Điều máy xúc dọn đường gom triệu màn hình tivi dọc cánh đồng ở Vĩnh Phúc

 Chiều nay (4/6), lực lượng chức năng huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc thuê máy xúc dọn đường lấy lối ra vào để thuê đơn vị thu gom, xử lý triệu màn hình tivi chất dọc cánh đồng ở xã Bình Dương. 

Chủ tịch UBND xã Bình Dương Đặng Quốc Việt xác nhận, sau khi báo VietNamNet phản ánh về rác thải công nghiệp chất đống tại cánh đồng thôn Yên Thịnh, UBND tỉnh và huyện liên tục ra văn bản đôn đốc, đồng thời trực tiếp xuống hiện trường để nắm bắt sự việc.

"Sau khi nắm bắt hiện trạng, chúng tôi ghi nhận số rác thải gồm màn hình tivi chất đống trên diện tích khoảng 400m2. Nguồn rác thải này bắt nguồn từ việc người dân làm nghề tái chế nhôm, đồng sau khi lấy các lõi đã đổ trộm ra cánh đồng", lời ông Việt.

{keywords}
Xã Bình Dương thuê máy xúc dọn đường để chuyển triệu màn hình tivi đi xử lý. Ảnh: Đoàn Bổng

Theo ông Việt, qua khảo sát, xã nắm bắt được thôn Yên Thịnh có khoảng 150 hộ hoạt động thu mua, tái chế phế liệu. Quá trình tái chế phế liệu phát sinh chất thải như màn hình tivi, máy tính gồm nhựa và thủy tinh. Vì số rác thải này không có giá trị nên người dân tự ý vứt đổ dọc cánh đồng.

Ông Việt xác nhận, các cơ quan của tỉnh gồm Sở TN&MT phối hợp với địa phương vào cuộc tìm hướng xử lí dứt điểm số rác thải công nghiệp này. 

"Hiện nay, nhiều công ty chuyên xử lý rác thải công nghiệp đã về đặt vấn đề với xã để thu gom, tuy nhiên có nhiều mức giá khác nhau. Có đơn vị đưa ra mức giá 10 nghìn đồng/kg, tuy nhiên với lượng rác quá lớn như hiện nay thì xã không thể đáp ứng. 

Sau nhiều lần làm việc, tham khảo giá để xử lý, có một công ty ở tỉnh Hòa Bình thu gom với mức giá hơn 2 nghìn đồng/kg. Xã đã báo cáo huyện và thống nhất để đơn vị này vào thu gom", ông Việt thông tin.

{keywords}
Số tiền xử lý rác công nghiệp này dao động từ 2-3 nghìn đồng/kg. Ảnh: Đoàn Bổng

Ngay trong chiều nay, PV VietNamNet có mặt trực tiếp tại hiện trường bãi rác thôn Yên Thịnh, tại đây, một máy xúc được UBND xã Bình Dương thuê để dọn dẹp và thông tuyến đường từ bãi rác ra đường lớn.

Ông Đặng Quốc Việt cho biết, trong hôm nay xã sẽ hoàn thành việc thông tuyến đường đi vào bãi rác, sau đó xe thu gom rác thải sẽ được huy động và chở đến nơi xử lý. 

"Dự kiến trong khoảng 2 ngày nữa số rác thải này sẽ được xử lý dứt điểm", ông Việt nói. 

{keywords}
Dự kiến trong khoảng 2 ngày tới, toàn bộ màn hình tivi sẽ được thu gom, xử lý. Ảnh: Đoàn Bổng

Đề cập đến việc ngăn chặn tình trạng đổ trộm rác thải nguy hại, một lãnh đạo Phòng TN&MT huyện Vĩnh Tường cho biết đã yêu cầu xã Bình Dương bám sát địa bàn, tuyên truyền người dân về ảnh hưởng của rác công nghiệp đối với môi trường. Đồng thời yêu cầu người dân viết cam kết không vi phạm trong lĩnh vực môi trường.

Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết, đã cử cán bộ đến từng hộ dân để viết cam kết, song song với đó đã cử lực lượng tuần tra, giám sát thường xuyên, nếu phát hiện ai vi phạm sẽ kiên quyết xử lý theo quy định.

{keywords}
Với lượng lớn màn hình tivi, xã Bình Dương cho biết phải chi rất nhiều tiền để xử lý. Ảnh: Đoàn Bổng

Mới đây, Tổng cục Môi trường, Bộ TN&MT có công văn yêu cầu Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo về tình trạng ô nhiễm rác thải tại huyện Vĩnh Tường mà báo VietNamNet phản ánh. 

Tổng cục Môi trường đề nghị Sở TN&MT tỉnh chỉ đạo xác minh tình trạng đổ trộm rác thải công nghiệp và nguyên nhân vì sao chưa có biện pháp xử lý đối với tình trạng rác thải công nghiệp đổ đầy dọc đường; đốt rác thải công nghiệp ngay cả giữa ban ngày trong nhiều năm qua.

Đoàn Bổng - Nhị Tiến 

10 ngày Vĩnh Phúc chỉ đạo khẩn, triệu màn hình tivi vẫn sừng sững

10 ngày Vĩnh Phúc chỉ đạo khẩn, triệu màn hình tivi vẫn sừng sững

Hàng triệu màn hình thủy tinh thải ra sau khi lấy lõi đồng từ các ti vi cũ vẫn sừng sững dọc cánh đồng thôn Yên Thịnh (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) sau chỉ đạo vào cuộc của lãnh đạo huyện.  

tin nổi bật

Doanh nghiệp làm dự án, xâm hại đảo Hòn Miễu trong vịnh Nha Trang

Đảo Hòn Miễu, thuộc vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) bị doanh nghiệp đào bới, san ủi đất làm mặt bằng làm dự án khiến khu vực trong vịnh bị xâm hại.

TP.HCM có nguy cơ ngập nặng vì triều cường và mưa lớn do bão Noru

TP.HCM có nguy cơ ngập nặng vì triều cường dâng cao kết hợp với mưa lớn do hoàn lưu bão Noru trong những ngày tới.

Bộ Tài nguyên và Môi trường xóa bỏ 4/5 Tổng cục

Tổng cục Môi trường, Tổng cục Quản lý Đất đai, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản lần lượt bị xóa bỏ, chia tách thành các cục/vụ trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Toyota mang chương trình xanh hóa học đường đến Thái Nguyên

Nhân dịp năm học mới, Toyota Việt Nam phối hợp với đại lý Toyota Thái Nguyên, 37 đại lý và 5 nhà cung cấp phát động chương trình “Toyota chung tay xanh hóa học đường” năm 2022 tại Thái Nguyên.

Mưa lớn, 119 hộ dân ở miền núi Thanh Hóa bị cô lập

119 hộ dân ở thôn Thanh Sơn, xã Thanh Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) bị cô lập sau trận mưa lớn kéo dài.

Đà Lạt chỉ ra nguyên nhân gây ngập mỗi khi mưa lớn

Ngoài việc đổ rác và chất thải xuống suối suối, việc xây dựng các công trình vi phạm hàng lang chỉ giới suối làm thu hẹp dòng chảy là một trong những nguyên nhân dẫn tới Đà Lạt (Lâm Đồng) ngập cục bộ mỗi khi mưa lớn.

Xả thải gây ô nhiễm, doanh nghiệp bị phạt gần 300 triệu đồng

Xả nước thải có chứa các thông số vượt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải chăn nuôi vào môi trường, một doanh nghiệp nuôi lợn ở TT-Huế vừa bị xử phạt gần 300 triệu đồng.

Liên tiếp 6 trận động đất trong 7 giờ ở Kon Tum

Từ 9h sáng nay đến 16h chiều nay 1/9, huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum) ghi nhận liên tiếp 6 trận động đất, trong đó trận mạnh nhận có độ lớn 4.1 độ richter.

Hàng trăm con cá heo xuất hiện trên vùng biển Khánh Hòa

Hàng trăm con cá heo bơi lội, nhảy múa trước tàu của ngư dân trên vùng biển Khánh Hòa.

Phát hiện bãi chôn lấp chất thải trái phép lớn chưa từng có sát sông Bé

Một doanh nghiệp ở Bình Dương đã chôn lấp trái phép các loại chất thải với diện tích hàng chục ngàn mét vuông vừa bị lực lượng chức năng phát hiện, xử lý.

Hà Nội sẽ mở đợt cao điểm xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

UBND TP Hà Nội yêu cầu Công an TP, các quận huyện thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm xử lý trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, gây mất mỹ quan đô thị.

Vũng Tàu xử phạt người dùng xà bông, dầu gội tại các trụ tắm nước ngọt công cộng

Các trường hợp dùng xà bông, dầu gọi, hóa chất khi tắm tại các trụ nước công cộng ở TP Vũng Tàu sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

TP.HCM nói ngập nặng là do mưa lớn vượt thiết kế

Lãnh đạo Trung tâm Quản lý và Vận hành Hạ tầng kỹ thuật TP.HCM vừa lên tiếng về trận mưa và tình trạng ngập tối 15/8.

Thấy tóc dựng đứng khi trời mưa dông, làm theo cách này để tránh bị sét đánh

Nếu thấy tóc bị dựng lên thì có nghĩa người đó có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lúc đó lập tức ngồi xuống, lấy tay che tai, tuyệt đối không nằm xuống hay đặt tay lên đất.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.