- Hành trình tìm kiếm để đậu được một bào thai đã rất gian nan, nhưng 9 tháng 10 ngày giữ được thai cho con chào đời cũng vô cùng vất vả.

Trong điều trị vô sinh người ta nói tới kết quả - trước đây kết quả này nghĩa là ở mức dùng que thử có thai là đã rất mừng, sau đó tiến thêm một bước là siêu âm có thai. 

{keywords}
Tới giờ trưa, số lượng bệnh nhân thăm khám tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia - Bệnh viện Phụ sản TƯ - vẫn còn khá đông

“Bây giờ nói đến kết quả điều trị vô sinh là nói tới “baby take home” - đưa được đứa trẻ về nhà. Bởi từ lúc có thai tới lúc sinh con còn rất nhiều biến cố xảy ra: thai ngừng phát triển, chết lưu, đẻ non, sảy thai…

Tỉ lệ này dao dộng từ 6-12%. Nghĩa là 100 người điều trị vô sinh mà có thai thì các biến cố xảy ra sẽ ở tỉ lệ này”, BS. Hồ Sỹ Hùng - Phó giám đốc Trung tâm hỗ trợ sinh sản quốc gia, BV Phụ sản TƯ cho hay.

Ở trung tâm, rất nhiều bà mẹ từ khi có thai chỉ nằm tại bệnh viện để dưỡng và giữ thai. Họ thậm chí không thể về nhà kể cả trong ngày tết.

Những kỹ thuật, thuốc men trong điều trị vô sinh rất tốn kém. Các trường hợp phải điều trị nhất là phụ nữ lớn tuổi, quá trình mang thai gặp nhiều bệnh lý như đẻ non, vỡ ối, đái tháo đường thai nghén, tiền sản giật… đều cao hơn những phụ nữ có thai tự nhiên.

Nhiều người biết mình mang bệnh nan y, nếu mang thai sẽ nguy hiểm tới tính mạng nhưng vẫn chấp nhận, vẫn đánh đổi sức khỏe, tìm mọi cách để có con.

Bác sĩ, nhân viên y tế làm việc ở Trung tâm hỗ trợ sinh sản thường xuyên tiếp xúc với những thông tin vui có, buồn có. Họ vui khi nhận được thông tin bệnh nhân sau quá trình điều trị đã có thai. Buồn khi quá trình ấy chưa mang lại kết quả. 

Tỉ lệ này là tương đương nhau nên bên cạnh niềm vui cũng có những nỗi buồn, niềm trăn trở. 

"Bác sĩ cũng phập phồng theo quá trình mang thai của sản phụ. Bản thân bác sĩ cũng rất khó khi phải lựa chọn cách nào để thông báo tin không vui cho họ. Có những người họ cảm nhận được ngay sự bất thường khi thấy các dấu hiệu như ra máu, đau bụng, hết nghén. Nhưng có những trường hợp hoàn toàn bình thường, siêu âm thăm khám định kỳ thì đột nhiên thai không phát triển nữa. Gặp trường hợp như vậy, ngay cả chuyện thông báo cho bệnh nhân, chúng tôi cũng cảm thấy rất khó nói”, bác sĩ Hùng kể.

Là bác sĩ điều trị chứng kiến cả một quá trình đằng đẵng, thậm chí kéo dài tới 20 năm tìm kiếm một mụn con của các cặp vợ chồng, bác sĩ Hùng thấy xúc động vô cùng khi bệnh nhân thông báo kết quả điều trị khả quan. Có những người đầu đã bạc mới được bế đưa con đầu lòng, đưa cả gia đình tới viện cảm ơn các y bác sĩ.

{keywords}

Tương lai hy vọng

Trong điều trị hiếm muộn hiện nay, Việt Nam đang áp dụng nhiều kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại.

BS Hồ Sỹ Hùng cho biết, Trung tâm đang áp dụng nhiều phương pháp làm tăng tỉ lệ đậu thai:

Nuôi phôi nhiều ngày hơn: Trước đây, thời gian nuôi phôi là 3 ngày, hiện là 5 ngày, tỷ lệ thành công lên tới 50 - 60%. 

Hỗ trợ phôi thoát màng: Là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản làm mỏng hoặc làm thủng màng trong suốt bên ngoài phôi, giúp phôi dễ thoát ra ngoài và làm tổ trong tử cung hơn. 

Chẩn đoán di truyền trước làm tổ (PGD): Kỹ thuật này nhằm kiểm tra phôi để loại trừ khả năng mang bệnh từ bố mẹ giúp sinh ra đứa trẻ khỏe mạnh, tăng tỉ lệ thai sống sót.

Với những kỹ thuật hiện đại áp dụng trong điều trị hiếm muộn, một tương lai đầy hy vọng đang mở ra cho các cặp vợ chồng.

Hành trình kiếm con đau đáu của người không có tinh binh

Hành trình kiếm con đau đáu của người không có tinh binh

Người đàn ông đi tới đâu cũng bị chẩn đoán vô sinh vì không có tinh trùng. Anh đã điều trị rất nhiều nơi mà không có kết quả.

3 nguyên nhân di truyền gây vô sinh ở nam giới

3 nguyên nhân di truyền gây vô sinh ở nam giới

Ngoài nguyên nhân như tinh hoàn ẩn, nhiễm trùng, xoắn tinh hoàn,… vô sinh nam giới còn do những nguyên nhân về di truyền và được các chuyên gia khuyên cáo nên làm xét nghiệm, từ đó làm tăng cơ hội có thai ở các cặp đôi hiếm muộn.

Thứ trưởng Y tế với phương pháp mới chữa vô sinh

Thứ trưởng Y tế với phương pháp mới chữa vô sinh

Thay vì phải thụ tinh ống nghiệm với chi phí đắt đỏ, những phụ nữ bị tắc kẽ vòi tử cung giờ đây có thêm cơ hội làm mẹ nhờ phương pháp mới.

Bật mí chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư, vô sinh

Bật mí chế độ ăn giúp ngăn ngừa ung thư, vô sinh

Ăn theo chế độ Địa Trung Hải có thể giúp giảm 40% nguy cơ ung thư vú cùng rất nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ khác.

4 nhóm nghề nghiệp có thể khiến nam giới vô sinh

4 nhóm nghề nghiệp có thể khiến nam giới vô sinh

Làm việc ở môi trường có nhiệt độ cao, tiếp xúc lâu với thuốc trừ sâu, kim loại nặng trong thời gian dài… có thể dẫn đến vô sinh. Khám sức khỏe tiền hôn nhân là chìa khóa giúp hôn nhân hạnh phúc và bền chặt.

Vệ sinh sau khi "yêu" dễ gây vô sinh

Vệ sinh sau khi "yêu" dễ gây vô sinh

Các chuyên gia cũng cho rằng không nên làm theo lời khuyên phổ biến rằng phụ nữ nên vệ sinh vùng kín ngay trước và sau khi quan hệ.

Thái An