Điểm sáng vốn chính sách trong giảm nghèo tại Lạng Sơn

Tại Lạng Sơn, nguồn vốn chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) đã được đưa đến 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh, trong đó, tập trung ưu tiên cho vay đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới…

 

Tổng nguồn vốn thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi là 2.869 tỷ đồng. Nguồn vốn chính sách đã góp phần quan trọng giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Lạng Sơn từ 25,95% (cuối 2015) xuống còn 15,83% (cuối 2018).

Được biết, trong 5 năm (2014 – 2019), nguồn vốn vay chính sách đã giúp cho trên 30.000 hộ thoát nghèo; giải quyết, tạo việc làm cho gần 8.000 lao động. Đồng thời, giúp gần 6.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập. Bên cạnh đó, xây dựng hơn 60.000 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, giúp 2.243 hộ nghèo được hỗ trợ vay vốn xây dựng, sửa chữa nhà ở.

{keywords}
Một con đường tại huyện vùng biên Lạng Sơn

Giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 6/2019, các tổ chức chính trị, xã hội đã phối hợp với Ngân hàng CSXH giải ngân cho 150.234 lượt hộ vay với tổng số tiền 4.810 tỷ đồng. Tính đến 30/6/2019, tổng dư nợ ủy thác của các chương trình tín dụng ưu đãi là 2.814 tỷ đồng, tăng 931 tỷ đồng so với cuối năm 2014.

Đến nay, Ngân hàng chính sách xã hội đang triển khai 15 Chương trình tín dụng với tổng dư nợ là 2.819,4 tỷ đồng. Hiện có 70.751 hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ.

Không những vậy, chất lượng tín dụng chính sách ngày càng được nâng lên. Đến 30/6/2019, tổng nợ quá hạn là 2,7 tỷ đồng, giảm 998 triệu đồng so với năm 2015, tỷ lệ nợ quá hạn giảm từ 0,18% (năm 2015) xuống 0,1% (30/6/2019). Tỷ lệ thu nợ đến hạn bình quân đạt trên 90%. Tỷ lệ thu lãi bình quân đạt 99%.

Số hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được vay vốn là 40.901 hộ; số hộ nghèo được vay vốn để hỗ trợ nhà ở là 2.243 hộ; hỗ trợ tạo việc làm được 5.400 lao động; trên 31.754 công trình nước sạch và vệ sinh được xây dựng mới, sửa chữa cải tạo với 15.884 hộ được vay; hỗ trợ trên 20.000 hộ vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn…

Bài: Lã Thị Kiều Oanh - nhóm PV
Ảnh: Nguyễn Thị Ngọc Trang - Nhóm PV

tin nổi bật

Vụ nữ nhân viên thu phí ô tô bị hành hung: Chủ tịch TP.HCM yêu cầu xử nghiêm

Chủ tịch TP.HCM vừa có chỉ đào xử lý nghiêm hành vi cố ý gây thương tích, cản trở người thi hành nhiệm vụ trong công tác thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường để đỗ xe ô tô trên địa bàn quận 1.

Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa

UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có thông báo về việc đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Đinh Cẩm Vân, nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa.

Hầm chui Lê Văn Lương thông thoáng giờ tan tầm ngày đầu thông xe

Chiều 5/10, trong khung giờ tan tầm đầu tiên sau khi hầm chui Lê Văn Lương (Hà Nội) thông xe, tình trạng kẹt cứng phương tiện không còn khiến nhiều người qua lại ngạc nhiên.

Vụ trăm người ẩn náu trong ngôi nhà ở TP.HCM gọi điện, 3 tháng lừa 4,3 tỷ đồng

Công an quận Tân Phú, TP.HCM cho hay, đã làm rõ về các tình tiết liên quan đến ổ nhóm giả ngân hàng để lừa đảo khắp nơi do Nguyễn Hồng Thạch cầm đầu.

Đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp cho bác sĩ tuyến cơ sở

Bộ Y tế đề xuất ban hành chính sách điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế tuyến cơ sở, y tế dự phòng.

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn xin khoan hồng và bảo lãnh mẹ

Con trai của bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn đến cơ quan tố tụng xin khoan hồng giảm nhẹ hình phạt và xin được bảo lãnh cho mẹ để chữa bệnh.

Trung ương thảo luận đề án đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Trong ngày làm việc thứ ba, Trung ương thảo luận tiếp đề án tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị và đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bàn giao 8 ngư dân Myanmar gặp nạn trên biển về nước

Hôm nay (5/10), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp cùng Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh này tổ chức bàn giao 8 ngư dân Myanmar cho đại diện ủy quyền Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam.

Chủ tịch Nghệ An chỉ đạo ‘không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ở’ sau lũ

Làm việc với huyện Kỳ Sơn đang khắc phục hậu quả lũ lụt, Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo cần nhanh chóng hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

Cảnh sát Hà Nội hóa trang xử lý xe khách chạy ‘rùa bò’

Bắt khách quanh bến Giáp Bát (Hà Nội), nhiều tài xế chỉ đi với vận tốc 15 – 18km/h gây ùn tắc giao thông. Lực lượng CSGT đã hóa trang, mật phục bắn tốc độ các xe này.

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Sập giàn giáo công trình ở Vĩnh Long, 1 người bị thương

Trong lúc đổ bêtông công trình nhà văn hóa, thể thao thị xã Bình Minh (Vĩnh Long), giàn giáo bất ngờ bị sập đã khiến một công nhân bị thương phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Xót xa cảnh đãi gạo lấm bùn đất ở tâm lũ Kỳ Sơn

Giữa tâm lũ Kỳ Sơn (Nghệ An), nơi chuyện ăn uống phải lo từng bữa, bà Lan xót xa đãi hơn 6 tạ gạo ngập nước ngay trước cổng nhà.

Bộ Chính trị khuyến khích từ chức và nguyện vọng của 3 ủy viên Trung ương

Việc Trung ương Đảng cho 3 ủy viên thôi tham gia Ban Chấp hành nhiệm kỳ XIII ngoài việc dựa vào chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật còn xem xét đến nguyện vọng của cán bộ.

Lũ quét ở Kỳ Sơn: Khẩn cấp di dời bản Hoà Sơn trước nguy cơ sạt lở núi

Sau trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng ở bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), bản này đang đối diện nguy cơ cả ngọn núi sạt lở vùi lấp. Nhiều vết nứt kéo dài khiến người dân, chính quyền địa phương hết sức lo lắng.