Gần cuối năm, nhiều siêu thị điện máy bắt đầu tung ra các chương trình đại hạ giá, khuyến mãi khủng như “bom tấn khuyến mãi”, đại hạ giá 1.000 sản phẩm, với mức giá giảm từ 30-50%, thậm chí 70%. Bán rẻ như cho, liệu có nên mua những sản phẩm này?

Cùng nhau xả hàng tồn

Với giới kinh doanh điện máy cho biết, thời điểm cuối năm thường là lúc phải thống kê số lượng hàng tồn còn trong kho chưa bán được. Hàng tồn không chỉ làm ứ đọng vốn mà còn chiếm không gian, chi phí bảo quản, nên đa phần đều muốn “xả” hết để dành nguồn lực cho năm mới.

Bên cạnh đó là hàng bày mẫu, những sản phẩm này đã lạc mốt cần thanh lý, để lấy chỗ trưng bày cho sản phẩm mới sắp ra mắt, hay hàng bị trầy xước, méo móp trong khi vận chuyển cũng được đem ra “xả” cho bằng hết, bởi để lâu chẳng có lợi ích gì. Có những siêu thị điện máy không chỉ xả hàng vào cuối năm mà một năm xả tới 2 lần.

{keywords}
Gần cuối năm, các siêu thị điện máy bắt đầu tung ra chương trình khuyến mãi

Có hàng chục nghìn sản phẩm đang được các siêu thị như Pico, Media Mart, Nguyễn Kim,... đưa vào chương trình xả hàng cuối năm. Tùy từng siêu thị, có chương trình kéo dài hết tháng 10/2017, nhưng có siêu thị chỉ thực hiện chương trình vào những ngày cuối tuần. Tất cả các sản phẩm được bán ra trong chương trình này đều là sản phẩm chính hãng, được bảo hành theo đúng quy định, các siêu thị điện máy cho biết.

Các siêu thị cho biết, đây là cơ hội để người tiêu dùng có thể sở hữu những sản phẩm giá rẻ, chất lượng đảm bảo. Chẳng hạn, tại siêu thị Pico nếu mua 1 chiếc điều hòa 2 chiều 9000 BTU, công nghệ Inverter thương hiệu Panasonic trong thời gian này sẽ được giảm ngay 2,6 triệu đồng, giá bán còn 10.290.000 đồng. Cùng với đó sẽ được tặng kèm bếp từ Benny giá 899.000 (nếu không lấy bếp từ sẽ được trừ vào giá), miễn phí công lắp đặt, tặng thêm 1 năm bảo hành chính hãng và giảm tiếp 10% nếu thanh toán bằng các loại thẻ ngân hàng.

Hàng trưng bày là hàng chính hãng, thường để khách hàng trải nghiệm thực tế. Không có một nhãn hàng nào lại để hàng trưng bày là sản phẩm kém chất lượng. Vì vậy, chỉ với số tiền bỏ ra khoảng một nửa, so với mua mới, người tiêu dùng đã có cơ hội sở hữu một sản phẩm chất lượng tốt.

Còn với hàng trầy xước hoặc móp, méo khi vận chuyển, bao giờ cũng có giá bán rẻ nhất. Đó là hàng mới 100%, nhưng bề ngoài không còn hoàn thiện, mất tính thẩm mỹ, nếu bán đúng giá chắc chắn không ai bỏ tiền mua, vì vậy phải đại hạ giá.

Ví như, 1 chiếc nồi cơm điện cao tần xuất xứ Nhật Bản, thương hiệu Panasonic loại 1,8L, có 7 lớp chống dính, giá bán khoảng 13 triệu đồng. Nhưng do bị trầy xước vỏ ngoài, giá hạ xuống chỉ còn 8 triệu đồng.

{keywords}
Giảm giá có thể là hàng trưng bày, hàng tồn kho, hàng lỗi mốt (ảnh minh họa)

Có nên mua hàng giảm giá?

Theo lời khuyên của một số nhân viên marketing tại các siêu thị điện máy, với hàng tồn kho, hầu hết là hàng lỗi mốt, khi sản phẩm mới ra đời mà sản phẩm cũ chưa bán hết, hoặc những sản phẩm không bị lỗi mốt, nhưng do có ít người mua.

Vì vậy, với những khách hàng không đặt tiêu chí mới nhất, hiện đại nhất lên hàng đầu, có thể lựa chọn những sản phẩm điện máy gia dụng giá rẻ, có năm sản xuất gần ngày mua nhất, đảm bảo chất lượng tốt được, bảo hành theo tiêu chuẩn. Với những sản phẩm quá lạc hậu, năm sản xuất cách xa ngày mua, nên cân nhắc.

Hàng trưng bày là hàng không còn nguyên đai nguyên kiện, thường sẽ thiếu thùng, hộp và các phụ kiện, có thể sẽ có vết trầy xước do nhân viên hoặc khách hàng vô tình bị va chạm. Nếu mua thì phải chấp nhận điều này.

Tuy nhiên, tùy từng sản phẩm có thể mua, chứ không phải tất cả. Đơn cử, với hàng trưng bày là tivi, lời khuyên là hãy cân nhắc bởi những chiếc tivi bày mẫu hoạt động liên tục khoảng 15 giờ/ngày, bởi 1 chiếc ti vi chỉ có tuổi thọ hàng chục ngàn giờ. Nếu bày mẫu cỡ 1 năm, thì tuổi thọ sẽ giảm nhiều, chưa kể nó bắt đầu lạc mốt với sản phẩm mới sắp ra mắt. Do đó, cần xem giá bán rẻ đến mức nào mới quyết định. Những sản phẩm khác như laptop, thiết bị âm thanh,... cũng tương tự.

Với hàng trầy xước móp méo, ngoài hình thức bên ngoài cũng cần quan tâm đến chất lượng bên trong của sản phẩm. Không loại trừ khả năng bên trong cũng bị ảnh hưởng do tác động trong quá trình vận chuyển.

Với những chương trình xả hàng của siêu thị điện máy, người tiêu dùng cần để ý giá niêm yết của các hãng để có căn cứ xác định giá khuyến mại. Ngoài ra, cần lưu ý các mặt hàng được thanh lý là do đâu: do thanh lý hàng bày mẫu, hàng lỗi mốt hay hàng sứt hỏng; các chế độ bảo hành đi kèm. Cho dù có mua hàng giảm giá thì vẫn có quyền đòi hỏi về chất lượng sản phẩm cũng như chế độ hậu mãi của sản phẩm.

Một nhân viên marketing cho biết, không chỉ người tiêu dùng mà rất nhiều các DN các đơn vị, tổ chức,... cũng thường “ săn” hàng điện máy giảm giá cuối năm, nhất là với những sản phẩm hàng gia dụng. Nhiều công ty có thể mua cả lô, về để làm quà tặng. Khi “săn” được hàng giá rẻ thì chi phí giảm. Hàng mua về, sẽ được đóng bao gói, sau đó tặng khách hàng, nhân dịp tổng kết năm, hay lễ tết, vừa có ý nghĩa lại tiết kiệm chi phí.

Trần Thủy