Điều đặc biệt trong ngày giỗ tổ nghề hát Xẩm

Chọn đúng ngày giỗ tổ nghề Hát Xẩm, 22/2 âm lịch, nhóm Xẩm Hà Thành ra mắt bộ ứng dụng mới có tất cả các tác phẩm nghệ của nhóm từ audio, video, hình ảnh và các sự kiện của nhóm.

 

Ngoài việc vào ứng dụng để thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật của nhóm thì ứng dụng cũng cung cấp các tính năng social, tương tự như một kênh mạng xã hội nội bộ riêng, cho phép nhóm có thể đăng status thông báo và livestream các mini show khi cần, giúp tăng sự tương tác giữa nhóm với những người yêu thích bộ môn nghệ thuật dân gian. Bên cạnh đó, khán giả sẽ được cập nhật đầy đủ thông tin, mới nhất và nhanh nhất về các hoạt động của nhóm Xẩm Hà Thành, chẳng hạn như lịch diễn và các tác phẩm mới. 

Phát triển ứng dụng Xẩm Hà Thành là công ty đã thực hiện cho nhiều nghệ sĩ lớn như ca sĩ Thu Phương, nhạc sĩ Đỗ Bảo, nhạc sĩ Việt Anh… Nói về việc đồng hành với xẩm, đơn vị này cho biết ngoài định hướng phát triển các bộ official (website/app) cho nhiều nghệ sĩ lớn ra thì công ty cũng mong muốn dùng sức mạnh công nghệ để bảo tồn các tác phẩm âm nhạc dân gian Việt Nam bằng cách số hóa, muốn nét đẹp của nghệ thuật dân gian Việt Nam ra ngoài thế giới thông. 

Anh Bùi Bá Thắng, người trực tiếp làm việc với nhóm Xẩm Hà Thành cho viết: “Đối với thế hệ 8x như chúng tôi thì xẩm nói riêng, các bộ môn nghệ thuật dân gian nói chung là những “thứ” gì đó rất “mới và lạ lẫm”, có thể là nghe thấy ở đâu đó biết được là Việt Nam có xẩm, nhưng cũng chẳng biết giai điệu xẩm như thế nào, nghê xẩm ở đâu, và nghe bằng cách nào? Đấy là đối với thế hệ 8x chúng tôi. Vậy thử hỏi thế hệ 9x, và nhiều thế hệ sau nữa thì sẽ ra sao?

Nên đối với Xẩm, bộ ứng dụng sẽ giúp Xẩm tiến đến gần hơn với thế hệ 8x, 9x, và thậm chí 10x, xẩm đã ở ngay gần các công dân của thời công nghệ số, với các tiện ích như mạng xã hội và ứng dụng trên các store của smartphone".

Khi thời đại công nghệ số lên ngôi, việc nhiễu loạn thông tin và mập mờ về mặt bản quyền là không thể tránh khỏi. Đối với âm nhạc vấn đề về bản quyền các tác phẩm âm nhạc và kênh phát hành các tác phẩm là một vấn đề nan giải và nhức nhối. Vì vậy bộ ứng dụng riêng cho các nghệ sĩ trong lĩnh vực âm nhạc sẽ giúp nghệ sĩ và người nghe có thể tìm thấy nhau dễ dàng hơn, gần gũi và hiểu nhau hơn mà không gặp bất kỳ một sự “phá bĩnh” nào.

Mặt khác, thời đại số hóa lên ngôi, các thiết bị di động dần phổ biến, thì việc nghe nhạc và thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật thông qua ứng dụng gần như là một thói quen. Vì thế, chính sự khác biệt duy nhất ở bộ ứng dụng như Xẩm Hà Thành là thông tin mang tính chính thống rất cao, khi khán giả nhận được một tác phẩm mới thì đó là một tác phẩm mới từ chính nghệ sĩ phát hành, khi khán giả thấy một phát ngôn hoặc một thông tin mới trong ứng thì đó là thông tin chính thức từ phía nghệ sĩ.

Ngọc Thanh

Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực phía Bắc 2019

Liên hoan các CLB hát xẩm khu vực phía Bắc 2019

Liên hoan diễn ra trong 3 ngày 3, 4, 5/12 tại Trung tâm hội nghị tỉnh Ninh Bình, dự kiến sẽ có 15 câu lạc bộ tham gia dự thi.

 

 

tin nổi bật

Cuộc dạo chơi với ánh sáng của họa sĩ Trần Quang Dũng

Họa sĩ Trần Quang Dũng chọn màu sắc là phương tiện chủ đạo, cùng ánh sáng để tạo nên sự khác biệt trong triển lãm "Nghiêng sáng'.

Sơn mài truyền thống Việt Nam biến hoá dưới bàn tay nghệ nhân chế tác đồ xa xỉ

Gilles Jonemann, nghệ sĩ nổi tiếng người Thuỵ Sỹ từng hợp tác với nhiều thương hiệu cao cấp, trong đó có Hermes, vừa tổ chức triển lãm đầu tiên tại Việt Nam.

Chấn Hưng văn hoá trong doanh nghiệp

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công thương, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch,...sẽ tổ phối hợp tổ chức diễn đàn Chấn hưng văn hóa - nền tảng phục hồi và phát triển kinh tế bền vững ngày 3/12 tới.

NSƯT Trịnh Kim Chi tiết lộ việc tu sửa Chùa Nghệ sĩ

NSƯT Trịnh Kim Chi chia sẻ với VietNamNet về việc cho tu sửa Chùa Nghệ sĩ đón năm mới.

Clip hậu trường hài hước Hoài Linh, Minh Nhí tập cải lương

Danh hài Hoài Linh cùng danh hài Minh Nhí, nghệ sĩ Ngọc Huyền, Bình Tinh,... say sưa tập luyện cho trích đoạn cải lương tuồng cổ "Mạnh Lệ Quân".

Muốn có tác phẩm đỉnh cao, phải đầu tư nghiêm túc

NSND Trịnh Thuý Mùi đánh giá cao sự nỗ lực đầu tư đa dạng của các đơn vị nghệ thuật tại Hải Phòng để đem đến cho khán giả những tác phẩm đỉnh cao.

''Tôi thấy mình bùng nổ cảm xúc với tranh trừu tượng'

Lựa chọn trừu tượng biểu hiện với kỹ thuật vẽ sơn mài tổng hợp, họa sĩ Ngô Thanh Hùng vẽ các tác phẩm để tìm kiếm chính mình, giãi bày cảm xúc cá nhân về cuộc sống, thời cuộc.

NSƯT Xuân Bắc: 'Cát-sê bên ngoài của tôi cao hơn nhiều lần ở nhà hát'

Để hướng tới là người nghệ sĩ chân chính, NSƯT Xuân Bắc muốn gắn bó với môi trường nghệ thuật chân chính dù đã có rất nhiều lời mời hợp tác với mức cát-sê cao hơn nhiều so với lương ở đơn vị nghệ thuật Nhà nước.

Hệ giá trị văn học nghệ thuật soi rọi, dẫn hướng cả người sáng tạo và tiếp nhận

Hệ giá trị văn học nghệ thuật Việt Nam sẽ là căn cốt, là nguồn sáng soi rọi, dẫn dắt đội ngũ sáng tác, quảng bá và công chúng văn nghệ; là thước đo giá trị đích thực của tác phẩm theo tinh thần tự nguyện, tự do, dân chủ, nhân văn.

Tôi kinh ngạc trước nghệ thuật của 'kỳ nhân' Ngô Xuân Bính

Đến thăm xưởng vẽ và xưởng điêu khắc của Ngô Xuân Bính, bất cứ ai cũng cảm thấy choáng ngợp trước sức lao động sáng tạo tràn đầy năng lượng tích cực ở ông.

NSND Bạch Tuyết U80 đẹp quyền lực trên sân khấu cải lương

Sau 2 tuần thi, lễ bế mạc Liên hoan Cải lương toàn quốc 2021 diễn ra tại Nhà hát Nghệ thuật Cải lương Long An. NSND Bạch Tuyết xuất hiện trên sân khấu với tư cách thành viên của hội đồng nghệ thuật.

Để hệ giá trị điều tiết sự phát triển đất nước, khơi dậy khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Để giúp văn hóa phát triển, tạo điều kiện xây dựng con người toàn diện và đất nước phồn vinh, hạnh phúc, chúng ta cần xây dựng hệ giá trị con người, hệ giá trị gia đình, hệ giá trị văn hóa và hệ giá trị quốc gia.

'Ego - Người' của hoạ sĩ Ngô Xuân Bính

Với không gian trưng bày rộng 3000m2 tại Bảo tàng Hà Nội, hoạ sĩ Ngô Xuân Bính trưng bày 300 tác phẩm các thể loại từ điêu khắc, sơn mài,..

Ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' về Việt Nam

Trên cơ sở kết quả xác định được tính xác thực của ấn vàng, hai bên đã thống nhất việc chuyển giao ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' về Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Việt Nam tham dự triển lãm Ikebana tại Nhật Bản

Triển lãm trưng bày gần 900 tác phẩm của Nhật Bản và các quốc gia khác trên thế giới, trong đó Việt Nam có 4 tác phẩm.