Hệ thống tính cước điện thoại công cộng. Ảnh: comlink.com.vn

Điện thoại công cộng ế ẩm

Dịch vụ điện thoại công cộng tại các điểm giao dịch của Bưu chính Việt Nam có xu hướng giảm mạnh. Theo Tổng công ty Bưu chính Việt Nam (VNPost), năm 2004 khi mới phát triển được 7.000 điểm BĐVHX, doanh thu từ dịch vụ gọi điện đạt 122,88 tỷ đồng, chiếm 75% tổng doanh thu của điểm BĐVHX; đến 2007 mặc dù phát triển được 8.021 điểm nhưng tổng số tiền thu được từ dịch vụ gọi điện là 91,93 tỷ đồng, đạt 40,5% tổng doanh thu của điểm BĐVHX. Nhiều điểm chỉ đạt trên dưới 100.000 đồng/tháng, thậm chí là hơn 10.000 đồng/tháng.

Dịch vụ gọi điện tại các bưu cục trên mạng lưới của VNPost cũng rơi vào cảnh tương tự. Bưu điện tỉnh Hà Tây cho biết, quý I/2008 mới đạt 180 triệu đồng từ gọi điện tại giao dịch, đạt 3% kế hoạch năm, bằng 49% so với cùng kỳ 2007. Bà Khánh Nga - Phó giám đốc Bưu điện TP Đà Nẵng nói: “Doanh thu gọi điện tại các điểm giao dịch giảm từng ngày”. Nhiều đại lý điện thoại công cộng ở Hà Nội cũng than phiền về tình trạng ế khách. Lý do khiến dịch vụ điện thoại công cộng sụt giảm doanh thu rất đơn giản: dịch vụ viễn thông phát triển, các gia đình đều có điện thoại cố định cộng thêm sự bùng nổ của các mạng di động với nhiều gói cước linh hoạt.

Nhiều năm nay, doanh thu thuần từ dịch vụ bưu chính chỉ chiếm 5-7% doanh thu của khối bưu chính, phần còn lại từ các dịch vụ liên quan đến viễn thông. Dịch vụ gọi điện thoại công cộng chiếm tỷ lệ khá lớn trong doanh thu của khối bưu chính. Hầu hết bưu điện tỉnh cho rằng, không có cách nào để kéo khách đến bưu cục gọi điện nếu như họ có sẵn điện thoại trong tay.

Bà Khánh Nga nhận định, để cải thiện nguồn thu chỉ có cách mở thêm dịch vụ mới nhưng cũng không dễ dàng gì. Ví dụ như dịch vụ bán bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm phi nhân thọ của Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện bán được rất ít và khó cạnh tranh với những doanh nghiệp khác.

Đọc toàn bộ bài viết trên báo Bưu điện Việt Nam số 47 ra ngày 12/6/2008