Nhà hát Tuổi trẻ vừa công diễn vở nhạc kịch Giấc mơ của Bờm (kịch bản: Thiên Ân, đạo diễn: NSƯT Lê Ánh Tuyết, kịch bản nhạc kịch: nhạc sĩ Trần Lệ Chiến, An Hiếu). Dàn nghệ sĩ tham gia: Quang Trọng, Quốc Chí, Trung Thạch, Ngọc Trâm, Thu Nga, Hương Thủy...

Diễn viên Quang Trọng hoá thân thành thằng Bờm. 

Mượn tích câu chuyện dân gian Thằng Bờm, vở nhạc kịch kể về cậu bé Bờm mồ côi cha mẹ, gia cảnh nghèo khó nhưng ham học và sống rất bao dung. Bờm giúp mọi người công việc đồng áng, chăn trâu, cắt cỏ và được dân làng, nhất là nhóm bạn trẻ bao bọc, thương yêu.

Lợi dụng hoàn cảnh của Bờm, vợ chồng lão Phú ông, Phú bà tìm mọi cách ăn chặn tiền công của cậu bé. Với tấm lòng thiện lương cùng sự giúp đỡ của những người bạn tốt, Bờm đã khiến Phú ông phải nhận một bài học đích đáng cho lòng tham và sự nham hiểm của mình.

Vở diễn nằm trong dự án"Mùa hè yêu thương 2023" của Nhà hát Tuổi trẻ.

Vở diễn vẽ nên một bức tranh làng quê đầy màu sắc, yên bình với các bài hát, điệu múa, đối thoại vui nhộn, hài hước dành cho trẻ em lứa tuổi mầm non và tiểu học. 

Đạo diễn, NSƯT Lê Ánh Tuyết đã xây dựng thêm nhân vật Cô bói để truyền tải thông điệp về lòng nhân nghĩa, đạo làm người và bài học cho kẻ tham lam.

        'Giấc mơ của Bờm' vẽ nên một bức tranh của làng quê với màn hát, múa mang màu sắc âm hưởng dân gian đương đại.

Để chuyển tải nội dung cốt truyện đến với các em thiếu nhi một cách mạch lạc, hấp dẫn, ê-kíp thực hiện đã chọn lọc từ kho tàng ca dao, tục ngữ, hò vè… mang đậm âm hưởng dân gian nhưng cách hòa âm, phối khí theo phong cách hiện đại. Kết hợp với các trò chơi trên sân khấu, ê-kíp mong muốn thông qua vở diễn giúp các em có tình yêu với văn hóa dân tộc.

"Điều này vô cùng quan trọng bởi thế hệ trẻ ít có điều kiện tham gia trò chơi dân gian, kém hiểu biết về kho tàng ca dao, tục ngữ được lưu truyền từ bao đời nhưng lại không có nhiều cách tiếp cận", NSƯT Lê Ánh Tuyết chia sẻ.

NSƯT Sĩ Tiến - Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho hay, vở diễn nằm trong dự án Mùa hè yêu thương 2023 - chuỗi các trải nghiệm nghệ thuật mới mẻ không chỉ dành cho khán giả nhỏ tuổi mà còn thu hút sự đồng hành của phụ huynh nhằm thúc đẩy sự gắn kết, yêu thương trong gia đình và xã hội. Trong khuôn khổ dự án, Nhà hát Tuổi trẻ tiếp tục ra mắt vở kịch Chú mèo dạy hải âu bay.

Trích vở nhạc kịch "Giấc mơ của Bờm":