Điểm sáng vốn chính sách trong giảm nghèo tại Lạng Sơn

Tại Lạng Sơn, nguồn vốn chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã được đưa đến 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh, trong đó, tập trung ưu tiên cho vay đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới…

 

Tổng nguồn vốn thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi là 2.869 tỷ đồng. Nguồn vốn chính sách đã góp phần quan trọng giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Lạng Sơn từ 25,95% (cuối 2015) xuống còn 15,83% (cuối 2018).

Được biết, trong 5 năm (2014 – 2019), nguồn vốn vay chính sách đã giúp cho trên 30.000 hộ thoát nghèo; giải quyết, tạo việc làm cho gần 8.000 lao động. Đồng thời, giúp gần 6.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập. Bên cạnh đó, xây dựng hơn 60.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giúp 2.243 hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn xây dựng, sửa chữa nhà ở.

{keywords}
Một con đường tại huyện vùng biên Lạng Sơn

Giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 6/2019, các tổ chức chính trị, xã hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH giải ngân cho 150.234 lượt hộ vay với tổng số tiền 4.810 tỷ đồng. Tính đến 30/6/2019, tổng dư nợ ủy thác của các chương trình tín dụng ưu đãi là 2.814 tỷ đồng, tăng 931 tỷ đồng so với cuối năm 2014.

Đến nay, Ngân hàng chính sách xã hội đang triển khai 15 Chương trình tín dụng với tổng dư nợ là 2.819,4 tỷ đồng. Hiện có 70.751 hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ.

Không những vậy, chất lượng tín dụng chính sách ngày càng được nâng lên. Đến 30/6/2019, tổng nợ quá hạn là 2,7 tỷ đồng, giảm 998 triệu đồng so với năm 2015, tỷ lệ nợ quá hạn giảm từ 0,18% (năm 2015) xuống 0,1% (30/6/2019). Tỷ lệ thu nợ đến hạn bình quân đạt trên 90%. Tỷ lệ thu lãi bình quân đạt 99%.

Số hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được vay vốn là 40.901 hộ; số hộ nghèo được vay vốn để hỗ trợ nhà ở là 2.243 hộ; hỗ trợ tạo việc làm được 5.400 lao động; trên 31.754 công trình nước sạch và vệ sinh được xây dựng mới, sửa chữa cải tạo với 15.884 hộ được vay; hỗ trợ trên 20.000 hộ vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn…

Bài: Lã Thị Kiều Oanh - nhóm PV
Ảnh: Nguyễn Thị Ngọc Trang - Nhóm PV

tin nổi bật

Hà Nội khởi công nâng cấp Quốc lộ 6 rộng tới 60m

TP Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2027 hoàn thành dự án nâng cấp Quốc lộ 6, dài 21,7km, từ Ba La đến thị trấn Xuân Mai.

Huy động lực lượng tìm kiếm 2 cậu cháu nghi bị lũ cuốn ở TT-Huế

Chính quyền huyện Phú Lộc (tỉnh TT-Huế) đang huy động các lực lượng khoanh vùng tìm kiếm 2 cậu cháu nghi bị nước lũ cuốn mất tích sau khi lãnh đạo huyện nhận được trình báo của người nhà.

Đang đi công tác, Thượng úy cứu hỏa kịp chặn đám cháy cửa hàng ven đường

Trên đường đi công tác, Thượng úy cảnh sát PCCC TP.HCM thấy shop quần áo cháy liền tiếp cận, ngăn chặn ‘bà hỏa’ lan rộng gây thiệt hại.

Thủ tướng khảo sát một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm tại Bình Dương

Sáng 3/12, trong chương trình chuyến công tác tại Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát, kiểm tra, đôn đốc một số dự án hạ tầng giao thông trọng điểm trên địa bàn.

Trắng đêm truy bắt nghi phạm giết 2 bác cháu

Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang phối hợp với Phòng CSHS Công an tỉnh điều tra, truy bắt hung thủ gây ra vụ án mạng khiến 2 bác cháu tử vong.

Bí thư Đảng ủy xã bị lũ cuốn tử vong trên đường đi họp

Trên đường đi họp, ông Phan Minh Tâm - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lộc, điều khiển xe máy qua đoạn nước chảy xiết, bị nước lũ cuốn trôi cả người và xe khiến ông tử vong.

Cảnh sát dầm mưa thông đường, cõng dân vượt dòng nước xiết

Mưa lớn làm nhiều con đường ở Thừa Thiên - Huế ngập sâu, hình ảnh CSGT dầm mưa để thông đường và cõng dân qua dòng nước xiết đi sơ tán làm nhiều người xúc động.

Chuyến thăm của Chủ tịch nước sẽ mở ra chương mới trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng cho biết, chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc lần này sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ Việt - Hàn.

Hà Nội bỏ một phần tường rào Công viên Thống Nhất để kết nối với phố đi bộ

UBND TP Hà Nội quyết định dỡ một phần tường rào Công viên Thống Nhất để kết nối với phố đi bộ Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng), dự kiến khai trương từ ngày 1/1/2023.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng làm Thứ trưởng

Ngày 2/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính ký các quyết định bổ nhiệm bà Lê Thị Thu Hằng và ông Đỗ Hùng Việt làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Ông Cao Tường Huy được giao quyền Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh

Ngày 2/12, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh ký quyết định của Thủ tướng giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nhiệm kỳ 2021 – 2026 cho ông Cao Tường Huy.

Hà Nội chưa xây dựng công trình công cộng sau khi di dời nhà máy khỏi nội đô

Quỹ đất sau khi di dời nhiều nhà máy ra khỏi nội thành Hà Nội không được ưu tiên phát triển công trình công cộng theo quy định của Luật Thủ đô.

Dự báo thời tiết 3/12: Miền Bắc vẫn rét đậm, Trung Bộ mưa xối xả

Dự báo thời tiết ngày 3/12, không khí lạnh duy trì khiến Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, rét hại. Trung và Nam Trung Bộ có mưa to. Tây Nguyên, Nam Bộ mưa giông vào chiều tối.

Hợp tác địa phương, giao lưu nhân dân là trụ cột trong quan hệ Việt Nam-Australia

Ngày 2/12, tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Thống đốc bang Victoria Linda Dessau và tiếp đồng Bộ trưởng Thương mại và Sản xuất Australia Tim Ayres.

Tài xế dùng băng dính che biển số ô tô vì sợ phạt nguội

Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) vừa xử phạt 1 tài xế xe ô tô dùng băng dính che biển kiểm soát.