Điểm mặt 10 ứng viên vào điện Élysée

10 ứng viên chính thức bước vào cuộc vận động bầu cử tổng thống Pháp. Bên cạnh Tổng thống đương nhiệm Sarkozy, có ứng viên là cựu nhà báo viết về chính trường, hay nguyên dự thẩm viên chuyên điều tra những vụ tham nhũng lớn.

10 ứng viên gồm 3 nữ, 7 nam đã chính thức bước vào cuộc vận động bầu cử tổng thống Pháp: 4 chính gia từng trải, 3 đại diện cánh tả, 1 "chiến sĩ" bảo vệ môi trường và 2 nhà chính trị (tự phong) nằm ngoài hệ thống. Có người là cựu nhà báo viết về chính trường, hay nguyên dự thẩm viên lẫy lừng chuyên điều tra những vụ tham nhũng lớn.

Paris, 17h30 ngày 19/3, hơn một trăm phóng viên, ê-kíp truyền hình tập trung trước cổng và trong sân của Hội đồng Hiến pháp. Chỉ trong vài phút nữa, ông Jean-Louis Debré, chủ tịch hội đồng, sẽ chính thức tuyên bố danh sách các ứng cử viên của cuộc bầu cử tổng thống Pháp nhiệm kỳ 2012-2017.

Đúng giờ, trên trang web của Hội đồng Hiến pháp công bố có 10 ứng cử viên chính thức, thay vì 9 như các chuyên gia đã dự đoán. Điều bất ngờ đến từ ông Jacques Cheminade, một quan chức cấp cao đã về hưu, ứng viên độc lập, không thuộc về đảng lớn nào.

Và đây là danh sách của 10 ứng cử viên xếp theo thứ tự rút thăm:

1. Bà Nathalie Arthaud, giáo viên kinh tế, 42 tuổi, của đảng Lutte ouvrière (LO), tạm dịch "Tranh đấu cho công nhân". Bà Nathalie Arthaud nổi tiếng về đấu tranh cho sự bình đẳng nam - nữ và bảo vệ quyền lợi của phụ nữ. Đánh giá qua số lượng thành viên, đại biểu quốc hội... LO là một đảng nhỏ, khuynh hướng "cực tả", nằm trong thiên hà của đảng Cộng sản Pháp (PCF). Chính xác là nằm "bên trái" của PCF.


2. Ông François Bayrou, GS văn học cổ điển, 61 tuổi, của "Mouvement démocrate" (MoDem - Phong trào dân chủ). Ông được đánh giá là "đàng hoàng" và "trong sạch". Xuất phát từ đảng Union pour la France (UDF - Liên minh cho nước Pháp), đảng MoDem nằm ở "khối trung lập", không "hữu" không "tả", cũng là một đảng phái quan trọng có tiếng tăm và lâu đời ở Pháp. Vài cựu tổng thống, như ông Valéry Giscard d'Estaing, cựu thủ tướng như ông Édouard Balladur và khá nhiều nguyên bộ trưởng và đương thời là thành viên của MoDem. Ngày hôm nay, thời vàng son của MoDem đã qua. Từ 34 đến 70 đại biểu quốc hội trong quá khứ, đảng của ông François Bayrou hiện chỉ còn 3 đại biểu (tính luôn cả ông). Mặc dù vậy, đảng này vẫn giữ được nhiều thiện cảm trong dư luận.

3. Ông Jacques Cheminade, 71 tuổi, chuyên gia về kinh doanh quốc tế và quan chức cấp cao của Bộ Kinh tế đã về hưu. Đảng của ông tự lập lấy tên Solidarité et progrès (S&P - Đoàn kết và tiến bộ). Cá nhân và chính sách của ông Cheminade được các chuyên gia về chính trị học đánh giá là "mờ ảo", "mờ ám", "lơ lửng từ bảo thủ, đến cực hữu". Trước đây, ông đã từng ứng cử 2 lần nhưng không thành công vì không tập hợp được đầy đủ thủ tục và quá ít phiếu (0,28%). S&P tuyên bố "tranh đấu chống lại chủ nghĩa độc tài của tài chính quốc tế, của các ngân hàng toàn cầu..." và đề nghị "xây nhà máy công nghiệp trên Mặt trăng"!

4. Ông Nicolas Dupont-Aignan, 51 tuổi, chuyên gia về chính trị, luật và quản lý kinh tế, nguyên cố vấn chính phủ, hiện tại là thị trưởng quận Yerres (ngoại ô Paris). Đảng Debout la République (DLR - tạm dịch là Cộng hòa phục hưng) thuộc về bên hữu của cánh hữu trên bàn cờ chính trị Pháp. DLR tranh đấu cho "chủ quyền tuyệt đối", cho "độc lập" chính trị, kinh tế, cho "bản sắc riêng" của Cộng hòa Pháp trước ảnh hưởng và thế lực lãnh đạo ngày càng mạnh của hội đồng Liên minh châu Âu (EU).

5. Ông François Hollande, 58 tuổi, chuyên gia về chính trị, luật và quản lý kinh tế, quan chức cao cấp của hành chính Pháp, nguyên bí thư và chính trị gia hàng đầu của đảng cánh tả Xã hội (PS). Ứng cử viên này tuyên bố nếu đắc cử sẽ "xây dựng một nước Pháp và EU trong tinh thần xã hội, chú ý đến tầng lớp nghèo...". Chương trình chính trị của đảng Xã hội bị phe tả của cánh tả chỉ trích là "nói chuyện về người nghèo trong lúc đang cầm li rượu sâm-panh...". Ông François Hollande được đánh giá là đối thủ chính và đáng sợ của Tổng thống  - ứng cử viên Nicolas Sarkozy. Hiện các viện nghiên cứu và thăm dò dư luận cho ông François Hollande thắng cuộc trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

6. Bà Eva Joly, 69 tuổi, người gốc Na Uy, nguyên dự thẩm viên lừng lẫy và được khâm phục của tòa án Paris, chuyên điều tra những vụ tham nhũng lớn ở tầm quốc gia và quốc tế. Bà là ứng cử viên của đảng liên hiệp Europe Écologie - Les Verts (EELV), tạm dịch "Châu Âu: sinh thái và môi trường xanh". Bà Eva Joly đề nghị "tăng trưởng vai trò chính trị và pháp lý của EU và từ bỏ các công nghệ hạt nhân".

7. Bà Marine Le Pen, 44 tuổi, luật sư thuộc đảng cực hữu Front national (FN). Bà là con gái của nguyên lãnh đạo đảng FN Jean-Marie Le Pen, chính trị gia cực hữu đầu tiên đã vào được chung kết của cuộc bầu cử tống thống năm 2007, đối đầu với ông Nicolas Sarkozy (đắc cử sau đó). Được xem là "kỳ thị chủng tộc, chống Liên minh châu Âu...", bà Marine Le Pen tranh đấu cho một "nước Pháp thuộc về người Pháp... da trắng và công giáo". Bà cũng là một đối thủ đáng ngại của ông Nicolas Sarkozy và François Hollande, 2 người được dự đoán sẽ vào chung kết.

8. Ông Jean-Luc Mélenchon, 61 tuổi, nguyên nhà báo viết về chính trường, nguyên bộ trưởng, đại biểu quốc hội Liên minh châu Âu và chính trị gia của đảng cánh tả Front de gauche (FG - Mặt trận cánh tả). FG nằm ở "bề trái" của đảng Xã hội, đảng trước đây của ông Jean-Luc Mélenchon. "Mặt trận cánh tả" bao gồm đảng Cộng sản Pháp, một số đảng nhỏ có khuynh hướng Cộng sản và cực tả. Ứng cử viên của FG hứa sẽ "đem lại sự công bằng xã hội, giảm chênh lệch giàu nghèo, đặt kinh tế tư bản dưới sự kiểm soát của người lao động". Ông Jean-Luc Mélenchon cho ông Nicolas Sarkozy là "đối thủ phải hạ gục".

9. Ông Philippe Poutou, 45 tuổi, công nhân cơ khí công ty xe Ford và chiến sĩ của CGT, một công đoàn của đảng Cộng sản Pháp. Ông đại diện cho đảng cực tả Nouveau parti anticapitaliste (NPA - Tân đảng chống chủ nghĩa tư bản). Chương trình của ông Philippe Poutou bao gồm: quốc hữu hóa lại nền kinh tế của Pháp (tập đoàn, ngân hàng, trường học, lên lương, đánh thuế nặng vào người giàu, cấm sa thải công nhân... Một sự kiện bất ngờ đã xảy ra ngày 21/03: các lãnh đạo của đảng NPA kêu gọi ủng hộ và dồn phiếu cho... ông Jean-Luc Mélenchon. Ứng viên chính thức của NPA tuyên bố "sẽ tiếp tục cuộc chiến" nhưng theo các chuyên gia, ông Philippe Poutou sẽ bị cô lập và không đi đến đâu.

10. Ông Nicolas Sarkozy, 57 tuổi, nguyên luật sư, nguyên bộ trưởng, chính trị gia cánh hữu và đương kim Tổng thống Pháp. Ông đại diện cho liên minh cánh hữu Union pour un mouvement populaire (UMP - Liên hiệp cho phong trào nhân dân). UMP tập hợp các đảng phái cánh hữu truyền thống và lâu đời của Pháp. Cá nhân ông Nicolas Sarkozy gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận, ngay trong chính cử tri của cánh hữu: cực ghét và cực ái mộ. Chương trình hành động của ông cho nhiệm kỳ 2012-2017, nếu được tái cử, là phục hồi nền kinh tế. Ông tuyên bố "sẽ tranh đấu cho tất cả công dân Pháp, cho nước Pháp, không phân biệt lý tưởng chính trị".

Cuộc bầu cử tổng thống Pháp sẽ diễn ra qua 2 vòng: vòng loại ngày 22/4 và "chung kết" ngày 6/5.

Võ Trung Dung (từ Paris)

tin nổi bật

Tìm thấy nữ sinh mất liên lạc hơn 3 ngày ở TP.HCM

Hơn 3 ngày tìm kiếm, gia đình đã gặp nữ sinh tại quận 10, TP.HCM. Nguyên nhân là do áp lực nợ tiền vay qua app và sợ gia đình la rầy nên nữ sinh lái xe máy rời khỏi nhà.

Cao điểm dịp Tết Nguyên đán, vé máy bay đêm mới có giá rẻ

Còn hơn 1 tháng nữa mới đến cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão, tuy nhiên, chặng bay từ TP.HCM đi Hà Nội, Thanh Hóa, Vinh và một số tỉnh miền Trung đã khan hiếm vé. Khách muốn vé giá rẻ phải chấp nhận bay đêm.

Cứu 10 người giữa dòng lũ dữ, trưởng bản nhớ lại thời khắc kinh hoàng

Sau trận lũ quét kinh hoàng ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An), nhiều người mới biết đến tấm gương dũng cảm xả thân cứu 10 người của trưởng bản Vi Văn Truyền, là nhân vật do báo VietNamNet phát hiện.

Nhà đầu tư trả dự án, 20 xã của Hà Nội vẫn 'khát' nước sạch

Liên danh Aqua One và nước mặt sông Đuống xin trả lại TP Hà Nội dự án đầu tư hệ thống nước sạch trên địa bàn 20 xã của huyện Đông Anh và Sóc Sơn.

Dự báo thời tiết ngày 7/12: Miền Bắc rét đậm, miền Trung tiếp tục mưa to

Miền Trung tiếp tục có mưa lớn gây ra nguy cơ sạt lở và ngập úng. Miền Bắc đang trong những ngày rét sâu, nền nhiệt hạ thấp.

Cử tri TP.HCM kỳ vọng giải quyết dứt điểm kẹt xe, ngập nước

Cử tri TP.HCM nêu bức xúc về tình trạng kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường, kỳ vọng các đại biểu HĐND cùng sở, ngành tập trung thảo luận, tìm giải pháp giải quyết dứt điểm.

Điều tàu lớn vượt biển cứu thuyền viên nước ngoài bị nạn

Sau nhiều giờ vượt biển trong tình trạng sóng lớn, gió giật cấp 6-7, tàu chuyên dụng đã đưa ông Jamandron Mafred Tagle, 36 tuổi, quốc tịch Philippines về Nha Trang (Khánh Hòa) chuyển vào bệnh viện vào tối 6/12.

Vi phạm giao thông, tài xế để lộ đang chở 1 tấn pháo lậu

Trong quá trình kiểm tra tài xế ô tô tải vi phạm luật giao thông, lực lượng chức năng phát hiện trên xe đang chở 1 tấn pháo lậu.

Cứu 6 người kẹt trong đám cháy ở Hà Nội, một trường hợp tử vong

Lực lượng công an phường và dân phòng đã giải cứu 6 người khỏi đám cháy, còn nạn nhân tử vong là ông K.V.H. (SN 1950). Ông H. bị tai biến lâu năm, đang ngủ ở tầng một thì sự cố xảy ra.

Cảnh báo các nhà thầu thi công cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ chậm tiến độ

Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) cảnh báo hàng loạt nhà thầu lớn thi công chậm tiến độ cao tốc Bắc – Nam đoạn Mỹ Thuận – Cần Thơ.

Chủ tịch nước đề nghị Hàn Quốc quan tâm người Việt 'như người một nhà'

Chủ tịch nước mong muốn chính quyền tỉnh Gyeonggi và TP Gwangju (Hàn Quốc) dành nhiều quan tâm, chăm sóc đến cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại đây với tình cảm "không chỉ là thông gia, mà là người một nhà".

Kỷ luật khiển trách Đảng ủy Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy TT-Huế kỷ luật khiển trách Đảng ủy Sở Y tế do vi phạm nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo để một số chi bộ, đảng bộ xảy ra vi phạm.

Tỉnh Thừa Thiên - Huế kỷ luật cán bộ làm lộ tài liệu mật

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy TT-Huế đã thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp Học viện Âm nhạc Huế do làm lộ tài liệu mật.

Thường trực Ban Bí thư: ‘Phải đặt ra sức ép để cán bộ từ chức khi có sai phạm’

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, cũng phải đặt ra sức ép trong Đảng, trong xã hội, trong tổ chức để cán bộ từ chức khi có khuyết điểm, sai phạm.

Người đàn ông lừa lấy điện thoại của bé gái 7 tuổi ở nhà một mình

Phát hiện không có người lớn ở nhà, người đàn ông mặc áo công nghệ tiếp cận rồi lừa bé gái 7 tuổi lấy điện thoại.