Diện mạo ga ngầm tuyến metro Bến Thành sau 6 năm thi công

Sau 6 năm thi công, nhà ga trung tâm Bến Thành của tuyến metro số 1 đã bước sang giai đoạn ‘chạy nước rút’ các hạng mục cuối.

 

Ngày 11/11, ông Vũ Hoàng Hải - Kỹ sư trưởng phụ trách nhà ga trung tâm Bến Thành cho biết, đến nay gói thầu CP1a (xây dựng nhà ga trung tâm Bến Thành và đoạn ngầm từ nhà ga Bến Thành đến nhà ga Nhà hát thành phố) đã đạt 93,6 % khối lượng thi công và cố gắng đến cuối năm đạt 95%.

Ông Hải cho biết, thời gian qua dịch Covid-19 gây ảnh hưởng rất lớn đến tình hình hoạt động trên công trường và tiến độ dự án, tuy nhiên phía chủ đầu tư và nhà thầu đã nỗ lực vượt qua khó khăn.

Hiện nay, trong tình hình mới, công trường duy trì 2 ca làm việc. Ca ngày khoảng 400 công nhân, kỹ sư; ca đêm khoảng 50 kỹ sư và công nhân để đẩy nhanh tiến độ thi công.

“Hiện nay, tổng thể xây dựng nhà ga đã hoàn thành 100%. Phần xây dựng các lối vào nhà ga cũng đạt 80%. Chúng tôi đang thi công hoàn thiện hạng mục kiến trúc và cơ điện cho nhà ga; dự kiến đến giữa năm 2022 sẽ bàn giao cho chủ đầu tư”- ông Hải thông tin.

{keywords}
Sau 6 năm thi công, nhà ga trung tâm metro Bến Thành đang thi công những hạng mục cuối

 

{keywords}
Hình ảnh tại nhà ga trung tâm Bến Thành từ trên cao xuống
 
{keywords}
Hiện nay, nhà thầu đang tất bật san lấp mặt bằng nhà ga trung tâm để thi công quảng trường
{keywords}
Giếng ánh sáng, một điểm nhấn của nhà ga trung tâm Bến Thành đang dần hoàn thiện. Khu vực này sẽ thu hút người dân tham quan và được kỳ vọng là điểm "selfie" tuyệt vời cho các bạn trẻ
{keywords}
Bên trong nhà ga, nhiều hạng mục đã được hoàn thiện
{keywords}
Khu vực check-in khi đi metro
{keywords}
Hiện tại, hạng mục thi công kiến trúc đã hoàn thành 100%. Nhà thầu đang thi công phần 'làm đẹp' nhà ga, lắp đặt cơ điện
{keywords}
Nhóm công nhân đang thực hiện thi công gói thầu cơ điện
{keywords}
Khu vực tầng 4, các sỹ sư và công nhân đang thực hiện gói cơ điện lắp đặt đường ray
{keywords}
Đoạn ray cuối cùng của tuyến metro số 1 đang được lắp đặt. Đoạn này kết nối nhà ga Nhà hát Thành phố với nhà ga trung tâm Bến Thành dài 660m
{keywords}
Một số đoạn ray lắp đặt đang được kiểm tra, cân chỉnh
{keywords}
Các công đoạn đều được thực hiện kỹ lưỡng
{keywords}
Công nhân lắp những đoạn ray cuối cùng cho metro số 1
{keywords}
Metro số 1 có tổng mức đầu tư hơn 43.000 tỷ đồng. Toàn tuyến có chiều dài 19,7 km (gồm 2,6 km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao). Tuyến có 14 ga gồm 11 ga trên cao và 3 ga ngầm (ga Ba Son, ga Nhà hát Thành phố, ga Bến Thành). 
Nhà ga trung tâm Bến Thành khởi công từ cuối năm 2016 với thiết kế ngầm dài 236 m, rộng 60 m, độ sâu khoảng 32 m với gồm 4 tầng.

Trong đó, tầng B1 gồm các trang thiết bị phục vụ hành khách (sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động), phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách, văn phòng ga, phòng thiết bị, phòng xử lý không khí và môi trường, trạm điện (tuyến 4)...

Tầng B2 gồm ke ga tuyến 1 và tuyến 3a, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách; ngoài ra còn có văn phòng kiểm soát ke ga, phòng thiết bị PCCC và bơm cấp nước, phòng thiết bị hút và thông gió...

Tầng B3 là phòng xử lý không khí, phòng cấp điện, phòng nghỉ nhân viên và ke ga tuyến 4 (trong tương lai).

Tầng B4 gồm ke ga tuyến 2, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách.

Ngoài chức năng đầu mối kết nối giao thông giữa các tuyến metro, nhà ga trung tâm Bến Thành còn có hệ thống thương mại dịch vụ - kinh phí đầu tư xây dựng gần một tỷ USD.

Trong tương lại, ga Bến Thành còn là điểm trung chuyển, kết nối các tuyến metro khác như tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương), tuyến metro số 3a (Bến Thành - Tân Kiên) và tuyến metro số 4 (Thạnh Xuân - Khu đô thị Hiệp Phước).

Tuấn Kiệt 

Metro Bến Thành- Suối Tiên thi công đoạn ray ngầm cuối cùng

Metro Bến Thành- Suối Tiên thi công đoạn ray ngầm cuối cùng

Đoạn ray ngầm cuối cùng của metro số 1 kết nối ga Nhà hát thành phố và ga Bến Thành dài 660m bắt đầu được lắp đặt, dự kiến xong đầu năm 2022.

 

tin nổi bật

Chính sách tiền lương mới của công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 10

Hàng loạt chính sách tiền lương mới của của cán bộ, công chức, viên chức một số ngành có hiệu lực trong tháng 10 này.

Người dân cạnh sông Giăng lo sợ lũ tiếp tục đổ về

Theo người dân, đợt lũ lần này lên nhanh nhưng nước rút chậm, phải mất vài ngày nữa bà con mới cơ bản khắc phục xong hậu qủa. Sợ nước lũ sông Giăng tiếp tục dâng cao, người dân chưa dám khiêng đồ xuống.

Toàn cảnh lũ lụt hoành hành nhiều nơi ở Nghệ An

Từ trên cao nhìn xuống, biển nước đục ngầu bủa vây hàng vạn ngôi nhà ở nhiều huyện, thị tại Nghệ An. Đã có 7 người chết vì mưa lũ và hơn 17.000 ngôi nhà bị ngập.

Quá trình xử lý, kỷ luật những cán bộ công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy

Vào cuộc sau đó, Công an Sóc Trăng quyết định tước danh hiệu CAND 3 cán bộ, cách chức 1 người, cảnh cáo 1 người.

Khi Chủ tịch Hà Nội dùng từ “ting ting” đốc thúc công việc

Tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh nói thẳng, Đảng và nhà nước chưa bắt ai trong sạch, đều có “ting ting” cả”, nếu trong sáng thì không vấn đề gì để đốc thúc cán bộ làm việc.

Dự báo thời tiết ngày 2/10: Hà Nội có mưa, sắp đón không khí lạnh

Bắc Bộ, Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to.

Hãng hàng không của ông Johnathan Hạnh Nguyễn chưa được cấp phép bay

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, sau khi có chủ trương đầu tư của Thủ tướng, Bộ GTVT sẽ thực hiện quy trình cấp phép bay đối với hãng hàng không IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

TP.HCM đổ mưa lớn, nước đục ngầu dâng ngang bánh xe

Chiều 1/10, TP.HCM xuất hiện mưa lớn gây ngập nặng ở nhiều tuyến đường. Khắp các ngả giao thông rối loạn.

Thứ trưởng Công Thương lý giải vì sao doanh nghiệp xăng dầu càng bán càng lỗ

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thời gian vừa qua doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu được hưởng chiết khấu thấp là do giá trong nước liên tục giảm và chi phí kinh doanh tăng cao.

Chủ tịch nước: Hành động để mọi người cao tuổi được quan tâm, chăm sóc tận tình

Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, coi trọng công tác chăm sóc người cao tuổi để người cao tuổi được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Hàng trăm cây thông trong rừng ở Lâm Đồng bị chặt hạ

Hơn 160 cây thông ba lá có đường kính 15-45 cm trong rừng tại huyện Lâm Hà (Lâm Đồng) bị lâm tặc đốn hạ,

Lội nước đẩy thuyền tiếp tế các hộ dân bị cô lập trong lũ ở Quỳnh Lưu

Các đơn vị thuộc Mặt trận Tổ quốc xã, ban chỉ huy quân sự tại địa bàn Quỳnh Diễn, Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã lội nước đẩy thuyền chở lương thực tới các hộ dân bị cô lập sâu trong lũ.

Bộ Công an trả lời chính thức về các vụ Việt Á, AIC, chuyến bay giải cứu

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, trong quá trình tiến hành tố tụng, Bộ Công an rất chú trọng đến việc điều tra, xác minh làm rõ nguồn tiền đi đến, tài sản của các đối tượng trong tầm ngắm.

Gần 40.000 cán bộ, công viên chức thôi việc, Bộ Nội vụ kiến nghị tăng lương

Thứ trưởng Nội vụ cho biết, trong 2,5 năm qua có 39.552 cán bộ, công chức, viên chức thôi việc, chuyển việc sang khu vực tư, chiếm gần 2% tổng biên chế; Bộ Nội vụ kiến nghị xem xét tăng lương cho phù hợp.

Mưa bão gây rung lắc làm sập sàn thi công cầu Mỹ Thuận 2

Mưa bão gây rung lắc mạnh làm các mối nối hàn kết cấu sàn công tác tại trụ cầu Mỹ Thuận 2 bị yếu nên khi ba công nhân đứng trên sàn làm việc thì xảy ra tai nạn.