh học phí

Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định về việc quy định, định mức học phí đào tạo đại học, sau đại học năm học 2022-2023.

Có thể sử dụng giấy tờ tùy thân thay CCCD trong kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trong trường hợp đến ngày thi vẫn chưa có CCCD, thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2022 có thể sử dụng bất kỳ giấy tờ tùy thân hợp pháp khác để thay thế.

Sắp giải thể 3 trường cao đẳng công an nhân dân

Năm 2022 sẽ giải thể 3 trường cao đẳng Công an nhân dân và thành lập 3 trường trung cấp Công an nhân dân.

Triển vọng khi học ngành Công nghệ sinh học

Đây có thể coi là ngành học tương lai bởi các nước phát triển đang đua nhau đẩy mạnh phát triển theo công nghệ sinh học. Tại Việt Nam, ngành Công nghệ sinh học cũng nằm trong chiến lược phát triển khoa học công nghệ.

ĐH Y Hà Nội tăng học phí, cao nhất tới hơn 70%

Trường ĐH Y Hà Nội vừa thông qua mức thu học phí mới đào tạo trình độ đại học, sau đại học cho năm học 2022 – 2023. Theo đó, mức học phí của một số chuyên ngành đào tạo sẽ tăng trên 70%.

6 lợi ích khi học tập tại trường THPT Phạm Ngũ Lão

Được vận hành bởi CEO High School, trường THPT Phạm Ngũ Lão là ngôi trường cấp 3 hiếm hoi có chương trình đào tạo định hướng học sinh trở thành doanh nhân trong tương lai.

Cơ hội nhận học bổng kép từ Ivy Global School

Trường quốc tế Mỹ trực tuyến Ivy Global School (IGS) vừa công bố chương trình học bổng năm học 2022 - 2023: trao học bổng kép từ cấp phổ thông Mỹ, cam kết học bổng du học đại học tại Mỹ. Tổng trị giá chương trình lên tới 7 tỷ đồng.

Bộ Công an công bố đề tham khảo bài thi đánh giá tuyển sinh năm 2022

Vào ngày 18/5, Bộ Công an đã ban hành bộ Đề thi tham khảo của bài thi đánh giá tuyển sinh vào các trường công an nhân dân năm học 2022.

Tuần cuối cùng để ứng tuyển học bổng Trái tim Sư tử 1 tỷ đồng

Học bổng Trái tim Sư tử là chương trình học bổng toàn phần của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam với giá trị 1 tỷ đồng, nhằm giúp các sinh viên trẻ có hoàn cảnh khó khăn hiện thực hóa giấc mơ học tập. Ngày 25/5 là hạn cuối cùng để nộp hồ sơ ứng tuyển.

Có thể trả góp học phí tại FPT Arena Multimedia

FPT Arena Multimedia và Ngân hàng Quốc Tế VIB vừa ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình Tín dụng giáo dục trả góp học phí lãi suất 0% tại TP.HCM.

ĐH Văn Lang tuyển sinh khóa đầu tiên ngành Bảo hộ Lao động

Ngày 16/5/2022, Trường Đại học Văn Lang công bố tuyển sinh ngành đào tạo mới thuộc bậc đại học, hệ chính quy tập trung là Bảo hộ lao động (mã ngành: 7850201), nâng tổng số ngành đào tạo đại học của trường này lên con số 60.

Hơn 20.000 học sinh TP.HCM rớt lớp 10 công lập học ở đâu?

Khoảng hơn 20.000 học sinh TP.HCM sẽ rớt lớp 10 công lập trong kỳ tuyển sinh 2022-2023. Tuy nhiên học sinh sẽ không thiếu chỗ ở các trường ngoài công lập.

Các trường công an xét tuyển IELTS như thế nào?

Bảy trường khối công an nhân dân đã công bố chỉ tiêu, phương thức tuyển sinh hệ đại học chính quy năm 2022, trong đó có quy định xét tuyển IELTS ở phương thức 2.

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Bí quyết điểm cao của 8 thủ khoa đại học

Để đạt điểm số tối đa theo năng lực bản thân, các thủ khoa 2k3 khuyên thí sinh tận dụng 2 tháng “nước rút” để luyện đề liên tục theo chuyên đề (nhất là môn Toán) và tập dượt thành thạo chiến thuật “Làm bài 3 bước”.

14 trường học ở TP.HCM chưa đủ điều kiện tuyển sinh lớp 10

Sở GD-ĐT TP.HCM công bố có 14 trường tư thục chưa đủ điều kiện để tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023.