Không chỉ những thực phẩm đắt tiền như bào ngư, thực phẩm "bình dân" như hến, trứng vịt lộn cũng là thực phẩm các đáng mày rau nên bồi bổ để giữ gìn "phong độ".
Trứng vịt lộn dành cho đàn ông
"yếu"
Trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể nhanh tăng
trưởng. Rau răm có tác dụng trừ hàn, tiêu thực, sáng mắt, sát trùng, mạnh chân
gối, ấm bụng, chống đầy bụng khó tiêu…
Cùng với đó, gừng tươi có tác dụng kích thích tiêu hóa, mạnh tim, giải độc thức
ăn, chống suy giảm tình dục. Theo quan niệm của y học cổ truyền, món trứng vịt
lộn ăn cùng gia vị là một bài thuốc, dùng chữa các chứng thiếu máu, suy nhược,
còi cọc, đau đầu chóng mặt, yếu sinh lý…
Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho biết, trong mỗi quả trứng vịt lộn có 182kcal
năng lượng, 13,6g protein, 12,4g lipid, 82mg canxi, 212mg phốtpho, 600mg
cholesterol… Ngoài ra, còn có nhiều vitamin A, một số ít sắt, glucid, vitamin B1
và C… Tuy nhiên việc sử dụng nhất thiết phải đúng liều lượng và đúng cách thì
mới đem lại hiệu quả.
|
Trong thời gian bồi dưỡng bằng trứng vịt lộn, cần kết hợp ăn uống đủ chất (nhất là rau, quả tươi sạch) làm việc, học tập đều có tiến bộ. Bỏ hẳn thuốc lá, thuốc lào, hạn chế bia rượu.
Trường hợp sử dụng món trứng vịt lộn để cải thiện sức khoẻ lâu dài, cần hạn chế ăn các loại gan gia súc, gia cầm… hoặc uống thuốc có sinh tố A hàm lượng trên 1.000UI. Trứng vịt lộn trước khi sử dụng phải được rửa sạch, luộc chín.
Hến - công dụng đặc biệt
Theo Đông y, thịt hến vị ngọt mặn, tính hàn, không độc. Trong 100g thịt hến có 12,77g protid; 13,9 mg chất sắt; 0,25 mg đồng; nhiều vitamin B12, nhiều acid omega-3, ít cholesterol nên thích hợp với người thiếu máu và người bị bệnh tim mạch, đặc biệt còn có tác dụng chữa di tinh.
Để chữa dương nuy, ít tinh có công thức: Thịt hến 300g, lá hẹ 100g, dầu ăn 50ml, gia vị vừa đủ. Hến luộc lấy phần thịt, lá hẹ rửa sạch thái khúc. Đổ dầu vào chảo, đun nóng, cho hến vào thêm gia vị, xào cho săn, cho lá hẹ vào, đảo đều với hến khoảng 5 phút, bắc ra ăn nóng.
Với bệnh di tinh, đái đục: Vỏ hến nung, hoàng bá sao, liều lượng bằng nhau. Tán bột mịn. Ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 - 15g.
Bào ngư - Cho quý ông thêm "yêu" vợ
Bào ngư thuộc loại hải sản quý, là một trong tám món ăn tuyệt phẩm gọi là “bát trân”. Thịt bào ngư không những ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích.
Theo đông y bào ngư còn là một vị thuốc quý bởi vị mặn, tính bình, có khả năng bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, giúp sáng mắt, bồi bổ sức khỏe và chữa rất nhiều bệnh.
Bào ngư 100g, ngọc trúc 10g, vương bất lưu hành 10g, dầu vừng 15g, hành, gừng, rượu trắng, xì dầu, đường trắng, mì chính, muối vừa đủ. Rửa sạch bào ngư, cắt thành khúc. Ngọc trúc, vương bất lưu hành sắc như sắc thuốc lấy 2 nước, lọc lấy nước cốt. Cho bào ngư vào nước thuốc hầm kỹ. Cho mỡ vào chảo, khi đã nóng cho hành, gừng xào qua rồi cho xì dầu, nước luộc gà, sau khi sôi vớt hành và gừng ra. Cho đường trắng, rượu, mì chính, bào ngư, rồi cho nước tinh bột làm thành món sền sệt sau đó cho dầu vừng vào xào qua rồi múc ra đĩa để ăn.
Cách ngày làm một lần, mỗi đợt điều trị một tháng. Công dụng: tư âm giáng hỏa, thông tâm thận. Trị chứng âm hư hỏa vượng do tình dục không điều độ hoặc có thói quen thủ dâm, thận âm hao tổn, mất tinh quá nhiều; tình dục mạnh, dương cường nhưng không xuất được tinh, mộng tinh, di tinh.
Gợi ý nước uống dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe Bạn không nhất thiết phải đánh đổi vị ngon với yếu tố “có lợi cho sức khỏe” mà hoàn toàn có thể thưởng thức một thức uống “2 trong 1” này. Nutriboost có hàm lượng 15% sữa New Zealand và 10% nước trái cây tạo nên độ sóng sánh đặc trưng, cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như Canxi, kẽm, Vitamin B3, B6 và E với vị ngon khó cưỡng. Bạn có thể uống khi chạy thể thao, dùng Nutriboost như một bữa “snack” ăn nhẹ hay kết hợp trong thực đơn bữa sáng nhanh gọn tại văn phòng hoặc trường học. Với Nutriboost hương cam và dâu, các bạn trẻ năng động nay đã có thêm một thức uống dinh dưỡng vừa ngon lại vừa bổ với giá bán chỉ 9.000 đồng/ chai. |
-
D.An (tổng hợp)