Trong năm 2016, rất nhiều ngôi nhà ống Việt được xây dựng ở Đà Nẵng, Hà Nội, Sài Gòn... được giới thiệu trên các trang kiến trúc hàng đầu như Dezeen, Archdaily.

{keywords}

Đi trên tuyến đường đông đúc ở quận Thanh Khê (Đà Nẵng), nhiều người sẽ bị thu hút bởi ngôi nhà 4 tầng có mặt tiền phủ đầy cây xanh. Đây là một trong những ngôi nhà ống Việt nhiều lần xuất hiện trên báo, tạp chí kiến trúc nước ngoài nhờ thiết kế độc đáo.

 

{keywords}

 

Những bồn hoa ốp tấm bê tông xếp chồng sát nhau mọc kín cây xanh, giúp giảm bụi, tiếng ồn cho ngôi nhà.

{keywords}

 

Mặt sau nhà tiếp giáp với đường lớn lại phải nhận nắng hướng Tây, gió Bắc. Bởi vậy, nhóm kiến trúc sư đã đưa ra giải pháp bao che công trình bằng gạch lỗ có cấu tạo ngăn mưa tạt. Giải pháp này đảm bảo công trình bớt nắng gắt, bụi bặm, được chiếu sáng và thông gió tự nhiên.

 

{keywords}

 

Ngôi nhà độc đáo nằm trên một khu đất có chiều ngang hẹp 4m và dài gần 40m, bị gãy khúc ở giữa. Để đảm bảo chiếu sáng và thông gió tự nhiên cho nhà ống quá dài, kiến trúc sư thiết kế nhà thành hai khối kết nối bởi vườn cây xanh chính ở khu vực gãy khúc. Những cây cầu nối giữa hai khối nhà cũng được phủ cây xanh, đem lại cảm giác thư thái cho các thành viên khi đi lại trong nhà.

{keywords}

 

Không giống với những công trình khác, ngôi nhà ống ngập ánh sáng ở Hà Nội được thiết kế độc đáo để luôn đón nhận ánh sáng và thông gió tự nhiên.

 

{keywords}

 

Ngôi nhà ống có tên 3x10 House do công ty AHL architects associates thiết kế và hoàn thành trong năm 2015. Công trình nằm trong một ngõ hẻm tối tăm của đường Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội. Nhờ thiết kế của các kiến trúc sư, ngôi nhà từ không gian tăm tối, thông gió kém đã trở nên thoáng khí và ngập tràn ánh sáng tự nhiên

 

{keywords}

 

Dù diện tích khá hẹp nhưng ngôi nhà trông vẫn khá rộng rãi và có tính thẩm mỹ cao nhờ cách thiết kế sáng tạo.

 

{keywords}

 

Ngôi nhà ống tràn ngập nắng gió ở TP HCM có tên Thong House cũng từng xuất hiện trên tạp chí kiến trúc Archdaily (Mỹ). "Thong House" được kiến trúc sư Shunri Nishizawa thiết kế nằm trong một khu dân cư mới phát triển.

 

{keywords}

 

Không giống với những công trình khác, ngôi nhà ống ngập ánh sáng ở Hà Nội được thiết kế độc đáo để luôn đón nhận ánh sáng và thông gió tự nhiên.

 

{keywords}

 

Khác với những nét truyền thống trước đây của một căn nhà ống tại Việt Nam, Thong House được thiết kế với nhiều khoảng trống, tương tác hài hoà với thiên nhiên.

 

{keywords}

 

Những chiếc lá vùng nhiệt đới được sử dụng làm họa tiết xuyên suốt, tăng sự tinh tế trong nội và ngoại thất của ngôi nhà.

 

{keywords}

 

Ngôi nhà ống trong ngõ hẻm ở quận Thanh Xuân, Hà Nội với thiết kế hiện đại và độc đáo, cũng từng xuất hiện trên tạp chí kiến trúc Archdaily.

 

{keywords}

 

Bước vào bên trong nhà, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi không gian sinh hoạt độc đáo với những mảng tường còn nguyên màu gạch cùng những mảng tường ốp gỗ tự nhiên, cây xanh trong nhà.

 

{keywords}

 

Dù chỉ xây 2 tầng nhưng ngôi nhà này vẫn có chỗ để ô tô rất gọn gàng ngay trong nhà, đồng thời vẫn đảm bảo được công năng của các không gian khác.

 

{keywords}

Không gian tầng 1 bao gồm khu vực để ô tô, khu tiếp khách, khu bếp - ăn, khu vệ sinh, sân phơi sau nhà. Tầng 2 là không gian phòng ngủ và khu vực thư giãn, cũng là nơi để trở thành phòng ngủ cho trẻ em khi gia đình có thêm thành viên mới.

Theo Kiến thức